Chủ đề nóng

ĐBQH: 'Tôi mua thuốc lá để chứng minh, không phải tiếp tay buôn lậu'

Hồng Ngọc Thứ ba, ngày 31/10/2017 18:51 PM (GMT+7)
Aa Aa+
“Tôi mua thuốc lá và mang đến để chứng minh cho Quốc hội thấy vấn đề đại biểu phát biểu chứ không phải tiếp tay cho buôn lậu, bởi vì số lượng mua không đáng kể”, Đại biểu Quốc hội (ĐBQH) Nguyễn Sỹ Cương nói khi trao đổi với phóng viên bên hành lang Quốc hội chiều muộn 31.10.
Bình luận 0

Clip ĐB Nguyễn Sỹ Cương trả lời phỏng vấn.

ĐBQH Nguyễn Sỹ Cương đưa túi đựng thuốc lá ra trước Quốc hội. (Ảnh: Quốc hội)

Sáng nay (31.10) trong phần phát biểu trước Quốc hội, lý do vì sao ông lại đưa túi đựng một số loại thuốc lá ra, thưa ông?

- Bởi vì đã có những lần tôi đưa ra chất vấn ở Quốc hội thì có người lại hỏi nói vậy nhưng bằng chứng đâu? Nếu tôi không đi thực tế, có trải nghiệm thực tế để mua sản phẩm mà mình phản ánh thì người ta sẽ bắt bẻ, vặn lại. Cán bộ ở các địa phương cũng phản ứng về các ý kiến phát biểu của tôi, thanh minh cho rằng, không có thực tế như thế.

Đưa túi thuốc lá mà tôi mua được ra trước Quốc hội khi phát biểu sáng nay, ý tôi muốn nói ở đây là thực tế đã được đại biểu phát hiện trong quá trình đi trải nghiệm ở địa phương. 

Số lượng thuốc lá ông mua có nhiều không, thưa ông?

- Số lượng bán tại những điểm tôi đến thì rất nhiều, nhưng tôi mua mỗi thứ một bao hoặc một, hai tút để minh chứng cho việc có thể mua được tất cả các loại thuốc lá nhập lậu và mua một cách dễ dàng.

Ông có hút thuốc không?

- Tôi không hút, tôi bỏ thuốc lá lâu rồi.

Có ý kiến đặt vấn đề việc ông đi mua thuốc lá nhập lậu như vậy cũng là tiếp tay cho buôn lậu, ông nghĩ sao và tại sao ông lại nghĩ vậy? 

- Tôi nghĩ đó là suy nghĩ và cách đặt vấn đề muốn làm giảm uy tín của ĐBQH. Bởi vì tôi hay ai cũng có thể mua được. Tôi muốn chứng minh việc tôi đi mua là thực tế. Tôi mua và mang đến để chứng minh cho Quốc hội thấy vấn đề mình phát biểu chứ không phải tiếp tay cho buôn lậu, bởi vì số lượng mua không đáng kể.

Sau đó, có một số ý kiến ĐBQH của địa phương nói lại vấn đề ông đưa ra, ông thấy sao?

- Tôi nghĩ các địa phương muốn bảo vệ danh dự, uy tín của địa phương. Đó là điều bình thường, nhưng cái chính là các địa phương không nhận ra được thiếu sót, buông lỏng trong quản lý.

ĐB Nguyễn Sỹ Cương cho biết qua chuyến đi thực tế thấy một số điều như sau:

Thứ nhất, vận chuyển thuốc lá lậu khá công khai vào những thời điểm nhất định trong ngày như ở Châu Đốc (An Giang), xe máy chở thuốc lá lậu chở thành từng tốp, từ 1-4h sáng. Sáng hôm sau, sau khi đi khảo sát ở chợ Châu Đốc, anh em nói với tôi phải qua Long An trước 13h. Chúng tôi đã phải trì hoãn ăn trưa để 12h30 có mặt ở đoạn đường quốc lộ 62, cách cửa khẩu Bình Hiệp khoảng vài trăm mét đến thị trấn Kiến Tường, đoạn đường này chỉ khoảng 3km. Có đại biểu thắc mắc tại sao phải đến địa điểm đó vào thời điểm trên, thì theo tiết lộ, đó là khung giờ mà bọn buôn lậu đã mua được. Quả nhiên, sau khi đến đó được vài phút, xe máy chở buôn lậu chạy rầm rầm, chạy qua với tốc độ kinh hoàng dù phát hiện thấy chúng tôi chụp ảnh và quay phim.

Thứ hai, thuốc lậu bán công khai ở khắp mọi nơi, ở các chợ như chợ Châu Đốc (An Giang), chợ Kiến Tường ở thị trấn Kiến Tường, chợ Tuyên Đốc ở thị trấn Thạnh Hóa (Long An), cho đến chợ Học Lạc nổi tiếng ở TP.HCM. Có trưng bày hay không trưng bày, nhưng muốn mua thuốc lá gì cũng có. Đây là toàn bộ số thuốc lá mà tôi đã mua được trong chuyến đi thực tế tại các tỉnh phía Nam.

Thứ ba, trong gần 3 ngày đi thực tế, tôi chỉ mong một lần gặp được các lực lượng chức năng đi kiểm tra, kiểm soát, nhưng tuyệt nhiên không gặp bất cứ lực lượng nào. Tôi không phủ nhận kết quả cũng như những cố gắng mà lực lượng chống buôn lậu thực hiện trong thời gian qua. Nhưng tôi muốn nói lên một thực tế của chuyến đi rằng, nếu như không tăng cường và chống tiêu cực thì buôn lậu còn gia tăng, nhất là trong những dịp từ bây giờ đến Tết âm lịch.

Bên cạnh việc tăng cường công tác chống buôn lậu thì những giải pháp khác cũng cần phải xem xét một cách kỹ lưỡng. Chúng ta cứ đề nghị tăng thuế vì cho rằng thuốc lá của Việt Nam rẻ. Việc tăng thuế theo lộ trình, tôi cho là cần thiết, nhưng hiện tại, thuốc lá sản xuất trong nước, loại rẻ nhất cũng khoảng 10.000 đồng/bao, trong khi đó thuốc lá lậu nhiều loại mà tôi mua ở trong túi này có 4.000 đồng/bao. Vậy, việc tăng giá thuốc lá nhằm tăng giá trị thuốc lá vô tình lại kích cầu cho buôn lậu. Trong khi công tác chống buôn lậu chưa mang lại nhiều kết quả.

Đề nghị về việc tiêu thụ trong nước và tái xuất thuốc lá lậu, xin thưa rằng không biết việc bán tiêu thụ trong nước thu về cho ngân sách được bao nhiêu, nhưng cơ hội để hợp pháp hóa thuốc lá lậu mang lại tác hại vô cùng to lớn. Còn tái xuất thì có khi chưa đến biên giới đã quay trở lại Việt Nam, bởi vì rất nhiều loại thuốc lá chỉ sản xuất để thẩm lậu vào thị trường và tiêu thụ ở thị trường Việt Nam. Vì vậy, tôi đề nghị Chính phủ hãy sáng suốt khi quyết định những giải pháp nói trên.

(Trích phát biểu của ĐB Nguyễn Sỹ Cương tại phiên thảo luận Quốc hội ngày 31.10)

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem