Chủ đề nóng

Đề nghị dùng ngân sách tồn từ gói 62.000 tỷ đồng hỗ trợ công nhân trong dịch Covid -19

Thùy Anh Thứ tư, ngày 26/05/2021 19:57 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Tổng liên đoàn Lao động Việt Nam đề nghị Thủ tướng Chính phủ xem xét bổ sung đối tượng công nhân lao động tại các doanh nghiệp vào danh sách nhóm đối tượng được ưu tiên sớm tiêm vắc-xin phòng Covid-19, đồng thời kiến nghị dùng số tiền còn lại từ gói hỗ trợ 62.000 tỷ để hỗ trợ trực tiếp công nhân.
Bình luận 0

Kiến nghị hỗ trợ doanh nghiệp tiêm vắc - xin phòng Covid-19 cho lao động

Chiều nay (26/5), Đoàn Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam đã có văn bản gửi Thủ tướng Chính phủ báo cáo và kiến nghị hỗ trợ đoàn viên, người lao động bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 lần thứ 4.

Theo Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, làn sóng dịch Covid-19 lần thứ 4 (từ ngày 27/4/2021) đang diễn biến hết sức phức tạp, khó lường, đã bùng phát và lây lan nhanh trong công nhân lao động, nhất là một số doanh nghiệp, khu công nghiệp tập trung đông công nhân.

Đến nay, theo báo cáo của các cấp Công đoàn, cả nước đã có hàng nghìn ca dương tính với SARS-CoV-2, hàng vạn F1, hàng chục vạn F2 là công nhân, viên chức, lao động. Con số này vẫn tiếp tục tăng lên hàng ngày. Đã có hàng trăm doanh nghiệp phải tạm dừng hoạt động, đe dọa đứt gãy chuỗi cung ứng, sản xuất, hàng trăm nghìn người lao động phải nghỉ việc, mất việc làm do bị cách ly, nằm trong khu vực phong tỏa hoặc do doanh nghiệp dừng hoạt động.

Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam cũng đề nghị Thủ tướng Chính phủ có chính sách cho phép doanh nghiệp được hạch toán kinh phí mua vắc-xin phòng Covid-19 cho công nhân lao động. ẢNh: I.T

Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam cũng đề nghị Thủ tướng Chính phủ có chính sách cho phép doanh nghiệp được hạch toán kinh phí mua vắc-xin phòng Covid-19 cho công nhân lao động. Ảnh: I.T

Thực hiện chỉ đạo của Bộ Chính trị, Ban Bí thư, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ về chiến lược mua vắc-xin và huy động mọi nguồn lực trong xã hội để người dân có thể tiếp cận vắc-xin phòng Covid-19 nhanh nhất, nhằm kiểm soát dịch bệnh và tiếp tục thực hiện mục tiêu kép "vừa chống dịch thành công, vừa phát triển kinh tế - xã hội toàn diện", Đoàn Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam đề nghị Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo chính thức bổ sung đối tượng công nhân lao động tại các doanh nghiệp vào danh sách nhóm đối tượng được ưu tiên sớm tiêm vắc-xin phòng Covid-19 để bảo vệ sức khỏe người lao động, giảm thiểu nguy cơ bùng phát dịch tại doanh nghiệp, khu công nghiệp.

Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam cũng đề nghị Thủ tướng Chính phủ có chính sách cho phép doanh nghiệp được hạch toán kinh phí mua vắc-xin phòng Covid-19 cho công nhân lao động, hoặc kinh phí tài trợ cho Quỹ vắc-xin vào chi phí hợp lý, hợp lệ của doanh nghiệp để tính thuế thu nhập doanh nghiệp.

Hiện, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam đang phối hợp với Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam kêu gọi, vận động các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất kinh doanh mua vắc-xin để tiêm cho người lao động tại doanh nghiệp của mình, hỗ trợ, tài trợ cho Quỹ vắc-xin phòng dịch Covid-19.

Đề nghị sử dụng kinh phí từ gói 62.000 tỷ để hỗ trợ trực tiếp lao động bị ảnh hưởng bởi dịch Covid -19 lần thứ 4

Đồng thời, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam đề nghị Thủ tướng tiếp tục chỉ đạo cấp ủy, chính quyền các địa phương phối hợp với tổ chức Công đoàn và các cơ quan, doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân chăm lo đảm bảo an toàn cho công nhân lao động đang điều trị, đang cách ly hoặc đang phải nghỉ việc do doanh nghiệp ngừng hoạt động; duy trì cuộc sống và sinh hoạt ở mức cần thiết; hỗ trợ đặc biệt đối với các công nhân đang mắc bệnh hiểm nghèo, tai nạn lao động, đang mang thai hoặc nuôi con nhỏ.

Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam cũng đề nghị Thủ tướng có chủ trương cho phép sử dụng số kinh phí còn lại của ngân sách Nhà nước chưa thực hiện của gói hỗ trợ theo Nghị quyết 42/NQ-CP để hỗ trợ trực tiếp cho người lao động bị ảnh hưởng đợt bùng phát dịch Covid-19 lần thứ 4 tại các khu công nghiệp, nhất là các đối tượng người lao động là F0 đang điều trị bệnh; người lao động đang phải nghỉ việc trong các khu cách ly tập trung, cách ly tại nhà, hoặc đang cư trú trong các khu vực phong tỏa y tế.

Ngoài ra, trong văn bản số 2035 gửi Thủ tướng, Tổng liên đoàn cũng đề nghị cho sử dụng kinh phí còn tồn từ gói 62 nghìn tỷ để hỗ trợ trực tiếp công nhân lao động chịu ảnh hưởng từ đợt dịch Covid -19 lần thứ 4. Ảnh: I.T

Ngoài ra, trong văn bản số 2035 gửi Thủ tướng, Tổng Liên đoàn LĐVN cũng đề nghị cho sử dụng kinh phí còn tồn từ gói 622.000 tỷ để hỗ trợ trực tiếp công nhân lao động chịu ảnh hưởng từ đợt dịch Covid -19 lần thứ 4. Ảnh: I.T

Nội dung hỗ trợ có thể là tiền lương ngừng việc hoặc miễn phí tiền ăn, tiền sinh hoạt, chi phí xét nghiệm và test nhanh Covid-19 mà người lao động đang phải trả theo Nghị quyết số 16/NQ-CP ngày 8/2/2021 của Chính phủ về chi phí cách ly y tế, khám, chữa bệnh và một số chế độ đặc thù trong phòng, chống dịch Covid-19.

 

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem