Chủ đề nóng

Đẩy mạnh cải cách hành chính ngành nông nghiệp những tháng cuối năm 2018

BT Thứ tư, ngày 26/12/2018 18:13 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Theo Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT), trong quý III/2018, công tác cải cách hành chính của ngành nông nghiệp đã đạt nhiều kết quả khả quan. Dù vậy, những tháng cuối năm 2018, vẫn còn một số nhiệm vụ quan trọng cần tập trung triển khai.
Bình luận 0

Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Hà Công Tuấn kiểm tra dịch vụ công trực tuyến tại Cục Chăn nuôi(Ảnh: Bộ NN&PTNT)

Quý III/2018, trong cải cách thể chế, riêng về rà soát, cắt giảm hàng hóa thuộc diện kiểm tra chuyên ngành, Bộ NN&PTNT có 7.698 dòng hàng thuộc 251 nhóm sản phẩm hàng hóa phải kiểm tra chuyên ngành; cần cắt giảm 125 nhóm sản phẩm hàng hóa theo Nghị quyết 01/NQ-CP ngày 1/1/2018 của Chính phủ. Sau khi rà soát các văn bản quy phạm pháp luật, hiện nhóm mặt hàng phải kiểm tra chuyên ngành thuộc phạm vi quản lý của Bộ còn 118 nhóm sản phẩm hàng hóa. Tất cả hàng hóa kiểm tra chuyên ngành thuộc phạm vi quản lý nhà nước của Bộ cơ bản có mã HS.

Hiện nay, Bộ NN&PTNT đã dự thảo văn bản sửa đổi, bổ sung các văn bản quy phạm pháp luật về kiểm tra chuyên ngành để triển khai các phương án cắt giảm, đơn giản hóa và thống nhất một đầu mối kiểm tra chuyên ngành trước thông quan thuộc phạm vi quản lý của Bộ.

Trong công tác rà soát và cắt giảm các điều kiện đầu tư kinh doanh trong lĩnh vực nông nghiệp và phát triển nông thôn đạt nhiều kết quả khả quan. Đến nay, đã đề nghị cắt giảm 241/345 điều kiện đầu tư kinh doanh (chiếm tỷ lệ 69,8%). Bên cạnh đó, để cải cách hoạt động kiểm tra chuyên ngành, tháo gỡ các rào cản về điều kiện kinh doanh cho các doanh nghiệp, Bộ NN&PTNT đã chủ trì xây dựng dự thảo Nghị định sửa đổi một số Nghị định quy định về điều kiện đầu tư kinh doanh trong lĩnh vực nông nghiệp. Hiện, Bộ đã tiếp thu ý kiến thành viên Chính phủ đối với dự thảo Nghị định và hoàn thiện trình Thủ tướng Chính phủ ký ban hành.

Trên lĩnh vực chuẩn hóa thủ tục hành chính, Bộ NN&PTNT đã chỉ đạo các đơn vị tiếp tục rà soát, cắt, giảm, đơn giản hóa, chuẩn hóa toàn bộ thủ tục hành chính thuộc phạm vi quản lý nhà nước của Bộ. Đồng thời, thực hiện các quy định về chuẩn hóa, công bố, công khai, niêm yết và cập nhật thủ tục hành chính vào cơ sở dữ liệu quốc gia về thủ tục hành chính. Rà soát, cập nhật các thủ tục hành chính sửa đổi, bổ sung, thay thế, bãi bỏ, hủy bỏ thuộc chức năng quản lý của Bộ.

Đặc biệt, về cải cách tài chính công, Bộ tiếp tục đẩy mạnh triển khai xã hội hóa dịch vụ công thuộc chức năng quản lý; triển khai cơ chế tự chủ tại các đơn vị sự nghiệp công lập. Tiếp tục rà soát, hoàn thiện các quy định về quản lý tài chính thuộc thẩm quyền của Bộ trong các lĩnh vực: quản lý, phân bổ và sử dụng ngân sách.

Riêng về hiện đại hóa hành chính, hệ thống công nghệ thông tin phục vụ thí điểm cơ chế hải quan một cửa quốc gia tại Bộ NN&PTNT hoạt động ổn định. Tính đến ngày 31/8/2018, hệ thống với 13 thủ tục kết nối hải quan một cửa quốc gia đã tiếp nhận tổng số 389.894 hồ sơ.

Cùng với đó, các thủ tục kết nối hải quan và tất cả các dịch vụ công mức độ 2 đã được tích hợp lên cổng dịch vụ công cùng với 18 dịch vụ công trực tuyến chính thức được cung cấp ở mức độ 3,4. Tính đến ngày 31/8/2018, đã có 8.572 hồ sơ tiếp nhận thông qua hệ thống, trong đó đã cấp phép được 3.585 hồ sơ.

Theo Bộ NN&PTNT, những tháng cuối năm 2018, để thực hiện hiệu quả công tác cải cách hành chính, ngành nông nghiệp cần tập trung triển khai nhiều nhiệm vụ trọng tâm. Trong đó, cần thực hiện nghiêm quy định về kiểm soát thủ tục hành chính trong quá trình soạn thảo văn bản quy phạm pháp luật để đảm bảo các quy định về thủ tục hành chính khi ban hành phải được công bố và thực hiện ngay trong thực tế.

Cùng với đó, hoàn thành rà soát để lựa chọn thủ tục hành chính cung cấp dịch vụ công trực tuyến mức độ 3,4 của Bộ. Tổ chức các hội nghị đối thoại với người dân và doanh nghiệp về cơ chế, chính sách, thủ tục hành chính để kịp thời loại bỏ những thủ tục hành chính đang là rào cản trong hoạt động sản xuất kinh doanh. Hỗ trợ các doanh nghiệp định hướng đầu tư, tháo gỡ khó khăn, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh trong lĩnh vực nông nghiệp.

Trên lĩnh vực cải cách tài chính công, tiếp tục đổi mới cơ chế hoạt động của các đơn vị sự nghiệp công lập và đẩy mạnh xã hội hóa một số loại hình dịch vụ sự nghiệp công thuộc Bộ NN&PTNT quản lý. Triển khai các quy định mới về cơ chế tự chủ, tự chịu trách nhiệm của các cơ quan hành chính, đơn vị sự nghiệp.

Về hiện đại hóa hành chính, tiếp tục triển khai thực hiện Kế hoạch ứng dụng công nghệ thông tin năm 2018 của Bộ; đồng thời tiếp tục triển khai xây dựng, mở rộng các thủ tục hành chính cung cấp dịch vụ công trực tuyến mức độ 3,4. Triển khai mở rộng cơ chế một cửa quốc gia theo tiến độ chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ và Ban Chỉ đạo Quốc gia, cùng với đó, chủ trì, áp dụng hệ thống quản lý chất lượng theo TCVN ISO 9001:2008 tại các đơn vị thuộc Bộ./.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem