Chủ đề nóng

Đề cao hơn nữa trách nhiệm trước nhân dân

Thứ sáu, ngày 22/07/2011 06:17 AM (GMT+7)
Aa Aa+
(Dân Việt) - Sáng 21.7, tại Hà Nội, Quốc hội khoá XIII đã khai mạc trọng thể kỳ họp thứ nhất.
Bình luận 0

Phát biểu khai mạc kỳ họp, Tổng Bí thư, Chủ tịch QH khoá XII Nguyễn Phú Trọng nhấn mạnh: Tại kỳ họp này, Quốc hội sẽ quyết định cơ cấu tổ chức và bầu, phê chuẩn nhân sự cấp cao trong bộ máy nhà nước. Đây là công việc rất quan trọng, có ý nghĩa và ảnh hưởng rất lớn đến chất lượng, hiệu quả hoạt động của tổ chức bộ máy nhà nước trong suốt cả nhiệm kỳ...

Tổng Bí thư, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Phú Trọng phát biểu khai mạc kỳ họp.

Tổng Bí thư, Chủ tịch Quốc hội đề nghị các vị đại biểu Quốc hội nêu cao tinh thần trách nhiệm, phát huy trí tuệ, dân chủ thảo luận, sáng suốt lựa chọn và quyết định, đóng góp nhiều ý kiến có chất lượng, góp phần để kỳ họp thành công tốt đẹp.

Phát biểu với tư cách Tổng Bí thư, ông Nguyễn Phú Trọng đề nghị QH cần dành nhiều thời gian, công sức cho việc nghiên cứu, bổ sung, sửa đổi Hiến pháp 1992 theo tinh thần Nghị quyết Đại hội XI của Đảng. Đồng thời, QH cần tập trung xây dựng và hoàn thiện hệ thống pháp luật đồng bộ, khả thi, nâng cao chất lượng, hiệu quả của hoạt động giám sát.

Tổng Bí thư cho rằng QH cần đề cao hơn nữa trách nhiệm và nâng cao chất lượng quyết định các vấn đề quan trọng của đất nước, nhất là những vấn đề kinh tế xã hội, ngân sách nhà nước, tổ chức và nhân sự bộ máy nhà nước, bảo đảm lợi ích chung của quốc gia, phù hợp với ý chí, nguyện vọng của nhân dân.

* Chiều 21.7, Tổng Bí thư, Chủ tịch QH Nguyễn Phú Trọng đã trình bày trước QH tờ trình về về số Phó Chủ tịch QH và số Ủy viên Ủy ban Thường vụ QH khóa XIII. Theo đó, Ủy ban Thường vụ QH gồm 18 thành viên, trong đó có 1 Chủ tịch QH, 4 Phó Chủ tịch QH và 13 Ủy viên.

* Cũng trong chiều qua, Bộ trưởng Bộ Tài chính Vũ Văn Ninh đã trình bày trước QH một số giải pháp về thuế nhằm tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp và cá nhân. Theo đó, dự kiến giảm 30% số thuế thu nhập doanh nghiệp phải nộp năm 2011 đối với doanh nghiệp nhỏ và vừa và doanh nghiệp sử dụng nhiều lao động trong lĩnh vực sản xuất, gia công, chế biến nông, lâm, thuỷ hải sản, dệt may, da giày, linh kiện điện tử... Giảm 50% mức thuế khoán (bao gồm thuế GTGT, thuế TNCN và thuế TNDN) từ quý III đến hết năm 2011 đối với cá nhân, hộ kinh doanh nhà trọ, phòng trọ cho thuê...

Về thuế TNCN, dự kiến từ 1.8.2011 đến hết ngày 31.12.2012 sẽ miễn đối với cá nhân có thu nhập tính thuế từ tiền lương, tiền công và từ kinh doanh đến mức phải chịu thuế TNCN ở bậc 1 của Biểu thuế luỹ tiến từng phần quy định tại Luật thuế TNCN. Các cá nhân thuộc diện được miễn thuế bao gồm: cá nhân không có người phụ thuộc có thu nhập từ trên 4- 9 triệu đồng/tháng; cá nhân có 1 người phụ thuộc có thu nhập từ trên 5,6- 10,6 triệu đồng/tháng; cá nhân có 2 người phụ thuộc có thu nhập từ trên 7,2- 12,2 triệu đồng/tháng...

* Cũng chiều 21.7, ông Ngô Văn Dụ - Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra tư cách đại biểu QH khóa XIII đã trình bày báo cáo thẩm tra tư cách 500 vị đại biểu QH mới được bầu. 99% số đại biểu QH khóa XIII đã nhất trí thông qua Nghị quyết số 01 của QH khóa XIII, công nhận tư cách đại biểu QH của 500 đại biểu vừa được bầu.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem