Chủ đề nóng

Đề xuất bổ sung thẩm quyền xử phạt của bộ đội biên phòng, cảnh sát biển trong vi phạm hành chính lĩnh vực thủy sản

Khánh Nguyên Thứ tư, ngày 22/09/2021 06:00 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Theo Thứ trưởng Bộ NNPTNT Phùng Đức Tiến, để thực hiện được mục tiêu gỡ thẻ vàng của Ủy ban châu Âu về khai thác hải sản bất hợp pháp, không có báo cáo và không theo quy định (IUU), các địa phương cần tăng cường giám sát, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm hành chính trong khai thác thủy sản.
Bình luận 0

Vẫn còn phát hiện sai phạm

Báo cáo của Bộ NNPTNT về kết quả 2 năm thực hiện Nghị định số 42/2019/NĐ-CP ngày 16/5/2019 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực thủy sản cho thấy, các cơ quan Trung ương và địa phương đã phát hiện hàng nghìn trường hợp vi phạm.

Trong đó, Tổng cục Thủy sản và lực lượng kiểm ngư vùng thuộc Cục Kiểm ngư đã phát hiện và xử lý 627 trường hợp vi phạm với số tiền phạt 2,07 tỷ đồng. Bộ Quốc phòng đã phát hiện và xử lý 2.198 trường hợp vi phạm với số tiền phạt 54,02 tỷ đồng.

Trong hơn 2 năm qua, lực lượng chức năng các địa phương cũng đã phát hiện 8.810 trường hợp vi phạm, với số tiền phạt 83,1 tỷ đồng.

Tăng giám sát, xử lý, quyết gỡ thẻ vàng IUU - Ảnh 1.

Ngư dân Bình Định khai thác cá ngừ đại dương (ảnh minh họa). Ảnh: Dũ Tuấn

Tổng cục Thủy sản và lực lượng kiểm ngư vùng thuộc Cục Kiểm ngư đã phát hiện và xử lý 627 trường hợp vi phạm với số tiền phạt 2,07 tỷ đồng.

Bộ Quốc phòng phát hiện và xử lý 2.198 trường hợp vi phạm với số tiền phạt 54,02 tỷ đồng.

Các địa phương phát hiện 8.810 trường hợp vi phạm, với số tiền phạt 83,1 tỷ đồng.

Theo Thứ trưởng Phùng Đức Tiến, phần lớn các vụ vi phạm hành chính trong khai thác thủy sản được phát hiện và xử phạt kịp thời, đúng thẩm quyền, trình tự, thủ tục. 

Tuy nhiên, tình hình vi phạm hành chính vẫn diễn ra hết sức phức tạp, tập trung một số hành vi như: Khai thác thủy sản bất hợp pháp; sử dụng xung điện, kích điện để khai thác thủy sản; sản xuất, buôn bán hàng sản phẩm dùng trong nuôi trồng thủy sản không đạt chất lượng, không có nguồn gốc xuất xứ…

"Việc xử phạt vi phạm hành chính đối với các hành vi này trên thực tế thường gặp nhiều khó khăn do sự phản ứng của đối tượng vi phạm, nhiều trường hợp chống đối hoặc chây ỳ, không chấp hành quyết định xử phạt, có nhiều trường hợp chỉ chấp hành quyết định xử phạt tiền mà không chấp hành các biện pháp khắc phục hậu quả" - Thứ trưởng Phùng Đức Tiến nêu rõ.

Bổ sung một số hành vi vi phạm vào dự thảo mới

Từ thực tế đó, Bộ NNPTNT cho rằng, cần bổ sung một số hành vi vi phạm vào dự thảo Nghị định thay thế Nghị định số 42/2019/NĐ-CP như hành vi "Không mang bản chính hoặc bản sao chứng thực đối với giấy chứng nhận đăng ký tàu cá; giấy chứng nhận an toàn kỹ thuật tàu cá; sổ đăng kiểm tàu cá; bảo hiểm thuyền viên tàu cá khi hoạt động trên biển", để tạo thuận lợi và phù hợp với thực tiễn kiểm tra, kiểm soát và xử lý vi phạm, đồng thời bảo đảm điều kiện hoạt động của tàu cá. 

Hành vi "không có giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm theo quy định" đối với tàu dịch vụ hậu cần nghề cá. 

Hành vi "không có giấy phép khai thác thủy sản hoặc giấy phép khai thác thủy sản đã hết hạn đối với tàu cá có chiều dài lớn nhất dưới 24m" và "không mang giấy phép khai thác thủy sản và giấy chứng nhận an toàn kỹ thuật tàu cá"…

Cần chia mức phạt tiền đối với một số vi phạm để đảm bảo tính khả thi khi thực hiện quyết định xử phạt đối với tổ chức, cá nhân khai thác thủy sản với phương tiện nghề cá nhỏ... 

 Sửa đổi, bổ sung thẩm quyền xử phạt của Bộ đội Biên phòng, Cảnh sát biển theo Luật số 67 sửa đổi, bổ sung Luật Xử lý vi phạm hành chính.

Để nâng cao hiệu quả xử lý vi phạm, Bộ NNPTNT cần sớm chỉ đạo, hướng dẫn việc thành lập lực lượng kiểm ngư tỉnh; sớm ban hành quy định về nơi lưu giữ, bảo quản tang vật, phương tiện vi phạm nhằm để đảm bảo cho công tác xử lý vi phạm hành chính đạt hiệu quả và bổ sung nguồn kinh phí hàng năm cho hoạt động tuần tra, kiểm soát, ngăn chặn vi phạm quy định về bảo vệ nguồn lợi thủy sản. 

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem