Chủ đề nóng

Đến Paris khám phá kho tàng kiến thức từ "làng nghề" đặc biệt này

Thứ ba, ngày 23/08/2022 07:08 AM (GMT+7)
Aa Aa+
"Làng nghề" bán sách truyền thống ven bờ sông Seine ở Paris, Pháp đã quay trở lại hậu đại dịch Covid-19.
Bình luận 0

Ngay tại trung tâm Paris, cựu thủy thủ Rachid Bouanou mở một chiếc thùng gỗ lớn màu xanh lá cây gắn trên tường có tầm nhìn hướng ra sông Seine, và cẩn thận sắp xếp những cuốn sách cũ mà anh ấy lưu giữ ở đó để bán cho những du khách đi dạo.

Khách du lịch đã quay trở lại thủ đô của Pháp, và đối với những người bán sách ven sông - được gọi là "bouquinistes" - đó là dấu chấm hết cho nỗi lo về đại dịch Covid-19, nạn dịch có thể kết thúc sự tồn tại của một doanh nghiệp có từ thế kỷ 16.

Câu chuyện của những người bán sách ven sông ở Paris, Pháp

Những người bán sách ven sông ở Paris - Ảnh 1.

Người bán sách mới ở Paris, Rachid Bouanou đặt sách trên các giá dọc theo bờ sông Seine ở Paris. (Ảnh: RT).

Có 18 nhà bán sách mới ven sông dọc theo bờ sông dài khoảng 3 km và Bouanou và một trong số đó là thợ cơ khí trên thuyền đánh cá.

"Tôi từng là một thủy thủ ... nhưng tôi luôn yêu sách, những cuốn sách đẹp, và tôi nghĩ tại sao không chia sẻ niềm đam mê này và những cuốn sách, cũng như các tác giả tôi yêu thích với người khác", anh tươi cười nói. "Chúng tôi đang giúp mọi người khám phá sách và các tác giả mới."

Gần đó, Jan và Maria-Aida Vandemoortele, đến từ Bruges, Bỉ, đã vui vẻ xem qua những cuốn sách và báo cũ được bày bán từ những người bán dạo.

"Chỉ ở Paris, bạn mới có được những gian hàng với những cuốn sách tuyệt vời. Chúng tôi vừa được xem cuốn tạp chí Time có tuổi đời bằng chính mình, ai đó đã giữ gìn nó trong 60 năm, trời ơi, thật tuyệt vời", Jan 68 tuổi nói. 

Những người bán sách ven sông ở Paris - Ảnh 2.

Du khách đi ngang qua những cửa hàng bán sách truyền thống trên đường phố dọc theo bờ sông Seine ở Paris. (Ảnh: RT).

Các điểm bán sách đáng trân quý này được phân bổ trong thời gian 5 năm bởi hội đồng thành phố. Những người bán sách không phải trả tiền thuê nhưng phải mở cửa ít nhất bốn ngày một tuần và trong thời gian bình thường, mùa hè thịnh vượng bù đắp cho doanh số bán hàng chậm hơn vào mùa đông.

Bouanou và 17 người bán mới khác đã được phê duyệt gần đây, nâng tổng số lên khoảng 230, những người bán sách ven sông mới đầu tiên được trao quyết định thừa nhận kể từ năm 2019, trước khi đại dịch "giữ chân" khách du lịch trong và ngoài nước.

Những người bán sách ven sông ở Paris - Ảnh 3.

Những cửa hàng bán sách ven sông ở Paris, Pháp đã quay trở lại. (Ảnh: RT).

Jerome Callais, người đứng đầu hiệp hội những người bán sách cho biết: "Cuộc sống cuối cùng đã trở lại bình thường. Chúng tôi vừa trải qua hai năm đại dịch khiến hoạt động của chúng tôi bị dừng lại... bây giờ, khách du lịch đang quay trở lại và những người bán sách mới đang dần ổn định".

"Thật đáng khích lệ rằng những người bán sách mới đã đến, đó là dấu hiệu cho thấy các cửa hàng kiểu này sẽ không biến mất", Kubilai Iksel, 27 tuổi, nói. "Đó là một trong những điều tuyệt vời nhất về Paris".


Trọng Hà (RT)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem