Chủ đề nóng

ĐH Khoa học Tự nhiên dành 2 tỷ đồng học bổng cho 7 ngành "khó tuyển" nhưng cực kỳ quan trọng

Quốc Hải Thứ sáu, ngày 05/08/2022 09:12 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Trường ĐH Khoa học Tự nhiên (ĐHQG TP.HCM) vừa có thêm chính sách mới cho 7 ngành thuộc lĩnh vực khoa học tự nhiên, khoa học trái đất và khoa học biển, ứng phó với thiên tai, biến đổi khí hậu và nước biển dâng…
Bình luận 0
ĐH Khoa học Tự nhiên dành 2 tỷ đồng học bổng cho 7 ngành "khó tuyển" nhưng cực kỳ quan trọng - Ảnh 1.

Trường ĐH Khoa học Tự nhiên (ĐHQG TP.HCM). Ảnh: IT

Cấp học bổng 2 tỷ đồng cho 7 ngành học quan trọng nhưng... khó tuyển

Cụ thể, Trường quyết định dành ra 2 tỷ đồng để cấp học bổng toàn phần và bán phần dành cho các thí sinh trúng tuyển năm 2022 vào 7 ngành, gồm: Vật lý học; Hải dương học;  Kỹ thuật hạt nhân; Địa chất học; Kỹ thuật địa chất; Khoa học môi trường; và Công nghệ kỹ thuật môi trường.

Đây là một nỗ lực của Nhà trường trong mong muốn thu hút học sinh lựa chọn những ngành thuộc diện "khó tuyển" nhưng lại đáp ứng những chính sách rất mới của quốc gia, đặc biệt là mục tiêu phát triển bền vững và chiến lược phát triển khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo 2030 mới ban hành.

Ông Trần Vũ, Trưởng phòng Thông tin - Truyền thông, Trường Đại học Khoa học Tự nhiên (ĐHQG TP.HCM) cho hay, đây là những ngành học với lĩnh vực làm việc khá rộng và đáp ứng được nhiều nhu cầu xã hội.

"Trong nhiều năm qua, các sinh viên tốt nghiệp những ngành này có cơ hội nhận học bổng sau đại học tại các quốc gia phát triển trên thế giới, ngoài ra có thể tham gia thị trường lao động đang thiếu hụt nhân lực chất lượng cao", ông Vũ nói.

Theo đó, các khu vực làm việc mà sinh viên có thể làm việc bao gồm các Cơ sở nghiên cứu về môi trường, hải dương, khí tượng thủy văn; các Sở Tài nguyên & Môi trường, Sở Khoa học & Công nghệ tại các địa phương; các tổ chức phi chính phủ, dự án quốc tế hướng đến các mục phát triển bền vững của Liên hợp quốc và Việt Nam.

Ngoài ra, sinh viên tốt nghiệp cũng có thể làm việc tại các doanh nghiệp trong lĩnh vực năng lượng mới, năng lượng tái tạo, đánh giá tác động môi trường, khai thác và quản lý bền vững tài nguyên, khoáng sản; các tổ chức, cơ sở giáo dục trong và ngoài nước bậc đại học và sau đại học hoặc các bậc phổ thông thông qua giáo dục lĩnh vực STEM,….

"Chính sách học bổng trên nhằm khuyến khích các học sinh lựa chọn các khối ngành khoa học phục vụ cho sự phát triển đất nước nhưng ít cơ sở đào tạo, hiện thực hóa cam kết của Nhà trường. Đó là không để sinh viên vì điều kiện khó khăn về kinh tế mà ngừng học", ông Vũ nói thêm.

Được biết, các suất học bổng được chia thành 02 loại là học bổng toàn phần 100% học phí và học bổng bán phần 50% cho năm học đầu tiên.

Học bổng toàn phần sẽ được trao cho 05 thí sinh có điểm trúng tuyển cao nhất theo các phương thức xét tuyển, học bổng bán phần sẽ được trao cho 10 sinh viên có hoàn cảnh khó khăn vươn lên trong học tập.

Ngoài ra các sinh viên học tập tại các ngành trên còn có nhiều cơ hội nhận học bổng từ doanh nghiệp và cựu sinh viên trong các năm tiếp theo. Các học bổng này sẽ được duy trì suốt khóa học nếu sinh viên có thành tích học tập và rèn luyện tốt.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem