Chủ đề nóng

Đến kỳ thu hoạch lúa nhưng thiếu máy cắt, Bạc Liêu “cầu cứu” Hậu Giang và Sóc Trăng

Chúc Ly - Ngọc Quyên Thứ hai, ngày 30/08/2021 08:21 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Trước tình trạng nhiều diện tích lúa hè thu của nông dân đến kỳ thu hoạch nhưng thiếu máy cắt, UBND tỉnh Bạc Liêu vừa có văn bản gửi UBND 2 tỉnh Hậu Giang và Sóc Trăng đề nghị hỗ trợ thu hoạch lúa.
Bình luận 0

Đến kỳ thu hoạch lúa nhưng thiếu máy cắt

Thời điểm này, nhiều địa phương tại tỉnh Bạc Liêu đang thu hoạch lúa vụ hè thu năm 2021. Tuy nhiên, nông dân đang gặp khó khăn là không đủ máy cắt để thu hoạch, khiến năng suất lúa cũng bị ảnh hưởng đáng kể.

Theo một nông dân ở xã Ninh Quới, huyện Hồng Dân phản ánh, lúa đã đến thời điểm thu hoạch, nhưng khoảng 1 tuần nay không có máy để cắt. Những chủ máy cắt không thể vào địa bàn do các địa phương đang siết chặt phòng, chống dịch. Trong khi máy ở tại chỗ thì không đáp ứng nhu cầu. Do đó, việc thu hoạch của bà con gặp rất nhiều khó khăn.

Đến kỳ thu hoạch lúa nhưng thiếu máy cắt, Bạc Liêu “cầu cứu” Hậu Giang và Sóc Trăng - Ảnh 1.

Thiếu trầm trọng máy gặt đập liên hợp để thu hoạch lúa, tỉnh Bạc Liêu đề nghị tỉnh Hậu Giang, Sóc Trăng hỗ trợ. Ảnh: CTV.

"Lúa đến kỳ thu hoạch, nếu không cắt sớm thì nhiều diện tích lúa bị sập, úng, ảnh hưởng đến năng suất, gây thiệt hại không nhỏ cho nông dân. Lúa của gia đình trễ ngày thu hoạch hơn 1 tuần, chúng tôi gọi máy chủ máy cắt thì họ chỉ hứa rồi liên tục dời ngày. Lý do là các chủ máy khó di chuyển qua địa bàn khác", nông dân này cho biết.

Cùng cảnh ngộ, nhiều bà con khác có diện tích lúa hè thu trên địa bàn tỉnh Bạc Liêu đang vào vụ thu hoạch cũng trông đứng, trông ngồi vì thiếu máy cắt. Trong khi đó, quy định kiểm soát người từ địa phương khác vào để phòng, chống dịch Covid-19 rất nghiêm ngặt.

Phương tiện thu hoạch lúa cần hỗ trợ ngoài tỉnh khoảng 40 - 50%

Vụ lúa hè thu năm 2021, tỉnh Bạc Liêu xuống giống được gần 59.000ha, sản lượng ước đạt trên 331.000 tấn. Máy gặt đập trong tỉnh hiện có 253 máy, với diện tích thu hoạch lúa rất lớn thì việc đảm bảo tiến độ thu hoạch trên địa bàn trong thời gian này là rất khó.

Đến kỳ thu hoạch lúa nhưng thiếu máy cắt, Bạc Liêu “cầu cứu” Hậu Giang và Sóc Trăng - Ảnh 2.

Thu hoạch lúa hè thu ở huyện Vĩnh Lợi. Ảnh: CTV.

Bên cạnh đó, sản lượng lúa để lại tiêu thụ trong dân và được các đơn vị liên kết bao tiêu sản lượng thu mua (lúa tiêu thụ được) chỉ chiếm khoảng 40%, còn lại 60% sản lượng do các thương lái trong và ngoài tỉnh thu mua.

Theo ngành nông nghiệp tỉnh Bạc Liêu, hiện tỉnh này đã và đang thu hoạch lúa vụ hè thu 2021. Tuy nhiên, qua rà soát, thống kê phương tiện thu hoạch lúa (máy cắt, gặt đập liên hợp) trong tỉnh chỉ mới đáp ứng được 50 - 60%. 

Do đó cần hỗ trợ ngoài tỉnh khoảng 40 - 50% số phương tiện thu hoạch lúa mới đảm bảo tiến độ thu hoạch lúa trên địa bàn tỉnh.

Đến kỳ thu hoạch lúa nhưng thiếu máy cắt, Bạc Liêu “cầu cứu” Hậu Giang và Sóc Trăng - Ảnh 3.

Thương lái thu mua lúa ở huyện Vĩnh Lợi. Ảnh: CTV.

Trước thực tế trên, ngày 29/8, UBND tỉnh Bạc Liêu đề nghị UBND 2 tỉnh Hậu Giang và Sóc Trăng chỉ đạo Sở NNPTNT hỗ trợ, phối hợp với Sở NNPTNT Bạc Liêu tạo điều kiện, cho phép người và phương tiện thu hoạch lúa được di chuyển vào tỉnh Bạc Liêu để phục vụ thu hoạch lúa.

UBND tỉnh Bạc Liêu chỉ đạo Sở NNPTNT và các địa phương tiếp nhận người và phương tiện thu hoạch lúa hoạt động trong "vùng xanh" để vừa phục vụ thu hoạch lúa, vừa đảm bảo các yêu cầu phòng, chống dịch bệnh Covid-19. Đồng thời, sẽ ưu tiên hỗ trợ kiểm soát dịch bệnh cho người làm việc theo phương tiện thu hoạch lúa.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem