Chủ đề nóng

Đề nghị làm rõ thêm người tham gia hành hung 2 nhà báo VOV

Thứ sáu, ngày 27/07/2012 06:37 AM (GMT+7)
Aa Aa+
(Dân Việt) - Nỗ lực của CQĐT Công an tỉnh Hưng Yên khi đã xác định được 4 - 5 người tham gia hành hung. Nhưng trên video clip có thể đếm được tối đa có trên 10 người tham gia vào vụ việc này.
Bình luận 0

Chiều 26.7, đại tá Ngô Văn Phương - Trưởng Công an huyện Văn Giang cho biết đã ra quyết định xử phạt hành chính đối với 3 công nhân của Công ty TNHH V&T tham gia vụ hành hung 2 nhà báo của Đài Tiếng nói VN (VOV).

Theo kết quả điều tra của Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Hưng Yên về vụ việc 2 nhà báo của VOV là Nguyễn Ngọc Năm và Hán Phi Long bị hành hung ngày 24.4, thượng úy Đặng Quang Hoàng - Phó Đội trưởng thuộc Công an huyện Văn Giang là người dùng gậy cao su đánh nhà báo Năm. Ngoài ra, có 3 công nhân hợp đồng của Công ty V&T cũng có hành vi đánh 2 nhà báo Năm và Long.

Hình ảnh nhà báo VOV bị hành hung (trích từ clip).

Do không đủ căn cứ để khởi tố hình sự những người trên với tội danh gây thương tích hoặc gây tổn hại sức khỏe người khác trong khi thi hành công vụ, Giám đốc Công an tỉnh Hưng Yên đã có quyết định kỷ luật thượng úy Đặng Quang Hoàng bằng hình thức cách chức Phó Đội trưởng; chỉ đạo Công an huyện Văn Giang ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với 3 công nhân của Công ty V&T; Công an huyện Văn Giang, nghiêm khắc kiểm điểm công tác chỉ huy, điều hành của Tổ công tác chốt 3 (nơi xảy ra vụ việc 2 nhà báo bị đánh).

Theo tìm hiểu của PV, công ty V&T (tên đầy đủ là Công ty TNHH V&T) có địa chỉ tại số 179 đường Cửu Cao, thị trấn Văn Giang là một đơn vị chuyên về thi công xây lắp các công trình giao thông, thủy lợi, thủy điện, thi công san lấp hạ tầng kỹ thuật các khu công nghiệp...

Công ty này đã được huyện Văn Giang thuê để san lấp mặt bằng diện tích đất thu hồi của người dân tại xã Xuân Quan vào ngày 24.4.

Trao đổi với phóng viên NTNN chiều 26.7, đại tá Ngô Văn Phương - Trưởng Công an huyện Văn Giang cho biết: 3 công nhân của V&T có nhiệm vụ đến trông coi, bảo vệ máy xúc, máy ủi của công ty tại hiện trường vụ cưỡng chế thu hồi đất, chứ không phải là lực lượng dân phòng.

“Họ cũng bức xúc vì chuyện này chuyện kia, nhất là bức xúc vì thấy phản ứng của người dân bị thu hồi đất với lực lượng cưỡng chế nên mới tham gia hành động như vậy. Cũng do họ nhầm lẫn nhà báo và người dân. Nhà báo cũng vì việc công, lẽ ra anh em đến mà báo trước với cơ quan công an thì tốt bao nhiêu, anh em sẽ hỗ trợ, bảo vệ nhau. Chúng tôi mong anh em báo chí về với chúng tôi chứ có vấn đề gì đâu” - đại tá Phương phân bua.

Về hình thức xử lý với 3 công nhân theo chỉ đạo từ Công an tỉnh, đại tá Phương cho hay đã tiến hành xử phạt hành chính 3 người do có hành vi gây rối trật tự công cộng, mức phạt 1,5 triệu đồng/người.

Về bản kết luận điều tra của Công an tỉnh Hưng Yên, chiều tối 26.7, nhà báo Nguyễn Ngọc Năm cho biết: Mãi cuối giờ chiều nay (26.7), chúng tôi mới nhận được văn bản này gửi, nhưng cũng chỉ gửi cho lãnh đạo của Trung tâm Tin (thuộc VOV) chứ không gửi cho cá nhân tôi, người đã trực tiếp có đơn đề nghị Công an Hưng Yên điều tra, làm rõ vụ việc.

Tôi cũng đánh giá cao nỗ lực của CQĐT Công an tỉnh Hưng Yên khi đã xác định được 4 - 5 người tham gia hành hung tôi và anh Long. Nhưng trên video clip có thể đếm được tối đa có trên 10 người tham gia vào vụ việc này.

Vì thế, tôi rất hoan nghênh ý kiến của ông Phó Viện trưởng Viện KSND tỉnh Hưng Yên là tiếp tục yêu cầu cơ quan điều tra làm rõ còn những ai tham gia vào vụ việc này nữa để xử lý triệt để. Bên cạnh đó, tôi cũng muốn Công an Hưng Yên làm rõ tại sao 3 công nhân của Công ty V&T lại tham gia cùng lực lượng cưỡng chế và hành hung chúng tôi.

Một đề nghị nữa mà tôi thấy phía Công an Hưng Yên chưa trả lời tôi là phải làm rõ ai đã chỉ đạo cho một công an sử dụng còng số 8 để còng tay tôi rồi áp giải tôi về trụ sở Công an huyện Văn Giang sau khi tôi bị đánh.

“Còng số 8 là công cụ hỗ trợ, theo luật, người nào chỉ đạo hoặc sử dụng công cụ hỗ trợ sai quy định cũng phải chịu trách nhiệm trước pháp luật. Tôi đề nghị Công an tỉnh Hưng Yên tiếp tục điều tra làm rõ” - nhà báo Ngọc Năm cho biết.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem