Chủ đề nóng

ĐBQH Lê Thanh Vân dẫn việc đường lưỡi bò và các nguy cơ để đề nghị có Luật an ninh kinh tế

PVCT Thứ sáu, ngày 22/05/2020 10:19 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Sáng nay (22/5), tại phiên thảo luận của Quốc hội, đại biểu Quốc hội (ĐBQH) Lê Thanh Vân (Cà Mau) đã đề nghị Quốc hội có thể sang năm hoặc bắt đầu nghiên cứu, giao Chính phủ, cơ quan của Quốc hội nghiên cứu, ban hành Luật An ninh về kinh tế.
Bình luận 0

Giải thích về đề xuất này, ĐBQH Lê Thanh Vân cho biết, đó là xuất phát từ những nguy cơ đe dọa đến an ninh kinh tế của đất nước. Thứ nhất là nguy cơ về chủ quyền quốc gia bị xâm phạm do các hoạt động kinh tế, nhất là kinh tế đối ngoại.

ĐBQH Lê Thanh Vân dẫn việc đường lưỡi bò để đề nghị có luật an ninh kinh tế - Ảnh 1.

ĐBQH Lê Thanh Vân (ảnh quochoi.vn).

"Chúng ta có thể thấy đường lưỡi bò phi pháp xuất hiện ở các doanh nghiệp do người Trung Quốc nắm giữ về du lịch hay các hoạt động kinh doanh khác. Bản đồ đường lưỡi bò phi pháp thể hiện qua nhiều công cụ tác động đến chủ quyền quốc gia, hay như dự án bất động sản ven biển vừa qua. Đó là những vấn đề đe dọa đến chủ quyền quốc gia thông qua hoạt động kinh tế, đặc biệt là hợp tác kinh tế quốc tế", ĐBQH Lê Thanh Vân nói.

Nguy cơ thứ hai được ĐB Vân chỉ ra là những bất ổn về kinh tế vĩ mô thông qua các chỉ số về tăng trưởng, đầu tư công, an toàn chính sách tài khóa.

Thứ ba là nguy cơ về tham nhũng thông qua dự án hợp tác quốc tế mà thấy rõ qua việc hợp tác đó để lẩn trốn âm mưu cá nhân, lợi ích nhóm để thao túng kinh tế.

Thứ tư là nguy cơ tham nhũng chính sách đầu tư thông qua quy hoạch, quy hoạch sử dụng đất đai. Và nguy cơ thứ năm là khiếu kiện cũng từ chính sách đầu tư thông qua quy hoạch sử dụng đất.

Nguy cơ thứ sáu, theo ĐB Vấn là vấn đề an ninh về môi trường thông qua các dư án đầu tư hợp tác với nước ngoài, đặc biệt các khu công nghiệp xả thải ra môi trường vô tội vạ, đe dọa đến môi trường sống, tính mạng của nhân dân.

Nguy cơ thứ bảy là an ninh về văn hóa xét từ về góc độ hợp tác đầu tư với nước ngoài. 

Nguy cơ thứ tám, theo ĐBQH là tác động từ toàn cầu hóa sau nhìn nhận đại dịch Covid-19 toàn cầu.

"Thế giới đang được "vẽ" lại bản đồ về chính trị, kinh tế và các lỗ hổng về toàn cầu hóa, thông qua đại dịch Covid-19 đã buộc các quốc gia phải thắt chặt lại an ninh kinh tế theo cách riêng của mình, đó là bảo đảm nội lực để ngăn chặn các tác động xấu của ngoại lực. Sự an toàn thị trường trong nước dưới tác động của đại dịch Covid-19 có thể phá vỡ đi độ liên kết của các quốc gia trong hoạt động kinh tế.

Tôi cho rằng, đây là vấn đề quan trọng, có thể đạo luật này là tập hợp các quy định rải rác ở văn bản khác, mang tính tố tụng về kinh tế, đặc biệt trong thu hút đầu tư để chế định tất cả vấn đề mang tính nguyên tắc nhất để xử lý các vấn đề an ninh kinh tế", ĐBQH Lê Thanh Vân nói.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem