Chủ đề nóng

Đề nghị xử phạt đơn vị thi công chặt rễ cây xanh khi thi công vỉa hè ở Gia Lai

Hoàng Lộc Thứ ba, ngày 21/02/2023 14:27 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Khi thi công lát đá vỉa hè tại đường Lê Duẩn (TP.Pleiku, tỉnh Gia Lai), đơn vị thi công đã chặt rễ cây xanh đô thị để làm bồn cây. Chình vì vậy, chủ đầu tư đã đề nghị UBND TP.Pleiku xử phạt hành chính đơn vị thi công.
Bình luận 0

Ngày 21/2, nguồn tin của PV Dân Việt cho biết, UBND phường Phù Đổng (TP.Pleiku, tỉnh Gia Lai) cho biết, đơn vị vừa đề nghị UBND TP.Pleiku ra quyết định xử phạt hành chính đối với đơn vị thi công là Công ty TNHH Hoàng Phương Gia Lai với số tiền 40 triệu đồng vì đã tự ý chặt rễ cây xanh để thi công lát đá vỉa hè tại đường Lê Duẩn (phường Phù Đổng, TP.Pleiku).

Theo tìm hiểu của PV, Dự án hỗ trợ lát đá vỉa hè tuyến đường Lê Duẩn (đoạn bên phải là từ đường Nguyễn Tất Thành đến đường Lý Nam Đế, còn bên trái từ đường Nguyễn Tất Thành đến Nghĩa trang Liệt sĩ tỉnh) được HĐND TP.Pleiku phê duyệt chủ trương đầu tư với tổng kinh phí thực hiện hơn 12,6 tỷ đồng, theo nguồn vốn nhà nước và huy động người dân đóng góp. Chủ đầu tư dự án là UBND phường Phù Đổng. Đơn vị thi công dự án là liên danh Hoàng Phương-An Vinh Thịnh (gồm Công ty TNHH Hoàng Phương Gia Lai và Công ty TNHH một thành viên An Vinh Thịnh).

Đề nghị xử phạt đơn vị thi công chặt rễ cây xanh khi thi công vỉa hè ở Gia Lai - Ảnh 1.

Khi lát đá vỉa hè trên đường Lê Duẩn, đơn vị thi công đã chặt rễ 6 cây nhạc ngựa để lắp đặt bồn cây.

Trong quá trình thi công, Phòng Quản lý đô thị TP.Pleiku phát hiện trên đường Lê Duẩn (đoạn từ Nghĩa trang Liệt sĩ tỉnh đến đường Tôn Thất Tùng), đơn vị thi công đã chặt rễ 6 cây nhạc ngựa để lắp đặt bồn cây. Trong đó, có nhiều rễ lớn gây ảnh hưởng đến khả năng phát triển của cây và có nguy cơ ngã đổ khi mưa to, gió lớn.

Ghi nhận thực tế của PV cho thấy, đơn vị thi công chặt rễ quanh gốc cây xanh, nhiều cây có rễ to đã bị cưa đứt rễ. Sau khi chặt rễ cây, đơn vị thi công đã đổ đất lấp vị trí bị chặt lại.

Đề nghị xử phạt đơn vị thi công chặt rễ cây xanh khi thi công vỉa hè ở Gia Lai - Ảnh 2.

Rễ to của cây nhạc ngựa bị chặt

Theo UBND phường Phù Đổng, dự án có 135 hố bằng đá Bazan để trồng cây. Thực tế cây xanh tại công trình có nhiều loại, đường kính gốc cây từ 20-75cm. Do cây trồng đã lâu nên một số gốc cây bộ rễ nổi lên trên mặt đất nên hố trồng cây không thể ôm trọn bộ rễ.

Vì muốn đẩy nhanh tiến độ thi công, đơn vị thi công đã đã tự tỉa bớt bộ rễ 6 cây nhạc ngựa để thi công hố trồng cây theo kích thước thiết kế.

Theo ông Đỗ Trung Hùng, Chủ tịch UBND phường Phù Đổng, sau khi nắm thông tin, đơn vị đã cho kiểm tra và ra quyết định tạm dừng dự án.

"Trong quá trình thi công, liên danh Hoàng Phương-An Vinh Thịnh đã không thông báo với UBND phường để trình thành phố điều chỉnh thiết kế mà tự ý chặt rễ. Sau khi tạm dừng dự án, chúng tôi sẽ đề nghị cho điều chỉnh thiết kế, cắt bớt tán của 6 cây xanh đã bị chặt rễ nhằm tránh đổ ngã. Ngoài ra, UBND phường sẽ rà soát toàn bộ cây xanh trên đoạn đường còn lại của dự án và những tuyến đường chuẩn bị thi công để có phương án phù hợp, tránh lặp lại sự việc như vừa qua", ông Hùng thông tin.

Đề nghị xử phạt đơn vị thi công chặt rễ cây xanh khi thi công vỉa hè ở Gia Lai - Ảnh 3.

Sau khi cắt rễ cây xanh, đơn vị thi công đã lấp đất che vết cắt lại

Liên quan đến vụ việc này, ông Nguyễn Hữu Quế, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai đã đã có văn bản yêu cầu UBND TP.Pleiku tạm dừng thi công chỉnh trang vỉa hè đối với các đoạn có ảnh hưởng đến cây xanh; phối hợp với Sở NN&PTNT, Sở Xây dựng kiểm tra, thống nhất phương án thi công để bảo vệ hệ thống cây xanh và vị trí quanh khu vực gốc cây nhằm giảm thiểu nguy cơ gãy đổ cây trong quá trình thi công. Việc thi công chỉ được tiếp tục khi có sự thống nhất của các sở nói trên.Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem