Chủ đề nóng

ĐBQH, Bác sĩ Nguyễn Lân Hiếu nói về giải pháp giảm tỷ lệ tử vong với người mắc Covid-19

PVCT Chủ nhật, ngày 25/07/2021 17:22 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Nói về nguyên tắc giảm tỷ lệ tử vong đối với những người mắc Covid-19, ĐBQH, Bác sĩ Nguyễn Lân Hiếu cho rằng cần chia hệ thống chống dịch thành ba tầng.
Bình luận 0

Chiều nay (25/7), Quốc hội tiếp tục thảo luận về kinh tế -xã hội. ĐBQH, Bác sĩ Nguyễn Lân Hiếu, Giám đốc Bệnh viện Đại học Y Hà Nội đã có phát biểu tranh luận với một nữ ĐBQH, khi nữ ĐB này đề cập về thành công trong công tác chống dịch của tỉnh Quảng Ninh.

ĐBQH Hiếu cho rằng, không thể đưa việc 1 tỉnh thành công trong công tác phòng, chống dịch Covid-19 trước đây để nói vì với chủng Delta như hiện nay không thể biết được. "Có khi buổi sáng thức dậy thấy tỉnh mình đã bùng phát dịch rồi. Cho nên tiêu chí chống dịch tốt là cần có kịch bản đầy đủ, tránh bùng phát dịch", ĐB Hiếu nói.

ĐBQH, Bác sĩ Nguyễn Lân Hiếu nói về giải pháp giảm tỷ lệ tử vong với người mắc Covid-19 - Ảnh 1.

ĐBQH, Bác sĩ Nguyễn Lân Hiếu (Ảnh Trung tâm báo chí Quốc hội).

ĐBQH Nguyễn Lân Hiếu nói về 3 nguyên tắc trong phòng, chống dịch, thứ nhất chống lây lan tối đa; thứ hai là giảm tỉ lệ tử vong tối đa; thứ ba là đảm bảo phát triển kinh tế.

Nguyên tắc giảm tỷ lệ tử vong đối với người mắc Covdi-19 được ĐBQH Nguyễn Lân Hiếu phân tích kỹ. Ông cho biết, cần chia hệ thống chống dịch thành ba tầng, gồm: Tầng thứ nhất là bệnh viện dã chiến, chăm sóc người bị F0 (họ không có triệu chứng), nhiệm vụ ở tầng thứ nhất là không để bỏ sót đối tượng nêu trên khiến họ trở thành bệnh nhân thực sự. Họ cần được cách ly tập trung tại bệnh viện dã chiến và thực hiện nghiêm túc quy trình theo dõi chặt chẽ, điều kiện sinh hoạt bảo đảm.

ĐBQH, Bác sĩ Nguyễn Lân Hiếu nói về giải pháp giảm tỷ lệ tử vong với người mắc Covid-19 - Ảnh 2.

Dự án nhà ở thương mại phục vụ tái định cư tại khu X2 Đại Kim được UBDN TP.Hà Nội trưng dụng làm nơi cách ly, bệnh viện dã chiến (ảnh M.K).

Ở tầng thứ nhất, cũng có thể triển khai cách ly F0 tại nhà bằng gói ứng dụng theo dõi từ xa. Người nhiễm Covid-19 không triệu chứng, họ có nhà riêng đủ điều kiện cách ly cần được thực hiện các gói chăm sóc như nhân viên y tế điện thoại 2 ngày/lần, sử dụng app chuyên dụng để nhận biết nguy hiểm, videocall từ xa, tủ thuốc điều trị tại nhà...

Tầng thứ hai, chúng ta đã triển khai rộng rãi nhiều năm nay, đó là các bệnh viện, trung tâm y tế điều trị các bệnh nhân ở mức độ chưa cần thở máy, lọc máu. Tuyến này cần nhất là đào tạo nhân viên y tế để nắm chắc các khuyến cáo hướng dẫn của Bộ Y tế, đánh giá mức độ bệnh chính xác để không chuyển tuyến quá sớm, quá muộn, bổ sung máy ôxy dòng cao.

Tầng thứ ba là quan trọng nhất nhưng hiện cũng là yếu nhất đó là trung tâm điều trị bệnh nhân nặng, nguy kịch. Trung tâm điều trị này chỉ nhận các bệnh nhân cần thở máy. Theo ĐB Hiếu nguồn lực của Trung ương cần tập trung triển khai làm sao cho số giường không thấp hơn 5% tổng số ca nhiễm. Ví dụ ước tính có 100.000 người nhiễm thì có 5.000 gường.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem