Chủ đề nóng

Để lại 80% tiền đấu giá quyền sử dụng đất cho xây dựng NTM

N.Hữu - H.Thanh Thứ năm, ngày 14/12/2017 06:06 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Trong nghị quyết vừa được thông qua, tỉnh Bình Phước đưa ra nhiều chính sách quy định về mức hỗ trợ và nguồn vốn xây dựng nông thôn mới (NTM), phấn đấu đến năm 2020 tại tỉnh có 50% số xã đạt chuẩn.
Bình luận 0

Tại phiên làm việc cuối cùng của Kỳ họp thứ 5 HĐND tỉnh Bình Phước khóa IX, các đại biểu đã tiến hành biểu quyết thông qua 20 nghị quyết của kỳ họp. Trong đó, các đại biểu đã thống nhất 100% thông qua Nghị quyết về mức hỗ trợ và nguồn vốn ngân sách nhà nước thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2018 – 2020.

Nghị quyết đưa ra mục tiêu đến năm 2020, tỉnh Bình Phước có 50% số xã đạt chuẩn NTM. Cụ thể, tỉnh phấn đấu đến năm 2020, có 70% số xã đạt tiêu chí Giao thông; 70% số xã đạt tiêu chí Thủy lợi; 60% số xã đạt tiêu chí Trường học; 70% số xã đạt tiêu chí Cơ sở vật chất văn hóa; 80% số xã có y tế xã đạt chuẩn quốc gia; 100% số xã đạt tiêu chí Cơ sở hạ tầng thương mại nông thôn. Đến năm 2020 tỉnh sẽ có 100% số xã đạt tiêu chí Tổ chức sản xuất, có 70% số xã đạt tiêu chí Môi trường và an toàn thực phẩm.

Các đại biểu biểu quyết thông qua nghị quyết kỳ họp (Ảnh: Cổng thông tin điện tử Bình Phước)

Để hoàn thành mục tiêu đề ra, tỉnh Bình Phước sẽ hỗ trợ 100% từ ngân sách Nhà nước cho tất cả các xã để thực hiện các công tác: quy hoạch; tuyên truyền; đào tạo, tập huấn, nâng cao năng lực cho cộng đồng, người dân và cán bộ xây dựng NTM; đào tạo nghề cho lao động nông thôn. 

Bên cạnh đó tỉnh sẽ hỗ trợ vật tư (xi măng, cát, đá…) để thực hiện các công trình hạ tầng áp dụng theo cơ chế đặc thù, đồng thời hỗ trợ một phần kinh phí từ ngân sách nhà nước cho các xã để thực hiện các nội dung xây dựng nông thôn mới.

Về nguồn vốn thực hiện, hàng năm ngoài vốn Trung ương hỗ trợ, ngân sách của tỉnh, ngân sách của huyện, thị xã và xã dành một phần vốn từ nguồn thu sau để xây dựng NTM. Trong giai đoạn 2018 – 2020, hàng năm ngân sách tỉnh đối ứng tối thiểu 1,5 lần tổng vốn ngân sách trung ương hỗ trợ; để lại ít nhất 80% cho ngân sách xã thu từ đấu giá quyền sử dụng đất, giao đất có thu tiền sử dụng đất hoặc cho thuê đất trên địa bàn xã; ưu tiên bố trí một phần từ nguồn thu vượt hàng năm ngân sách các cấp để xây dựng NTM.

Ngoài ra, tỉnh sẽ đa dạng hóa các nguồn vốn, huy động nguồn lực xã hội, đẩy mạnh xã hội hóa, gắn chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM với chương trình giảm nghèo bền vững và các chương trình mục tiêu, dự án khác trên địa bàn. 

Phát biểu bế mạc kỳ họp, Phó bí thư thường trực Tỉnh ủy Bình Phước Trần Tuệ Hiền đề nghị các ban, tổ đại biểu tập trung thực hiện tốt các chương trình, kế hoạch đề ra. Bà chỉ đạo UBND tỉnh đẩy mạnh thực hiện các nhiệm vụ kinh tế - xã hội, an ninh quốc phòng trong năm 2018. Đặc biệt tỉnh cần thực hiện có hiệu quả chương trình chuyển đổi, phát triển sản xuất nông nghiệp trên địa bàn, tập trung triển khai các chính sách hỗ trợ nông dân trồng điều nhằm phục hồi các vườn điều, ổn định sản xuất…

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem