Chủ đề nóng

Để đấu với Nga, Ukraine muốn Mỹ, Anh và Canada qua mặt NATO

Tuấn Anh (Theo RT) Thứ hai, ngày 06/12/2021 19:30 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine Alexey Reznikov cho biết Mỹ, Anh và Canada nên triển khai quân đội ở Ukraine gần biên giới Nga để hỗ trợ Kiev ngăn chặn một cuộc xung đột quân sự tiềm tàng với Moscow.
Bình luận 0
Để đấu với Nga, Ukraine muốn Mỹ, Anh và Canada qua mặt NATO - Ảnh 1.

Binh sĩ Ukraine ở gần Avdiyivka. Ảnh Reuters

Phát biểu trên tờ The Globe and Mail của Toronto ngày 5/12, ông Reznikov kêu gọi "các đồng minh Anglo-Saxon" cung cấp hỗ trợ cho Ukraine bên ngoài các cấu trúc của NATO, bao gồm cả việc cử thêm các huấn luyện viên quân sự đến nước này.

"Sẽ rất tốt nếu các huấn luyện viên quân sự Canada sẽ được triển khai ở Kharkiv, Mariupol, Kramatorsk, Odessa và Đảo Zminiy," Bộ trưởng Quốc phòng nói. Tất cả các địa điểm được đặt tên đều ở phía đông và phía nam của Ukraine, gần với biên giới với Nga.

"Một lực lượng của Anh, Canada và Mỹ, mà không cần phải là NATO cũng sẽ là một dấu hiệu tốt để cảnh báo Nga", ông nói với tờ báo.

Theo ông Resnikov, Ukraine không mong đợi sự hỗ trợ quân sự từ Đức và Pháp, vì hai quốc gia này có ý định duy trì quan hệ kinh tế với Nga.

Yêu cầu của Reznikov được đưa ra trong bối cảnh lo ngại ngày càng gia tăng về một hoạt động quân sự được cho là xây dựng ở biên giới Nga với Ukraine. Kể từ đầu tháng 11, một số phương tiện truyền thông phương Tây đã tuyên bố rằng Moscow đang lên kế hoạch xâm lược Ukraine. Trong khi Điện Kremlin liên tục bác bỏ cáo buộc, chỉ ra rằng Nga chỉ đơn giản là chuyển quân trong lãnh thổ của mình, Kiev đã yêu cầu khối NATO do Mỹ đứng đầu hỗ trợ quân sự để đáp trả.

Tuy nhiên, theo một số chuyên gia, gợi ý của Reznikov sẽ chỉ khiến mọi thứ tồi tệ hơn. Trong thời gian gần đây, Washington và các đồng minh NATO đã tăng cường hoạt động quân sự trong khu vực, kể cả ở Biển Đen. Đây là nguyên nhân gây lo ngại cho Nga, quốc gia đã nhiều lần phản đối sự hiện diện quân sự của nước ngoài trong khu vực.

Tuần trước, phát ngôn viên Điện Kremlin Dmitry Peskov nói với các nhà báo rằng NATO đã khuyến khích "các cuộc tập trận không có kế hoạch… ngay gần biên giới Nga".


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem