Chủ đề nóng

ĐBSCL: 4 triệu AUD cho sản xuất lúa

Thứ tư, ngày 23/02/2011 14:25 PM (GMT+7)
Aa Aa+
(Dân Việt) - Dự án “Ảnh hưởng của biến đổi khí hậu đến sử dụng đất ở Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL): Sự thích ứng của các hệ thống canh tác trên nền đất lúa” (CLUES), do Chính phủ Úc tài trợ vừa tổ chức hội thảo khởi động tại TP. Cần Thơ.
Bình luận 0

CLUES dự kiến triển khai trong 4 năm từ năm 2011 đến năm 2014, với tổng kinh phí 4 triệu AUD (đô la Australia). Dự án này nhằm tăng cường khả năng thích ứng của các hệ thống canh tác lúa ở ĐBSCL, thông qua việc cung cấp công nghệ và kỹ thuật mới giúp cây lúa có sức chịu đựng tốt hơn trước những thay đổi có thể xảy ra từ biến đổi khí hậu.

Nông dân ĐBSCL ngày càng khó khăn do ảnh hưởng của biến đổi khí hậu.

CLUES sẽ tài trợ cho 4 địa phương gồm: TP. Cần Thơ, An Giang, Bạc Liêu và Hậu Giang. Tiến sĩ Reiner Wassann - Viện Nghiên cứu lúa Quốc tế, Điều phối dự án CLUES, cho biết: “Đây là 4 vùng sinh thái nông nghiệp đặc trưng của vùng ĐBSCL gồm: Vùng nước mặn, phèn, phù sa và ngập nước. Từ đó nghiên cứu ảnh hưởng của biến đổi khí hậu đến sản xuất lúa ở cả vùng ĐBSCL và đưa ra các giải pháp sản xuất lúa phù hợp ở ĐBSCL”.

Tiến sĩ Nguyễn Thị Lang- Viện Lúa ĐBSCL cho biết: “Vùng ĐBSCL có 700.000ha đất bị xâm mặn, 600.000ha bị ngập hàng năm. Dự án này sẽ nghiên cứu các bộ giống lúa phù hợp với điều kiện biến đổi khí trong điều kiện ngập và xâm mặn như: lúa có gen chống chịu mặn là: BR 28, OM 5629, OM 4900; lúa có bộ gen chống được ngập như: IR 64, IR 49830… Sau đó chuyển giao cho nông dân sản xuất phù hợp với điều kiện của từng vùng khác nhau giúp tăng năng suất, cải thiện cuộc sống của nông dân”.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem