Chủ đề nóng

Đề nghị có lộ trình hợp lý di dời nhà nổi của người gốc Việt tại Phnom Penh

V.N Thứ năm, ngày 10/06/2021 18:47 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Sẽ có khoảng 1.000 hộ gia đình người gốc Việt tại Campuchia với hàng nghìn người sẽ phải di dời di dời nhà nổi, thuyền bè trên sông Mekong đoạn chảy qua Phnom Penh theo yêu cầu của chính quyền thành phố.
Bình luận 0

Việt Nam rất quan tâm đến việc chính quyền Phnom Penh yêu cầu người dân, trong đó có nhiều người gốc Việt ở Campuchia tiến hành di dời, giải tỏa các nhà nổi, bè nổi và công trình nổi trái phép trên khu vực sông Mê Công đi qua địa phận thành phố Phnom Penh - Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng khẳng định tại họp báo thường kỳ chiều nay 10/6.

Kế hoạch di dời được chính quyền Phnom Penh thông báo hôm 2/6. Chủ tịch Hội Khmer – Việt Nam tại Campuchia Sim Chy phát biểu trên tờ Phnom Penh Post cho biết, có khoảng 1.000 gia đình người Việt sống trong các nhà nổi và thuyền trên sông Mekong, hầu hết đã sống ở đây khoảng 40 năm.

Đề nghị có lộ trình hợp lý di dời nhà nổi của người gốc Việt tại Phnom Penh - Ảnh 1.

Nhà nổi của người gốc Việt trên sông Mekong chảy qua Phnom Penh. Ảnh: FB Hội Khmer - Việt Nam.

Về vấn đề này, Người phát ngôn cho biết: "Vào ngày 7/6 vừa qua, tại cuộc gặp song phương giữa Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn với Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao và Hợp tác quốc tế Vương quốc Campuchia Prak Sokhonn, Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn đã đề nghị Campuchia tiếp tục quan tâm, giải quyết vấn đề địa vị pháp lý cho người gốc Việt tại Campuchia; đề nghị các cơ quan chức năng của Campuchia trong quá trình triển khai các chính sách, biện pháp về kinh tế - xã hội cần lưu ý có lộ trình hợp lý, bảo đảm quyền lợi và an sinh của người gốc Việt, tạo điều kiện cho những người bị ảnh hưởng sớm ổn định cuộc sống, duy trì hoặc chuyển đổi nghề nghiệp phù hợp và tiếp cận đầy đủ các dịch vụ thiết yếu".

Trước đó, ngày 4/6, Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền Việt Nam tại Campuchia Vũ Quang Minh cũng đã trực tiếp đến thăm hỏi, động viên bà con gốc Việt tại khu vực bị di dời. Uỷ ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài (Bộ Ngoại giao) và Đại sứ quán Việt Nam tại Campuchia đã trao đổi với phía Campuchia, đề nghị tạo điều kiện thuận lợi, có các biện pháp hỗ trợ thiết thực cho bà con tái định cư, đảm bảo tính nhân đạo và quyền lợi chính đáng của người dân.

"Phía Campuchia đã ghi nhận các ý kiến của Việt Nam, khẳng định Chính phủ Campuchia sẽ tiếp tục quan tâm, tạo điều kiện thuận lợi cho sinh viên, doanh nghiệp Việt Nam học tập, làm ăn và người gốc Việt sinh sống ổn định tại Campuchia" – bà Hằng cho biết.

"Việt Nam thông hiểu chính sách phát triển kinh tế, xã hội và bảo vệ cảnh quan, môi trường của Campuchia, đồng thời mong rằng việc di dời được triển khai với lộ trình hợp lý và khả thi, có bố trí khu vực tái định cư với đầy đủ cơ sở hạ tầng thiết yếu, giúp người dân thuộc diện di dời sớm ổn định cuộc sống, đảm bảo an sinh xã hội.

Thực hiện chỉ đạo của Bộ ngoại giao, các Cơ quan đại diện Việt Nam tai Campuchia sẽ tiếp tục theo dõi sát tình hình triển khai kế hoạch di dời của Campuchia và tình hình của cộng đồng người gốc Việt ở Campuchia, phối hợp với Hội Khmer - Việt Nam tại Campuchia kịp thời có các biện pháp thiết thực hỗ trợ bà con".

Đề nghị có lộ trình hợp lý di dời nhà nổi của người gốc Việt tại Phnom Penh - Ảnh 2.

Khoảng 1.000 hộ dân với hàng nghìn người gốc Việt sẽ phải di dời. Ảnh: FB Hội Khmer - Việt Nam.

Bà Hằng cho biết, trong thời gian qua, các Cơ quan đại diện Việt Nam tại Campuchia đã hỗ trợ Hội Khmer – Việt Nam tại Campuchia giúp nhiều hộ dân người gốc Việt chuyển đến nơi ở mới theo chủ trương của Chính phủ Campuchia. Đến nay, cuộc sống của một số bà con đã di dời bước đầu đi vào ổn định.

Tuần qua, Hội Khmer – Việt Nam cũng đã gửi thư đề nghị chính quyền hoãn việc di dời nhà nổi và lồng cá, đề nghị xem xét có thời gian tái định cư thích hợp để người dân có thời gian chuẩn bị. Hội cũng đã đề nghị giúp đỡ trong việc tìm nơi thích hợp để nuôi cá duy trì nguồn sống của các gia đình và để các chủ lồng bè có thời gian thu hoạch cá.

Chap Nhean, một người nuôi cá 10 năm đại diện cho một cộng đồng dân cư tại đây cũng đã gửi một bức thư riêng tới chính quyền, thể hiện rằng người dân hiểu rõ chính sách nhưng đề nghị lùi thời hạn di dời vào cuối năm.

Tờ Phnom Penh Post dẫn lời thị trưởng Phnom Penh Khuong Sreng hôm 6/6 cho biết: "Nếu họ có giấy tờ đầy đủ trình lên chính quyền, chúng tôi sẽ xem xét những yêu cầu của họ là gì. Sau đó chúng tôi sẽ trả lời họ theo thủ tục".

Lệnh di dời của chính quyền Phnom Penh hôm 2/6 chỉ cho thời hạn 1 tuần để tất cả những người sống trong nhà nổi và trại cá trên các dòng sông ở Phnom Penh chuyển nhà và lồng cá đi. Chính quyền cho biết quyết định nhằm bảo vệ môi trường, chất lượng nước và duy trì trật tự xã hội.


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem