Đêm nhạc Phật đặc sắc "Vĩnh Nghiêm - Hòa quang trí huệ" mở đầu Tuần Văn hóa - Du lịch tỉnh Bắc Giang năm 2023

Khương Lực Thứ năm, ngày 02/02/2023 13:22 PM (GMT+7)
Tối 1/2, Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo tỉnh Bắc Giang tổ chức Chương trình nghệ thuật Đêm nhạc Phật với chủ đề “Vĩnh Nghiêm- Hào quang trí huệ” tại chùa Vĩnh Nghiêm, xã Trí Yên, huyện Yên Dũng, tỉnh Bắc Giang mở đầu cho chuỗi các hoạt động của Tuần Văn hóa- Du lịch tỉnh Bắc Giang năm 2023.
Bình luận 0

Trong không khí tưng bừng của những ngày đầu Xuân Quý Mão 2023, Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo tỉnh Bắc Giang tổ chức Chương trình nghệ thuật Đêm nhạc Phật với chủ đề "Vĩnh Nghiêm - Hào quang trí huệ" tại chùa Vĩnh Nghiêm, xã Trí Yên, huyện Yên Dũng, tỉnh Bắc Giang. 

Đây là sự kiện văn hóa mở đầu cho chuỗi các hoạt động của Tuần Văn hóa- Du lịch tỉnh Bắc Giang năm 2023 với chủ đề "Linh thiêng Tây Yên Tử". 

Đêm nhạc Phật đặc sắc "Vĩnh Nghiêm - Hòa quang trí huệ" mở đầu Tuần Văn hóa - Du lịch tỉnh Bắc Giang năm 2023 - Ảnh 1.

Đêm nhạc Phật chủ đề “Vĩnh Nghiêm- Hào quang trí huệ” được tổ chức theo hình thức ca, hợp ca, múa, mới lạ, đặc sắc.

Đêm nhạc Phật  với chủ đề "Vĩnh Nghiêm - Hào quang trí huệ" là một chương trình nghệ thuật đặc biệt thông qua các tác phẩm âm nhạc và lời dẫn chuyện của Thượng tọa Thích Viên Như để kể chuyện về sự nghiệp, thân thế cũng như quá trình giác ngộ của Phật hoàng Trần Nhân Tông; chia sẻ về vị thế của chùa Vĩnh Nghiêm Bắc Giang, một Trung tâm Phật giáo và là một trong các Chốn tổ của Phật giáo Trúc Lâm Yên Tử, nơi đào luyện tăng đồ đầu tiên cho cả nước.

Lấy ý tưởng từ bài kệ “Cư trần lạc đạo” được trích trong bài phú cùng tên của Phật hoàng Trần Nhân Tông, hiện còn lưu giữ ở kho mộc bản chùa Vĩnh Nghiêm, mang triết lý sâu sắc giữa đạo và đời, Chương trình Đêm nhạc Phật  với chủ đề "Vĩnh Nghiêm - Hào quang trí huệ" nhằm tiếp tục khơi dậy hào quang trí huệ ấy để lan tỏa đi muôn nơi. 

Đêm nhạc Phật diễn ra trong 60 phút, với ba chương gồm: Trăng lên núi thiêng; Từ chốn Tổ Vĩnh Nghiêm; Cư trần lạc đạo - Bay lên vì hạnh phúc con người.

Đêm nhạc Phật đặc sắc "Vĩnh Nghiêm - Hòa quang trí huệ" mở đầu Tuần Văn hóa - Du lịch tỉnh Bắc Giang năm 2023 - Ảnh 2.

Đêm nhạc Phật với chủ đề "Vĩnh Nghiêm - Hào quang trí huệ"là một chương trình nghệ thuật đặc biệt thông qua các tác phẩm âm nhạc và lời dẫn chuyện của Thượng tọa Thích Viên Như để kể chuyện về sự nghiệp, thân thế cũng như quá trình giác ngộ của Phật hoàng Trần Nhân Tông; chia sẻ về vị thế của chùa Vĩnh Nghiêm Bắc Giang, một Trung tâm Phật giáo và là một trong các Chốn tổ của Phật giáo Trúc Lâm Yên Tử, nơi đào luyện tăng đồ đầu tiên cho cả nước.

Đêm nhạc Phật đặc sắc "Vĩnh Nghiêm - Hòa quang trí huệ" mở đầu Tuần Văn hóa - Du lịch tỉnh Bắc Giang năm 2023 - Ảnh 3.

Chương trình nghệ thuật Đêm nhạc Phật với chủ đề "Vĩnh Nghiêm - Hào Quang trí huệ" được tổ chức với dàn hợp xướng công phu.

Đêm nhạc Phật đặc sắc "Vĩnh Nghiêm - Hòa quang trí huệ" mở đầu Tuần Văn hóa - Du lịch tỉnh Bắc Giang năm 2023 - Ảnh 4.

Các học sinh trên địa bàn huyện Yên Dũng, tỉnh Bắc Giang tham gia mà biểu diễn hợp xướng trong Đêm nhạc Phật với chủ đề "Vĩnh Nghiêm - Hào Quang trí huệ".

Chương 1 “Trăng lên núi thiêng” là hợp xướng gồm 4 phần: “Trăng lên”, “Trăng khuất”, “Thương ánh trăng xưa” và “Trăng bất diệt”. 

Dưới sự dẫn chuyện của Thượng tọa Thích Viên Như, sự trình diễn của các ca sỹ, nghệ sỹ, tốp nam, nữ Nhà hát Kịch Việt Nam tái hiện hình ảnh Phật hoàng Trần Nhân Tông từ lúc làm vua, lãnh đạo quan, quân đánh tan quân xâm lược Nguyên Mông, cho đến lúc Ngài tọa thiền trên đỉnh núi Yên Tử và sáng lập ra Thiền phái Trúc Lâm Yên Tử.

Chương 2 “Từ chốn Tổ Vĩnh Nghiêm”  với các ca khúc “Vĩnh Nghiêm - Hào quang trí huệ”, “Con đường tâm linh Tây Yên Tử” được trình bày bởi các ca sĩ, diễn viên đã thể hiện vị thế của chùa Vĩnh Nghiêm trong Phật giáo Trúc Lâm Yên Tử. 

Nơi đây được tôn vinh là trung tâm của Phật giáo ngày ấy, là nơi Tam Tổ Trúc Lâm Yên Tử đã thành lập giáo trường, khắc mộc bản để lưu lại những lời giáo huấn của những bậc tôn túc cả trong thi kinh, thi họa…

Chương 3 “Cư trần lạc đạo - Bay lên vì hạnh phúc con người” thể hiện triết lý sâu sắc giữa đạo và đời, trong chuỗi duyên sinh, đạo chẳng xa đời, đời ở trong đạo, cư trần mà vẫn vui đạo, sống thuận theo với tự nhiên. Về với chốn Tổ Vĩnh Nghiêm, trên con đường Tây Yên Tử, là về với cội nguồn của Phật giáo Việt Nam.

Đêm nhạc Phật đặc sắc "Vĩnh Nghiêm - Hòa quang trí huệ" mở đầu Tuần Văn hóa - Du lịch tỉnh Bắc Giang năm 2023 - Ảnh 5.

Hàng nghìn người dân và du khách đến thưởng thức chương trình nghệ thuật Đêm nhạc Phật "Vĩnh Nghiêm - Hào Quang trí huệ".

Đêm nhạc Phật đặc sắc "Vĩnh Nghiêm - Hòa quang trí huệ" mở đầu Tuần Văn hóa - Du lịch tỉnh Bắc Giang năm 2023 - Ảnh 6.

Nghi lễ thả hoa đăng Đêm nhạc Phật 'Vĩnh Nghiêm - Hào quang trí huệ.'

Kết thúc Chương trình các đại biểu, nhân dân và tăng ni phật tử thả đèn hoa đăng tại khuôn viên chùa Vĩnh Nghiêm.

Đêm nhạc Phật đặc sắc "Vĩnh Nghiêm - Hòa quang trí huệ" mở đầu Tuần Văn hóa - Du lịch tỉnh Bắc Giang năm 2023 - Ảnh 7.

Tuần Văn hóa - Du lịch tỉnh Bắc Giang năm 2023 với chủ đề "Linh thiêng Tây Yên Tử" chính thức diễn ra từ ngày 1/2 đến 6/2/2023 (tức từ ngày 11 đến 16 tháng Giêng) với nhiều hoạt động phong phú, đặc sắc.


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem