Chủ đề nóng

ĐBQH Dương Trung Quốc: Chủ tịch tỉnh kiêm chức Hiệu trưởng sẽ "dễ xảy ra lợi ích cục bộ"

PVCT Thứ bảy, ngày 23/05/2020 13:36 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Theo đại biểu Quốc hội (ĐBQH) Dương Trung Quốc, một tỉnh phát triển và năng động như Quảng Ninh thì trách nhiệm, công việc của người đứng đầu UBND tỉnh là vô cùng quan trọng, cần tập trung sức vào đó.
Bình luận 0

Sáng nay (23/5), bên hành lang Quốc hội, ĐBQH Dương Trung Quốc (Đồng Nai) đã có trao đổi với PV xung quanh câu chuyện đang được dư luận quan tâm hiện nay, đó là việc Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh Nguyễn Văn Thắng kiêm nhiệm chức Hiệu trưởng Trường Đại học Hạ Long.

ĐBQH Dương Trung Quốc nói gì việc Chủ tịch Quảng Ninh giữ chức Hiệu trưởng ĐH? - Ảnh 1.

DDBQH Dương Trung Quốc (ảnh Đ.D)

ĐBQH Dương Trung Quốc cho biết, qua theo dõi thông tin ông thấy Bộ trưởng Bộ Nội vụ, Bộ GD-ĐT khi trả lời báo chí đã nói, việc Chủ tịch UBND tỉnh kiêm nhiệm thêm chức Hiệu trưởng trường Đại học là chưa có tiền lệ.

"Nhìn vào sự việc trên tôi có suy nghĩ điều này. Đó là trong điều kiện như hiện nay, một tỉnh phát triển và năng động như là Quảng Ninh thì trách nhiệm, công việc của người đứng đầu UBND tỉnh là cực kỳ quan trọng, nên tập trung sức vào đó. Còn chuyện người đứng đầu một trường đại học cũng rất quan trọng. Do đó, người lãnh đạo không nên một lúc làm hai việc đều rất quan trọng, nếu không việc này có thể ảnh hưởng việc kia", ĐB Quốc nói.

Vấn đề thứ hai, theo ĐB Dương Trung Quốc, xét về logic hình thức nếu Chủ tịch tỉnh kiêm nhiệm thêm chức hiệu trưởng dư luận sẽ có những suy nghĩ. Việc người đứng đầu tỉnh là người "nắm trong tay" ngân sách, chính sách, chế độ nhưng lại đứng đầu một cơ quan nằm trong hệ thống giáo dục tỉnh, điều này không thể không ý kiến cho rằng, rất dễ để xảy ra lợi ích cục bộ, ưu tiên cho ngành, cho cơ sở của mình. Đó là chưa kể đến mối quan hệ trong nhà trường đòi hỏi tính dân chủ rất cao.

"Chủ tịch UBND tỉnh là chức vụ lãnh đạo cao lại giữ thêm chức hiệu trưởng liệu có đảm bảo cho dân chủ trong nhà trường không? Người ta có dám phê bình không, có dám góp ý với hiệu trưởng không? Những điều như vậy sẽ khiến cho công việc cả 2 bên bị ảnh hưởng", vị ĐBQH tỉnh Đồng Nai nói.

Theo ĐB Quốc, Chủ tịch UBND tỉnh có thể làm Hiệu trưởng danh dự của trường đại học, điều này cũng thể hiện sự gắn bó. "Còn anh muốn đóng góp có thể tham gia Hội đồng khoa học, nếu ông là nhà khoa học và tha thiết muốn tham gia nghiên cứu, giảng dạy ở trường. Đây là điều rất đáng hoan nghêng, còn không nên một lúc đảm nhiệm 2 việc lãnh đạo quan trọng", ĐB Quốc nói và cho rằng đừng coi thường công việc hiệu trưởng một trường đại học và càng không thể coi thường công việc của người đứng đầu một tỉnh.

Trong trả lời báo chí xung quanh sự việc trên, Bộ GD-ĐT cho biết: Bộ ghi nhận thời gian qua, Tỉnh ủy, UBND tỉnh, các ban ngành, đoàn thể và nhân dân Quảng Ninh đã quan tâm, chăm lo cho sự nghiệp giáo dục của địa phương ở tất cả cấp học, cơ sở giáo dục, trong đó có Đại học Hạ Long.

Đây là trường đại học công lập trực thuộc UBND tỉnh Quảng Ninh nên theo quy định của Luật sửa đổi bổ sung một số điều của Luật Giáo dục Đại học, việc UBND tỉnh Quảng Ninh công nhận hiệu trưởng là đúng thẩm quyền.

Luật không quy định hiệu trưởng là nhân sự cơ hữu, hiệu trưởng phải có trình độ tiến sĩ. Ông Nguyễn Văn Thắng đáp ứng điều kiện, tiêu chuẩn này.

Về kinh nghiệm quản lý giáo dục đại học được quy định trong luật, UBND tỉnh Quảng Ninh đã vận dụng kinh nghiệm quản lý gián tiếp, quản lý vĩ mô (hoạch định chính sách, chiến lược) đối với ông Nguyễn Văn Thắng.

Đây là tình huống đặc biệt, giải pháp tình thế trước mắt. Bộ GD-ĐT đề nghị UBND tỉnh Quảng Ninh xem xét chỉ đạo Đại học Hạ Long sớm kiện toàn nhân sự hiệu trưởng chuyên trách để tập trung công tác quản lý, điều hành các hoạt động của nhà trường.

Trước đó, UBND tỉnh Quảng Ninh cho rằng, ông Nguyễn Văn Thắng kiêm nhiệm hiệu trưởng Đại học Hạ Long là đảm bảo các tiêu chuẩn theo quy định, đáp ứng yêu cầu phát triển của tỉnh.

Khi Đại học Hạ Long họp bầu chức danh hiệu trưởng, 100% thành viên nhất trí bầu ông Nguyễn Văn Thắng kiêm nhiệm vị trí này, nhiệm kỳ 2020-2025.

Ông Nguyễn Văn Thắng sinh năm 1973, quê Hà Nội. Ông là Ủy viên Dự khuyết Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XII; Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh; Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh Quảng Ninh.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem