Chủ đề nóng

Đề xuất khai thác cụm bãi tắm rộng khoảng 250ha trên vịnh Hạ Long

Sông Bùi Thứ hai, ngày 08/05/2023 11:33 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Ban Quản lý vịnh Hạ Long vừa đề xuất UBND TP.Hạ Long (tỉnh Quảng Ninh) xem xét, phê duyệt phương án khai thác, quản lý cụm bãi tắm Trà Sản - Cống Đỏ trên vịnh Hạ Long rộng khoảng 250ha.
Bình luận 0

Theo đánh giá của Ban Quản lý vịnh Hạ Long, khu vực Trà Sản - Cống Đỏ có diện tích khoảng 250ha, sở hữu nhiều bãi cát tự nhiên đẹp, với nhiều rạn san hô và đa dạng loài sinh vật dưới nước rất phong phú trong tổng thể khu di sản.

Căn cứ kết quả đánh giá sức tải du lịch vịnh Hạ Long, mức độ khai thác của khu vực Trà Sản - Cống Đỏ là 3.173 khách/ngày. Việc khai thác Cụm bãi tắm Trà Sản - Cống Đỏ sẽ có sự quản lý và giám sát của các đơn vị trực thuộc Ban Quản lý vịnh Hạ Long và các cơ quan, đơn vị có liên quan.

Đề xuất khai thác cụm bãi tắm rộng khoảng 250ha trên vịnh Hạ Long - Ảnh 1.

Khu vực Trà Sản - Cống Đỏ ngoài phục vụ nhu cầu tắm biển còn có thể khai thác dịch vụ chèo kayak, tham quan, khám phá cảnh quan thiên nhiên. Trong ảnh: Du khách chèo kayak tại khu vực hang Luồn trên vịnh Hạ Long. Ảnh: Q.M.G

Ban Quản lý vịnh Hạ Long đã lên phương án khai thác, quản lý cụm bãi tắm Trà Sản - Cống Đỏ với 8 bãi cát tự nhiên có diện tích từ 100m2 đến 800m2 đủ để phục vụ hoạt động trải nghiệm của khách du lịch, trong đó có 4 bãi tắm có thể phục vụ các hoạt động của du khách trong suốt cả ngày mà không bị ảnh hưởng bởi mực nước lên xuống của thủy triều.

Bên cạnh đó, khu vực này ngoài phục vụ nhu cầu tắm biển của du khách còn có thể khai thác dịch vụ chèo kayak, tham quan, khám phá cảnh quan thiên nhiên. Trong đó, từ khu vực nhà điều hành, du khách chèo kayak đến các bãi tắm chỉ mất từ khoảng 10 đến 20 phút. Căn cứ quy định khu vực, tuyến hoạt động dịch vụ kayak, đò chèo tay trên vịnh Hạ Long thì số lượng phương tiện hoạt động tại khu vực Trà Sản - Cống Đỏ là 200 phương tiện.

Cụm bãi tắm Trà Sản - Cống Đỏ thuộc tuyến tham quan số 4, cách Cảng tàu quốc tế Tuần Châu khoảng 25km và ở bên cạnh khu vực lưu trú nghỉ đêm Cống Đỏ trên vịnh Hạ Long.

"Như vậy, sau khi được phê duyệt, đưa vào hoạt động các bãi tắm này, du khách tham quan trên vịnh Hạ Long sẽ có nhiều cơ hội được tắm biển hơn, nhất là với những bãi cát ven các đảo đá trên biển thường có cảnh quan đẹp, nước trong sạch hơn. Còn với các nhà quản lý cũng có lợi, giúp điều tiết lượng khách tham quan ra toàn vịnh Hạ Long, giảm sức tải cho tuyến tham quan số 1, số 2 và tạo tiền đề để tổ chức khai thác, phát triển các sản phẩm du lịch chất lượng cao trên vịnh Hạ Long", Ban Quản lý vịnh Hạ Long đánh giá.

Đề xuất khai thác cụm bãi tắm rộng khoảng 250ha trên vịnh Hạ Long - Ảnh 2.

Du khách tắm biển tại bãi tắm Ti-Tốp, cũng là bãi tắm duy nhất mở cửa trên vịnh Hạ Long hiện nay. Ảnh: Q.M.G

Lý giải cho việc này, Ban Quản lý vịnh Hạ Long cho rằng, theo đánh giá của chuyên gia Hiệp hội Bảo tồn thiên nhiên Quốc tế (IUCN) và chuyên gia tư vấn về đánh giá sức tải, hoạt động du lịch vịnh Hạ Long còn dựa vào các giá trị tài nguyên sẵn có và các giá trị tự nhiên thuận lợi tại khu vực trung tâm là chính, dẫn tới sự chênh lệch lớn về số lượng khách giữa các tuyến tham quan.

Tổng diện tích các tuyến tham quan trên vịnh Hạ Long là 434km2, trong đó diện tích của tuyến tham quan số 1 và 2 là 78km2 (khoảng 19%), nhưng đón tiếp lượng khách tham quan/ngày bằng 4/5 tổng lượng khách của vịnh Hạ Long; diện tích của tuyến số 3 và 4 chiếm khoảng 80% nhưng lượng khách của cả 2 tuyến chỉ bằng khoảng 1/5 tổng lượng khách của vịnh Hạ Long.

Được biết, trên vịnh Hạ Long chỉ có 2 bãi tắm là Soi Sim và Ti-Tốp đã được công bố đưa vào phục vụ du lịch. Tuy nhiên, trong vài năm gần đây thì bãi tắm Soi Sim tạm dừng không mở cửa nên khách du lịch chỉ có thể tắm biển tại bãi tắm đảo Ti-Tốp khi đi tuyến tham quan số 2.

Vì vậy, việc đưa vào khai thác cụm bãi tắm Trà Sản - Cống Đỏ thuộc tuyến tham quan số 4 sẽ giúp du khách có thêm nhiều sự lựa chọn trải nghiệm, tắm biển tại những bãi cát có cảnh quan đẹp, nước trong sạch ở trên vịnh Hạ Long. Đồng thời, góp phần khai thác triệt để thế mạnh của tuyến tham quan số 4, giảm sức tải cho các tuyến tham quan còn lại và điều tiết lượng khách tham quan ra toàn vịnh Hạ Long.


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem