Chủ đề nóng

Đế chế nào lớn nhất lịch sử thế giới?

Chủ nhật, ngày 28/02/2021 07:35 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Theo sách kỷ lục Guinness thế giới, Achaemenid là đế chế lớn nhất trong lịch sử nhân loại. Đế chế hùng mạnh này cai trị 44% dân số thế giới và có lãnh thổ trải dài ở 3 châu lục: châu Á, châu Âu và châu Phi.
Bình luận 0
Đế chế nào lớn nhất lịch sử thế giới? - Ảnh 1.

Đế chế lớn nhất và hùng mạnh nhất lịch sử nhân loại là Achaemenid (550 trước Công nguyên - 330 trước Công nguyên). Achaemenid được nhiều chuyên gia đánh giá là đế chế toàn cầu đầu tiên.

Đế chế nào lớn nhất lịch sử thế giới? - Ảnh 2.

Nguyên do là bởi đế chế Achaemenid có lãnh thổ trải dài ở 3 châu lục: châu Á, châu Âu và châu Phi.

Đế chế nào lớn nhất lịch sử thế giới? - Ảnh 3.

Vào thời kỳ cực thịnh, đế chế Achaemenid kiểm soát vùng lãnh thổ rộng gần 8 triệu km2 với khoảng 44% dân số thế giới.

Đế chế nào lớn nhất lịch sử thế giới? - Ảnh 4.

Nhiều nền văn minh tiên tiến thời đó như Babylon, Ai Cập và Lydia đều bị đế chế Achaemenid thu phục. Điều này chứng tỏ sức mạnh quân sự vượt trội của người Achaemenid.

Đế chế nào lớn nhất lịch sử thế giới? - Ảnh 5.

Nhờ vậy, dưới thời đế chế Achaemenid, Trung Đông trải qua giai đoạn bình yên và hòa thuận trong suốt 200 năm. Đây được xem là một trong những thành tựu lớn nhất của đế chế hùng mạnh này.

Đế chế nào lớn nhất lịch sử thế giới? - Ảnh 6.

Ngoài ra, hoạt động buôn bán, thương mại ở đế chế Achaemenid có sự phát triển nhanh. Thông qua hệ thống đường xá cùng các bến cảng, giao thương ở khắp các vùng thuộc đế chế này vô cùng sầm uất và náo nhiệt.

Đế chế nào lớn nhất lịch sử thế giới? - Ảnh 7.

Cyrus Đại đế là vị vua sáng lập đế chế Achaemenid vào năm 550 trước Công nguyên. Kể từ khi thành lập, đế chế này gây chú ý với việc chấp nhận nhiều tôn giáo cùng tồn tại và phát triển.

Đế chế nào lớn nhất lịch sử thế giới? - Ảnh 8.

Theo đó, đế chế Achaemenid có sự đa dạng về văn hóa, tín ngưỡng nhưng không xảy ra sự phân biệt đối xử.

Đế chế nào lớn nhất lịch sử thế giới? - Ảnh 9.

Chính việc để người dân tự do theo đuổi tín ngưỡng, tôn giáo riêng đã khiến Achaemenid trở thành miền đất hứa với nhiều người. Không ít nhân tài từ những đế chế khác đến Achaemenid sinh sống và lập nghiệp đưa Achaemenid trở thành quốc gia đa văn hóa và có sự phát triển vượt bậc.

Đế chế nào lớn nhất lịch sử thế giới? - Ảnh 10.

Tuy nhiên, sau hơn 200 năm tồn tại và phát triển, đế chế Achaemenid diệt vong. Alexander Đại đế của vương quốc Macedonia chính là người dẫn quân chinh phục Achaemenid đưa tên tuổi của ông trở thành huyền thoại trong giới quân sự thế giới.

 

Tâm Anh (Theo Kiến Thức)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem