Chủ đề nóng

ĐB Dương Trung Quốc: Nếu có luật Biểu tình sẽ hạn chế sự quá khích

Ngọc Lương (ghi) Thứ hai, ngày 11/06/2018 11:25 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Theo đại biểu Dương Trung Quốc (Đồng Nai), từ vụ việc người dân tụ tập đông người ở một số tỉnh, thành, ông thấy rất cần có Luật Biểu tình. Nếu có Luật Biểu tình thì người dân có thể bày tỏ ở đúng nơi, đúng chỗ, đúng mức độ và chúng ta có thể điều chỉnh được đối với những người quá khích.
Bình luận 0

Đại biểu Dương Trung Quốc (ảnh Đ.D).

Đại biểu Dương Trung Quốc nhìn nhận, quyết định của Chính phủ, Quốc hội khi lùi thời gian thông qua Luật về đặc khu là kịp thời, đáp ứng mong muốn của người dân, từ đó có thêm thời gian để tham khảo ý kiến của người dân.

“Tôi cũng đóng góp nhiều ý kiến và thấy những ý kiến của mình, kể cả những ý kiến phát biểu tại hội trường hay ý kiến gửi thẳng cho các vị lãnh đạo đều được tiếp nhận”, đại biểu Quốc nói.

Đại biểu Quốc nói thêm, qua vụ việc này chúng ta cũng có thêm một bài học lớn. Ông phân thích: “Chắc chắn trong quá trình xây dựng luật chúng ta vẫn còn chưa lấy được hết ý kiến của người dân, chưa kịp thời, đặc biệt là với những tổ chức nghề nghiệp hay các chuyên gia. Vì vậy, đến phút cuối cùng mới tạo thành những bức xúc không đáng có”, đại biểu Quốc nói và cho biết thêm: “Nếu chúng ta có ý thức bảo vệ lãnh thổ, chủ quyền quốc gia, tôi nghĩ rằng mục tiêu cuối cùng là tìm được sự đồng thuận, nhất trí, đoàn kết. Chỉ khi đoàn kết nhau lại, chúng ta mới mạnh lên được”.

Sớm ngày 9.6, Văn phòng Chính phủ, Văn phòng Quốc hội đã ra thông cáo về việc lùi thời gian thông qua Luật về đặc khu. Tuy nhiên, ở một số địa phương, đặc biệt là Bình Thuận, vẫn xảy ra tình trạng người dân kích động biểu tình, đập phá một số trụ sở cơ quan hành chính. Ông nghĩ sao về những điều này?

- Theo tôi tại các địa phương này người ta đã không làm tốt và kịp thời công tác tuyên truyền, vận động. Ở đâu cũng có các tổ chức, đoàn thể chính trị nhưng chúng ta không vào cuộc nên một bộ phận người dân tự phát; cũng có thể có người gửi gắm vào đó ý đồ này, ý đồ kia, chúng ta phải kịp thời ngăn chặn việc đó.

Chính vì thế, tôi cho đây là một bài học.Qua đây tôi cũng thấy chúng ta rất cần một Luật Biểu tình. Nếu có Luật Biểu tình, người dân có thể bày tỏ thái độ, chính kiến của họ đúng nơi, đúng chỗ, đúng mức độ. Và chúng ta có hành lang pháp lý để điều chỉnh được đối với những người có hành vi quá khích.

Tôi biết có không ít người dân rất thành tâm tham gia việc đó, chứ không phải ai cũng quá khích. Nhưng chúng ta không có hệ thống pháp lý để người dân bày tỏ quan điểm của mình dưới hình thức biểu tình, điều chúng ta ghi nhận trong Hiến pháp đã 70 năm nay rồi, tại sao không thực hiện?

Báo chí đã thông tin rất kịp thời về việc lùi thời hạn thông qua Luật về đặc khu nhưng người dân vẫn có hành động như vậy, ông thấy sao?

- Các nhà báo đừng quá tin rằng người dân đọc hết, nghe hết thông tin. Tại sao chúng ta không phổ biến cho người dân ở địa phương? Rõ ràng ở đây có vấn đề thông tin không kịp thời. Mặt khác, tổ chức chính trị, xã hội ở địa phương gần như không nắm được.

Tôi biết chắc là có rất nhiều người dân tham gia theo kiểu tự phát. Không ít người còn hỏi ý kiến tôi rằng chúng tôi nên thế này, nên thế kia không? Quả thực là thông tin của họ không đầy đủ. Sự việc này gây bức xúc cho người dân do chúng ta tuyên truyền chưa tốt, lấy ý kiến người dân chưa đầy đủ.

Và tôi nhắc lại, tôi vẫn cảm thấy chúng ta thiếu một luật để điều chỉnh về một quyền của người dân đã có, để người dân có cơ hội, điều kiện bày tỏ quan điểm của mình trong khuôn khổ của pháp luật.

Sáng nay, Chủ tịch Quốc hội đã khuyến nghị ĐBQH trong hành động, phát ngôn đừng tạo ra thêm bất kỳ sự ngộ nhận, hiểu nhầm nào nữa, ông nghĩ sao?

- ĐBQH có quyền phát ngôn, vấn đề là phát ngôn ở đâu, phát ngôn ở thời điểm nào. Nếu phát ngôn ở Quốc hội, phát ngôn với các phương tiện thông tin đại chúng là đúng chứ! Còn sự cẩn trọng là cần thiết.

Xin cảm ơn ông!

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem