Chủ đề nóng

ĐB Hồng Xuân: "Nhiều người chưa hiểu hết ý tôi trong chuyện cái lu"

Hồ Văn Thứ bảy, ngày 13/07/2019 09:57 AM (GMT+7)
Aa Aa+
"Tôi buồn lắm, rất buồn khi mạng xã hội có những phản ứng rất tiêu cực trước phát biểu của tôi trên nghị trường. Nhưng tôi sẽ không giải thích lại hay phản ứng lại với cộng đồng mạng", đại biểu Phan Thị Hồng Xuân chia sẻ.
Bình luận 0

Sáng 13/7, phóng viên Dân Việt đã có cuộc trao đổi ngắn với đại biểu Phan Thị Hồng Xuân xung quanh những ồn ào về việc dùng lu chứa nước để chống ngập, mà bà Xuân phát biểu trên nghị trường.

Bà Phan Thị Hồng Xuân tại nghị trường. Ảnh: HV

Chia sẻ với Dân Việt, bà Xuân cho biết: “Trước hết, nói dùng từ cái lu là tôi nói theo từ dân gian, bản địa. Ở Việt Nam, trong văn hoá dân gian, văn hoá bản địa, nhà nào cũng có cái lu để chứa nước. Tôi phát biểu ý này cũng từ việc Tổ chức JICA đã nghiên cứu và tư vấn trong một cuộc họp mà  tôi tham dự. JICA cũng cho biết, họ đã áp dụng rất thành công tại Tokyo".

"Tôi cũng từng tới Philippines, ở đó, người dân có một chiếc xe ba bánh và đặt trên đó một thùng nước. Khi nhà ngập nước nội bộ, người ta sẽ cắm vòi hút nước chứa tạm vào thùng nước đó. Khi hết mưa, hết ngập họ lại dùng chính nước đó để lau rửa nhà cửa, tưới cây tưới vườn… Những vấn đề này do nghị trường không có thời gian, nên mình chưa nói hết ý, từ đó báo chí đưa, rồi mạng phản ứng khiến tôi buồn lắm. Tuy nhiên, buồn nào rồi cũng qua, tôi nói với cái tâm, dùng từ dân gian cho dễ hiểu, chứ thực tế ý, tôi mà có thời gian diễn giải thì nó sẽ khác", bà Xuân chia sẻ.

Theo bà Xuân, việc bà dùng từ cái lu là từ dân gian cho dễ hình dung, chứ ý của bà là để chống ngập tạm thời, mỗi nhà cần có một bể (hoặc hầm) chứa nước tùy theo diện tích nhà. Nếu bà dùng từ này, sẽ không gây bão mạng như vậy.

Chia sẻ cảm xúc khi thấy dư luận trên mạng xã hội phản ứng rất mạnh, bà Xuân cho biết bà rất buồn. Mạng xã hội không chỉ phản ứng mà còn giễu cợt ý phát biểu của bà... Nhưng bà không muốn phản ứng lại.

“Cũng có những ý kiến thấu hiểu và ủng hộ. Các học trò của tôi tại trường (Trường Đại học Khoa học, Xã hội và Nhân văn TP.HCM) cũng động viên… Còn tôi, sẽ không phản ứng lại ai đó giễu cợt mình, vì sẽ có người hiểu, sẽ có người không hiểu, càng giải thích, câu chuyện có thể sẽ càng đi xa hơn, đôi khi chẳng hay ho gì”, bà Xuân chia sẻ.

Trước đó, trong phiên thảo luận chiều 12/7, đại biểu Phan Thị Hồng Xuân có phát biểu và chia sẻ về kinh nghiệm dân gian trong việc chống ngập bằng lu chứa nước. Sau đó, báo chí đã đưa tin, cộng đồng mạng xôn xao bàn tán nhiều về phát biểu của đại biểu Xuân.

Phát biểu tại nghị trường, đại biểu Phan Thị Hồng Xuân “xin có ý kiến nho nhỏ” đóng góp về giải pháp chống ngập do mưa. Theo bà, hiện, thế giới có xu hướng hoạt động xanh, bảo vệ môi trường, do vậy sẽ khai thác những yếu tố về văn hóa địa phương trong quy hoạch và phát triển xã hội.

Đại biểu Phan Thị Hồng Xuân phát biểu "dùng lu chống ngập" trên nghị trường ngày 12/7. Ảnh: HV

“Theo góc nhìn của khoa học xã hội và nhân văn, chúng tôi thấy rằng có thể khai thác một số giá trị ở cộng đồng địa phương, để ứng dụng hiệu quả ở các đô thị. Hiện nay, các nhà ở nông thôn, trước sân thường có những cái lu to đựng nước với nhiều tính năng, trong đó có chứa nước mưa. Qua kinh nghiệm các quốc gia cũng như trong khu vực, người ta sử dụng lu này để chứa nước mưa với mục đích giảm ngập.

Nên chăng chúng ta cũng suy nghĩ về biện pháp đó để chính quyền thành phố, bên cạnh các giải pháp công trình, phi công trình, có thể ứng dụng từ văn hóa bản địa, trang bị cho mỗi nhà dân hoặc một cộng đồng những cái lu to như vậy, và mỹ thuật chút xíu để bà con phấn khởi, có thể hứng bớt lượng mưa, điều đó góp phần giảm ngập do mưa”, đại biểu Xuân đề xuất.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem