Chủ đề nóng

Đến tuổi nghỉ hưu vẫn kí hợp đồng lao động, có phải đóng bảo hiểm xã hội?

Theo Quang Minh/ Lao Động Thứ năm, ngày 10/11/2022 08:37 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Cơ quan Bảo hiểm xã hội giải đáp thắc mắc của bạn đọc liên quan đến việc đóng bảo hiểm xã hội cho người đã nghỉ hưu.
Bình luận 0

Bạn đọc Hoàng Anh hỏi: Công ty tôi có lao động nữ đến tuổi về hưu nhưng thời gian đóng bảo hiểm xã hội chưa đủ 20 năm. Công ty đã chốt sổ bảo hiểm xã hội cho lao động này nhưng sau đó lao động này đi làm lại thì công ty có phải đóng bảo hiểm xã hội hay không?

Cơ quan Bảo hiểm xã hội cho hay, theo quy định tại Khoản 1 Điều 4 Quyết định 595/QĐ-BHXH ngày 14.4.2017 của Bảo hiểm xã hội Việt Nam, người lao động là công dân Việt Nam thuộc đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc, bao gồm:

Người làm việc theo hợp đồng lao động không xác định thời hạn, hợp đồng lao động xác định thời hạn, hợp đồng lao động theo mùa vụ hoặc theo một công việc nhất định có thời hạn từ đủ 3 tháng đến dưới 12 tháng, kể cả hợp đồng lao động được ký kết giữa đơn vị với người đại diện theo pháp luật của người dưới 15 tuổi theo quy định của pháp luật về lao động;

Người làm việc theo hợp đồng lao động có thời hạn từ đủ 1 tháng đến dưới 3 tháng (thực hiện từ ngày 1.1.2018).

Theo quy định tại Khoản 1 Điều 167 Bộ Luật Lao động 2012 về sử dụng người lao động cao tuổi: Khi có nhu cầu, người sử dụng lao động có thể thỏa thuận với người lao động cao tuổi có đủ sức khỏe kéo dài thời hạn hợp đồng lao động hoặc giao kết hợp đồng lao động mới...

Như vậy, trường hợp công ty tiếp tục ký hợp đồng lao động như nêu trên thì vẫn thuộc đối tượng tham gia và công ty phải đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc theo quy định.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem