Chủ đề nóng

Đề thi Toán THPT Quốc gia 2019: Thí sinh khó đạt điểm 9, 10

Thứ ba, ngày 25/06/2019 18:05 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Nhận định chung của thí sinh và nhiều giáo viên giảng dạy môn Toán về đề thi Toán THPT Quốc gia 2019 là vừa sức, phân loại thí sinh tốt.
Bình luận 0

Chiều 25/6, gần 900 nghìn thí sinh tham dự kỳ thi THPT Quốc gia 2019 đã hoàn thành môn thi Toán với thời lượng 90 phút. Đề thi toán năm 2019 được giáo viên và thí sinh đánh giá là bám sát đề thi minh họa do Bộ GDĐT công bố, không quá khó đối với thí sinh.

Thí sinh Hoàn Công Nghiêm (THPT Cầu Giấy) cho biết đề Toán đều nằm trong phần kiến thức em đã ôn tập kỹ: "Em nghĩ rằng nếu ai ôn tập môn toán thường xuyên thì sẽ không thấy sự khó khăn trong việc giải đề. Em làm trọn vẹn 30 câu đầu, về sau thì khó hơn một chút. Em tự tin mình làm đúng khoảng 90% đề thi".

Cùng chung quan điểm, thí sinh Đỗ Mai Huyền (THPT Cầu Giấy) nhận định em sẽ đạt khoảng 8 điểm, 35 câu đầu em làm nhanh, 15 câu sau "hóc búa" hơn một chút.

Thí sinh tự tin đạt điểm khá với môn Toán trong kỳ thi THPT Quốc gia 2019. Ảnh: Ngọc Hải

Nhận định chung của một số giáo viên dạy Toán tại Hà Nội cho rằng đề thi Toán THPT Quốc gia 2019 đáp ứng yêu cầu xét tốt nghiệp, nhưng vẫn có thể phân loại được thí sinh tuyển sinh vào Đại học có điểm chuẩn cao. Đề thi có tính phân loại cao, phù hợp với hình thức thi trắc nghiệm.

Theo nhận định của Tổ Toán – Trung tâm HOCMAI, đề thi Toán năm nay bám sát nội dung hướng dẫn về tổ chức kì thi THPT Quốc gia năm 2019 và đề thi tham khảo do Bộ Giáo dục và đào tạo ban hành. Đề gồm 50 câu hỏi, nội dung thi nằm trong chương trình THPT và chủ yếu thuộc các nội dung kiến thức lớp 12 (85%), khoảng 15% số câu hỏi trong đề thuộc phần kiến thức lớp 11.

Năm nay, có sự thay đổi khá lớn trong quy chế xét tốt nghiệp THPT so với các năm trước, kết quả thi THPT Quốc gia chiếm 70% trong công thức xét tốt nghiệp THPT. Thêm vào đó, mục đích chính của kỳ thi cũng được nhấn mạnh là nhằm mục tiêu xét công nhận tốt nghiệp THPT nên cấu trúc và độ khó của đề thi cũng thể hiện đúng tinh thần đó với khoảng 30 câu hỏi đầu ở mức độ đơn giản với các dạng bài tương đối quen thuộc, học sinh có thể vượt qua 30 câu này một cách nhanh chóng. 20 câu hỏi còn lại bắt đầu nâng dần về độ khó và phân hóa theo từng cấp độ, khoảng 10 câu hỏi cuối ở mức độ vận dụng cao, dành cho các thí sinh lấy điểm 8,9,10 như thông lệ hàng năm.

Năm trước, đề thi THPT Quốc gia năm 2018 được đánh giá là xuất hiện nhiều câu hỏi ở mức độ cực khó dẫn đến rất khó phân loại được thí sinh thì đề thi năm nay đã giải quyết tương đối tốt vấn đề phân loại thí sinh ở dải điểm 8,9,10. Để giải quyết các câu hỏi này, thí sinh cần phải có khả năng tổng hợp và sử dụng nhiều kiến thức như câu 50 (mã 103); câu 47; câu 49 (mã 103).

Đặc biệt, câu 50 là câu hỏi tương đối phức tạp vì liên quan đến tương giao của hai đồ thị, hàm số được cho trong đề bài được cấu tạo bởi 4 hàm bậc nhất và 1 hàm trị tuyệt đối chứa tham số.

Theo thống kê của Bộ GDĐT, tổng số thí sinh đến dự thi môn Ngữ văn là 868.378, đạt tỷ lệ 99,60%; Môn Toán: là 878.393, đạt tỷ lệ 99,53%. Tổng số thí sinh vi phạm: 34 thí sinh (khiển trách: 01, cảnh cáo: 03, đình chỉ: 30); Trong đó, đình chỉ công tác coi thi đối với 02 cán bộ.

Về việc thực hiện quy chế thi, sáng ngày 25/6 khi thời gian làm bài môn Ngữ văn còn 1/3 thì trên mạng xã hội xôn xao thông tin "lọt" đề Ngữ văn kỳ thi THPT Quốc gia 2019. Sự việc nhanh chóng được xử lý khi thí sinh "tuồn" đề thi ra ngoài bằng điện thoại di động bị đình chỉ thi, hai giám thị cũng bị đình chỉ và sẽ có hình thức kỷ luật sau. Nói về vấn đề này, Thứ trưởng Bộ GDĐT cho hay:

"Ban chỉ đạo thi của tỉnh Phú Thọ cũng đã có hướng xử lý đối với trường hợp thí sinh mang điện thoại di động vào phòng thi. Công an cũng đã trực tiếp trao đổi và lập biên bản thí sinh và đình chỉ thi THPT Quốc gia 2019. Đối với giám thị, theo điều 48 trong quy chế thì sẽ bị kiểm điểm trách nhiệm và kỷ luật.

Cần phải nâng cao trách nhiệm của điểm thi, phải nắm chắc quy chế, những điểm giám thị được làm và xử lý những sai phạm của thí sinh. Việc mang thiết bị công nghệ cao vào địa điểm thi đều bị xử lý, điều này được quán triệt nhiều ở các điểm thi. Năm nay mối quan hệ, sự phối hợp trong công tác triển khai kỳ thi tại các điểm thi đã được cải thiện rất nhiều".

Đà Nẵng: Đề Toán dễ hơn năm trước

Thí sinh Huỳnh Anh Duy (tại điểm thi trường THPT Trần Phú) cho biết “đề Toán năm nay dễ hơn năm trước và không đánh đố thí sinh. Với 50 câu trắc nghiệm, em có thể làm được hơn 40 câu. Những câu còn lại em không làm được do độ khó tăng dần, có tính phân loại hơn”.

Thí sinh Mai Diệu Hân – (thi tại trường THPT Trần Phú) cũng cho biết "đề Toán năm nay tương đối dễ, chủ yếu đều trong chương trình học lớp 12. Từ câu 1 đến câu 30 khá nhẹ nhàng, học sinh trung bình có thể làm đạt 6 điểm. Nếu so đề năm trước từ câu 30 trở lên là đã phân loại, nâng cao hơn, những bạn học trung bình khó làm được. Còn năm nay, từ câu 40 trở đi mới bắt đầu phân loại thí sinh. Em nghĩ mình có thể đạt 8 điểm”.

Còn thí sinh Phương Uyên - dự định đăng ký vào ĐH Ngoại ngữ - ĐH Đà Nẵng chia sẻ: “Theo em, đề Toán năm nay có tính phân hoá rất rõ ràng. Trong khoảng 25 câu đầu tiên, em tìm ra đáp án dễ dàng. Sau đó, độ khó tăng dần và từ câu 38 trở đi rõ ràng là rất khó”.

Hà My - Kim Oanh
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem