Xem phim và và ám ảnh với một câu thoại, tôi giật mình vì đã từng coi thường những nỗi đau "trẻ con" của con mình
Để cảm xúc có thể "qua đi" thực sự, nó cần được người lớn công nhận và tôn trọng thay vì bị gạt bỏ.
Báo điện tử của Trung ương Hội Nông dân Việt Nam
Tổng biên tập: Nguyễn Văn Hoài
Phó Tổng Biên tập: Phan Huy Hà (Thường trực), Lưu Phan, Đỗ Thị
Sâm, Hoàng Sơn
Giấy phép hoạt động báo điện tử số 115/GP-BTTTT do Bộ TT-TT cấp ngày 01/3/2022 và giấy phép
sửa đổi, bổ sung số 55/GP-BVHTTDL do Bộ VHTTDL cấp ngày 11/6/2025
Bản quyền thuộc về Báo điện tử Dân Việt.
Mọi hình thức sao chép lại thông tin, hình ảnh phải được sự đồng ý bằng văn bản .
Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để gửi bình luận
Xin chào, !
Bạn đã đăng nhập với email:
Đăng xuất
Ngày 15/8, chia sẻ với Dân Việt về đề xuất mua khiên, áo giáp cho nhân viên y tế để chống bị tấn công, TS Nguyễn Huy Quang, nguyên Vụ trưởng Vụ Pháp chế (Bộ Y tế) cho rằng: "Chắc là "nói lẫy", "nói dỗi" trong lúc bức xúc chứ chả ai cầm khiên, mặc áp giáp để khám chữa bệnh (!!!)".
Nói với Dân Việt, TS, bác sĩ Trương Hồng Sơn, Viện trưởng Viện Y học Ứng dụng Việt Nam đề xuất mua khiên, áo giáp cho nhân viên y tế để chống bị tấn công cho rằng đó không phải là giải pháp để giải quyết được việc hành hung nhân viên y tế, giúp nhân viên y tế yên tâm cứu chữa cho bệnh nhân.

Đề xuất mua khiên, áo giáp cho nhân viên y tế để chống lại việc hành hung theo các bác sĩ chỉ là "nói dỗi" khó thực hiện. (Một vụ hành hung nhân viên y tế tại Bệnh viện Nhân dân Gia Định vừa diễn ra mới đây. Ảnh trích từ clip do Bệnh viện Nhân dân Gia Định cung cấp)
Một bác sĩ, lãnh đạo bệnh viện lớn tại Hà Nội (xin giấu tên) cũng chia sẻ với Dân Việt rằng, đề xuất mua khiên, áo giáp cho nhân viên y tế để chống bị bệnh nhân, người nhà hành hung là quá "hài hước", không thể thực hiện ở bệnh viện.
"Thử hỏi một môi trường bệnh viện mà nhân viên y tế phải mặc áo giáp, cầm khiên thì ai còn bình tâm, yên ổn mà cứu chữa người bệnh. Bệnh nhân vào bệnh viện thấy toàn "khiên giáp" như thế thì ai dám chữa bệnh.
Bác sĩ cũng không phải người vô tri vô giác để chịu mặc áo giáp, dùng khiên khi đi khám chữa bệnh. Nếu bệnh viện không còn an toàn, họ sẽ đối phó bằng cách bỏ việc hoặc bỏ mặc bệnh nhân để bảo vệ cho chính mình", vị bác sĩ này nói.
Theo TS Quang, các đề xuất mua khiên, áo giáp cho nhân viên y tế hay học võ để chống bạo hành bệnh viện... đều không phải giải pháp căn cơ, giúp bác sĩ yên tâm làm việc, cứu chữa người bệnh.
Theo số liệu của Cục Quản lý khám, chữa bệnh thuộc Bộ Y tế về những vụ mất an ninh, trật tự tại các cơ sở khám chữa bệnh, đối tượng bị tấn công chủ yếu là bác sĩ (70%) và điều dưỡng (15%).
Có tới 90% số vụ việc xảy ra tại khuôn viên bệnh viện, trung tâm y tế, trong khi thầy thuốc đang cấp cứu, chăm sóc người bệnh (chiếm 60%) và 30% số vụ việc xảy ra khi thầy thuốc đang giải thích về bệnh lý cho người bệnh, người nhà người bệnh.
Các vụ hành hung nhân viên y tế chủ yếu xảy ra ở bệnh viện tuyến tỉnh (chiếm 60% số vụ việc), tiếp đến là bệnh viện tuyến trung ương (chiếm 20%). Đối tượng gây mất an ninh và bạo hành nhân viên y tế là người nhà bệnh nhân hoặc người đi cùng người bệnh đang bị kích động do không hiểu biết quá trình thăm khám, điều trị của cơ sở y tế.
TS Quang cho biết, các đối tượng vào bệnh viện hành hung nhân viên y tế bao gồm 3 dạng: Không hài lòng về việc cứu chữa, thái độ phục vụ nên hành hung bác sĩ; kẻ say xỉn, nghiện hút vào hành hung bác sĩ không vì lý do gì; những đối tượng truy sát nhau ngoài xã hội, vào viện lại tiếp tục truy sát và nhân viên y tế bị ảnh hưởng…
"Trước khi phân tích xem chế tài xử phạt kẻ hành hung trong bệnh viện đủ mạnh hay chưa thì có thể thấy các hành vi này liên quan đến sự suy đồi đạo đức của một bộ phận người dân, các đối tượng này coi bệnh viện như cái chợ, coi nhân viên y tế như bất cứ kẻ khiến mình "ngứa mắt" nào, không ưng là chửi bới, không ưng là đánh đập.
Thứ 2 là chúng ta chưa có cơ sở vật chất, chưa có biện pháp đủ mạnh để ngăn chặn tình trạng này. Nếu như vào khoa cấp cứu, chúng ta có sự ngăn cách giữa người bệnh và thân nhân thì sẽ hạn chế nạn hành hung nhân viên y tế.
Hoặc khi có hành vi xảy ra đánh nhau có sự can thiệp kịp thời của lực lượng bảo vệ thì các tổn thương sẽ bị hạn chế. Còn chờ đến công an vào đến nơi thì có khi hậu quả đã xảy ra rồi.
Thứ 3 là phải trừng phạt nghiêm các vi phạm pháp luật trong bệnh viện vì đây là hành vi nguy hiểm cho sức khỏe, tính mạng của nhiều người, bao gồm cả nhân viên y tế và bệnh nhân đang cần cấp cứu.
Như vậy, để giải quyết vấn đề bạo hành bệnh viện thì cần phải giải quyết từng nguyên nhân tôi đã nêu ở trên", TS Quang phân tích.

Đề xuất mua khiên, áo giáp cho nhân viên y tế: Nhân viên y tế mặc áo giáp thì ai còn tâm trí để chữa bệnh. Ảnh minh họa
TS Sơn cũng cho rằng, một trong những nguyên nhân khiến các vụ hành hung bác sĩ vẫn tiếp diễn là chúng ta xử phạt quá nương nhẹ các vụ việc tương tự. Nhiều khi hai bên hòa giải, nhận lỗi là xong. Để khắc phục vấn nạn này, cần phải xử lý nghiêm minh, có thể chọn một số trường hợp xử công khai để làm gương.
Trước các vụ hành hung nhân viên y tế diễn ra liên tục, Bộ Y tế đã có văn bản gửi Bộ Công an về việc tăng cường phối hợp đảm bảo an ninh trật tự bệnh viện.
Cụ thể như: Điều tra, xác minh làm rõ các hành vi và đối tượng gây bạo hành trong bệnh viện đối với các vụ việc nêu trên, xử lý nghiêm và truy cứu trách nhiệm hình sự (nếu có phạm tội); tăng cường đảm bảo an ninh trật tự khu vực xung quanh bệnh viện…
Hướng dẫn các cơ sở khám chữa bệnh trên địa bàn trang bị các thiết bị kỹ thuật bảo đảm an ninh, bảo vệ tại bệnh viện, phối hợp tập huấn, nâng cao trình độ vệ, phản ứng nhanh với các tình huống gây rối, đánh nhau, hành hung tại các cơ sở y tế.
Xây dựng và thử nghiệm, triển khai mô hình tự phòng, tự quản, tự bảo vệ về an ninh trật tự tại các bệnh viện…
"Không phải là chúng ta chỉ bảo vệ bác sĩ mà việc xử nghiêm là để bảo vệ cả bệnh nhân. Bởi nếu bác sĩ hoảng sợ, bỏ chạy, không tập trung được vào chuyên môn thì bệnh nhân mới chính là... nạn nhân.
Bác sĩ mà không yêu nghề, lúc nào cũng nơm nớp lo sợ bị đánh hoặc mặc kệ bệnh nhân thì khi đó ai mới là người chịu thiệt?", TS Sơn nhận định.
Còn vị lãnh đạo bệnh viện lớn ở Hà Nội thẳng thắn chia sẻ, một số giải pháp hiện nay nhằm hạn chế nạn hành hung nhân viên y tế chỉ giải quyết phần ngọn, còn phần gốc của vấn đề đang bị lờ đi.
"Thu nhập trung bình đầu người của Việt Nam không cao, đầu tư y tế ít, viện phí thấp nhưng xã hội, người dân lại cứ yêu cầu chất lượng y tế phải cao, người bệnh, người nhà vào viện phải được phục vụ "ngay và luôn", với thái độ lúc nào cũng như "phục vụ thượng đế" thì quá khó.
Thu nhập của chúng ta chỉ bằng các nước đang phát triển nhưng y tế lại đòi sánh ngang với Anh, Mỹ là không thể được. Thậm chí, cả Anh, Mỹ nếu đi khám bệnh thông thường, không phải cấp cứu thì cũng phải đăng ký, xếp hàng cả tháng, vài tháng chứ không phải sướng như ở Việt Nam, đi khám chỉ chờ vài giờ là được.

Đề xuất mua khiên, áo giáp cho nhân viên y tế hay tập võ đều không giải quyết được gốc rễ vấn đề (Buổi diễn tập, mô phỏng lại tình huống gây rối tại Bệnh viện Nhân dân Gia Định. Ảnh: BVCC)
Đầu tư cho y tế thấp, 1-2 điều dưỡng phục vụ cả trăm bệnh nhân thì không thể đủ sức lực, tinh thần để lúc nào cũng tươi cười, nhũn nhặn, kiên nhẫn giải thích kỹ càng cho người bệnh.
Bệnh nhân đổ dồn lên tuyến trên, bệnh viện quá tải, sẽ phải có ưu tiên cấp cứu và người "chưa nguy kịch" phải chờ đợi, nhưng người nhà lại cứ đòi được khám chữa ngay là quá khó.
Nhiều người không hiểu gì về chữa bệnh nhưng vào viện luôn thích chỉ đạo bác sĩ, không được đáp ứng là sừng cồ, chửi bới thậm tệ thậm chí đánh đập…, bác sĩ vừa phải khám chữa bệnh, vừa lo đối phó, sức lực tâm trí đều rất mệt.
Cho nên, muốn hạn chế nạn hành hung nhân viên y tế thì cần phải thay đổi từ quan niệm "đầu tư ít, viện phí thấp nhưng đòi chất lượng cao, phục vụ tốt" khiến cho nhân viên y tế phải "giơ đầu chịu báng", đồng thời tìm cách giải quyết các vấn đề từ gốc rễ", vị bác sĩ này phân tích.
Trước đó, chia sẻ với báo chí, bác sĩ Trần Văn Khanh, để ngăn chặn nạn bạo hành nhân viên y tế, Giám đốc BV Lê Văn Thịnh (TP.Thủ Đức, TP Hồ Chí Minh) cho biết, bệnh viện đã đề xuất với công an phường nghiên cứu xem có thể cung cấp chiếc khiên để tại khoa cấp cứu của BV để khi có trường hợp tấn công nhân viên y tế, nhất là người tấn công bằng dao… còn có cái để đỡ.
Đồng thời, cơ quan công an có thể cấp mũ có mặt nạ và 1 - 2 bộ áo giáp để bộ phận bảo vệ mặc tiếp cận khống chế người dùng hung khí tấn công nhân viên y tế, trong khi chờ công an tới.
Cũng theo bác sĩ Khanh, tại BV Lê Văn Thịnh, Ban giám đốc đã chỉ đạo đoàn thanh niên tổ chức dạy võ cho nhân viên tế để nâng cao sức khỏe và biết cách bảo vệ bản thân khi bị tấn công, thậm chí có thể khống chế được người hành hung.
Mời các bạn xem video: Hành vi hành hung nhân viên y tế của người nhà bệnh nhân tại Bệnh viện Nhân dân Gia Định.
Để cảm xúc có thể "qua đi" thực sự, nó cần được người lớn công nhận và tôn trọng thay vì bị gạt bỏ.
Trong đêm Giáng sinh tại TP.HCM, các giáo đường tiếng thánh ca vang vọng khắp nơi để nguyện cầu một mùa Giáng sinh an lành đến mọi người.
Lực lượng Công an TP Đà Nẵng đã bắt giữ nghi phạm đâm người phụ nữ liên tiếp trên đường Trường Chinh khi đang lẩn trốn trong một hang đá tại khu vực bán đảo Sơn Trà.
Tiền vệ Nguyễn Đức Chiến “gây bão”, NHM lập tức gọi tên Văn Quyết; Neymar phẫu thuật đầu gối thành công; Chủ tịch LĐBĐVN thăm và động viên U23 Việt Nam hướng tới mục tiêu mới; Nhanh chân, Man City đặt lịch đàm phán mua Semenyo; Raphinha gây sốt với nghĩa cử đẹp nhân dịp Giáng sinh.
Các xuồng không người lái chỉ có giá khoảng 50.000 USD của Ukraine đang làm thay đổi cán cân sức mạnh trên Biển Đen, khi từng bước vô hiệu hóa ưu thế hải quân của Nga bằng những phương tiện không người lái rẻ tiền nhưng có sức sát thương cao, PBS NewsHour bình luận sau khi hiếm hoi được tiếp cận đơn vị vận hành UAV tuyệt mật của Ukraine - Nhóm 13.
Xưa nay rất nhiều người cho rằng Kỷ Hiểu Lam hay Lưu Dung chính là đối thủ đáng gờm của Hòa Thân, khi bao phen làm cho Hoà Thân điêu đứng chốn quan trường. Tuy nhiên, trên thực thì không phải như thế, mà là một nhân vật bí ẩn khác.
NHM bóng đá Việt Nam tiếp tục nhận thêm tin vui khi TP.HCM chuẩn bị khởi công Khu Liên hợp thể dục thể thao Rạch Chiếc, với sân vận động trung tâm có sức chứa 50.000 khán giả, với tổng mức đầu tư lên đến 7.000 tỷ đồng.
Thái Lan và Campuchia ngày 24/12 xác nhận các cuộc giao tranh mới đã nổ ra dọc biên giới chung, đúng thời điểm hai bên tiến hành cuộc đàm phán đầu tiên kể từ khi làn sóng bạo lực mới bùng phát, theo Aljazeera.
Ngoài những đòn quyền cước mạnh mẽ và nhanh như chớp, huyền thoại võ thuật Lý Tiểu Long còn nổi tiếng với kỹ năng múa côn điêu luyện. Vậy nguồn gốc của tuyệt kỹ này bắt đầu từ đâu?
HLV Park Hang-seo tái xuất, dẫn dắt U22 Indonesia? M.U từ chối lời đề nghị dành cho Ugarte; Yotsakorn Burapha vắng mặt ở giải U23 châu Á 2026; Kim Dong-su sắp gia nhập Muangthong United; hé lộ mức đãi ngộ của Al-Nassr dành cho Ronaldo.
Hoa hậu Hà Kiều Anh, diễn viên Hứa Vĩ Văn, Hoa hậu Tiểu Vy, nghệ sĩ Vân Dung, ca sĩ Jun Phạm, Nghệ sĩ Ưu tú Quách Thu Phương… đã chia sẻ hình ảnh đón Giáng sinh 2025 với những lời chúc và dòng trạng thái đầy tâm trạng trên trang cá nhân.
Tối 24/12, không khí Giáng sinh rộn ràng bao trùm khu vực Nhà thờ Lớn Hà Nội khi hàng nghìn người dân, đặc biệt là các bạn trẻ và nhiều gia đình, đổ về đây vui chơi, chụp ảnh và tận hưởng khoảnh khắc an lành của đêm Noel.
Tọa đàm: "Phát triển vùng nguyên liệu nông sản - nền tảng cho nông nghiệp hiện đại và bền vững" nhằm đánh giá những kết quả bước đầu sau 3 năm thực hiện Đề án thí điểm xây dựng vùng nguyên liệu nông, lâm sản đạt chuẩn phục vụ chế biến và tiêu thụ giai đoạn 2022 – 2025 của Bộ Nông nghiệp và Môi trường, đồng thời đề xuất các giải pháp để nhân rộng ra toàn quốc.
Tổng thư ký Quốc hội, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Lê Quang Mạnh cho biết, dự kiến Kỳ họp thứ Nhất, Quốc hội khóa XVI diễn ra 22 ngày, sẽ xem xét, quyết định về công tác tổ chức, nhân sự.
Tằng Diễm Phân công khai tố cáo Siba Media ép buộc nghệ sĩ vị thành niên tiếp rượu trong khi Cúc Tịnh Y đối mặt với nguy cơ mất sự nghiệp vì những tranh chấp hợp đồng kéo dài.
Hai sĩ quan cảnh sát và một người khác đã thiệt mạng trong một vụ nổ xảy ra ở phía nam thủ đô Moscow của Nga hôm nay, gần khu vực nơi một tướng Nga bị giết bằng bom gài trên xe hơi hôm thứ Hai - vụ việc mà Moscow cáo buộc do tình báo Ukraine đứng sau, theo Aljazeera.
Chiều ngày 24/12, tại trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã chủ trì cuộc làm việc với Bộ Quốc phòng và các bộ, ngành liên quan nhằm triển khai các nhiệm vụ quân sự, quốc phòng năm 2026, trong đó có nhiệm vụ phát triển công nghiệp quốc phòng.
Theo tử vi ngày mai, 3 con giáp sẽ bước vào giai đoạn vận đỏ rực rỡ, công việc thuận lợi, cơ hội tài chính liên tiếp đổ về, hứng khởi chào đón năm mới.
Vườn quốc gia U Minh Thượng, tỉnh An Giang (trước đây rừng U Minh Thượng thuộc địa phận tỉnh Kiên Giang) đang vào thời điểm có khung cảnh thiên nhiên tuyệt đẹp. Cá lóc đồng tự nhiên ở rừng U Minh Thượng nặng từ 4-5kg, cá lóc bông nặng 7-8kg không phải là cá hiếm thấy. Vào sâu bên trong, những vạt rừng tràm tự nhiên xanh mướt, nước kênh nâu đỏ đặc trưng.
Trao đổi với PV Dân Việt, nhiều người lao động, đại diện Công đoàn đồng tình với phương án hoán đổi ngày làm việc để nghỉ Tết Dương lịch 2026 4 ngày.
Trong bối cảnh HLV Mai Đức Chung rút lui khỏi cương vị thuyền trưởng, cái tên Hoàng Văn Phúc nổi lên như một ứng viên sáng giá cho chiếc ghế nóng của ĐT nữ Việt Nam. Vậy HLV Hoàng Văn Phúc là ai, ông có những điểm mạnh gì và vì sao được giới chuyên môn đánh giá cao trong vai trò kế nhiệm HLV Mai Đức Chung?
Ông Đỗ Văn Trường, Chánh Văn phòng Đoàn ĐBQH và HĐND TP Hà Nội và nhiều cán bộ vừa nhận nhiệm vụ mới ở cả cấp thành phố và cơ sở.
Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky tiết lộ dự thảo kế hoạch hòa bình 20 điểm của Kiev. Đề xuất này hình dung nhiều nhượng bộ từ phía Nga, đồng thời trao cho Ukraine các bảo đảm an ninh kiểu NATO.
Trò chuyện với MC Nguyên Khang, Nghệ sĩ Ưu tú Phi Điểu cho rằng mình đã là "nghệ sĩ của nhân dân từ lâu rồi, không cần tới các danh hiệu".
Từ khát vọng xây dựng nền nông nghiệp sạch, bền vững, kỹ sư Lê Việt Trung cùng cộng sự đã nghiên cứu, phát triển các chế phẩm sinh học và phân bón hữu cơ, góp phần giúp nông dân giảm phụ thuộc vào hóa chất, bảo vệ đất đai và nâng cao chất lượng nông sản.
IELTS Result Support vừa đưa ra thông tin chi tiết về mức độ ảnh hưởng bởi “sự cố kỹ thuật” diễn ra trong giai đoạn tháng 8/2023 đến tháng 9/2025, khiến nhiều thí sinh nhận kết quả không chính xác.
"Ông trùm" bán lẻ Thái Lan Central Retail vừa mới chính thức đặt dấu chấm hết cho cuộc chơi tại phân khúc điện tử và điện máy Việt Nam sau 10 năm gắn bó với chuỗi Nguyễn Kim với không ít kỳ vọng.
Còn gần 2 tháng nữa là đến Tết Bính Ngọ - 2026, thời điểm này các nhà vườn cây cảnh trồng nho kiểng (nho cảnh) ở phía nam tỉnh Khánh Hòa (địa phận tỉnh Ninh Thuận cũ) đang tất bật chăm sóc nho cảnh, để cho ra những chùm nho đỏ vào đúng đêm giao thừa để phục vụ nhu cầu của người phố thị.
Vùng chuối Liên Khê, nay là phường Lưu Kiếm (Hải Phòng) đang chuẩn bị vụ Tết với dự báo giá chuối sẽ tăng cao sau một mùa mất trắng vì bão Yagi.
Mức thưởng Tết 2026 cho giáo viên là chủ đề "nóng" khi bước vào giai đoạn cuối năm. Những con số được tiết lộ từ thực tế chi trả tại các trường học khiến nhiều người không khỏi tò mò.