Đi du lịch Kon Tum mùa nào đẹp nhất?: Có một ngôi làng níu chân du khách bằng hương vị này
Ngay sát Măng Đen có một ngôi làng “níu chân” du khách bởi hương thơm đặc trưng này
Kiều Anh
Thứ sáu, ngày 27/12/2024 15:00 PM (GMT+7)
Nằm ở độ cao 1.200m, làng cà phê Kon Chênh (xã Măng Cành, TP. Kon Tum) mang vẻ đẹp thuần khiết nguyên sơ, huyền bí của đại ngàn. Đặt chân đến làng, du khách còn được thưởng thức hương vị cà phê xứ lạnh thơm nồng nàn cùng các món ăn đặc sản “quyến rũ” mọi giác quan.
Từ thị trấn Măng Đen, băng qua những ngọn đồi và cánh rừng già xanh rì rào khoảng chừng 8km, hiện ra trước mắt du khách lúc này là một ngôi làng nhỏ, mang vẻ đẹp yên bình, mộc mạc không thể trộn lẫn. Đó là làng cà phê Kon Chênh, nơi sinh sống lâu đời của đồng bào Mơ Nâm.
Cảnh sắc núi non đại ngàn nơi đây như "vỗ về" cảm xúc của du khách bởi không gian bao la, mênh mông cùng sắc xanh rì nhìn tựa như tấm thảm khổng lồ đang trải khắp ngôi làng nhỏ.
Từng bước phát triển để trở thành làng du lịch cộng đồng mang đậm bản sắc văn hóa của đồng bào Mơ Nâm, bà con trong làng đã tích cực cải tạo khuôn viên các vườn trồng hoa, tạo cảnh quan nông thôn xanh, sạch. Bên cạnh đó là xây dựng thêm các điểm homestay để phục vụ du khách trong và ngoài nước đến tham quan, khám phá nét đẹp văn hóa truyền thống cùng nhiều trải nghiệm đáng nhớ tại làng.
Chia sẻ với Dân Việt, chị Y Tuấn (36 tuổi, Đầu bếp xã Măng Cành) cho biết: "Làng du lịch cà phê Kon Chênh thì được chính quyền vận động cũng như cho cấp phép xây dựng homestay được 1 năm nay. Bà con bắt đầu làm homestay, cho khách trải nghiệm những món ăn đặc sắc từ núi rừng ở đây, để khách du lịch được hòa mình vào bản sắc văn hóa của đồng bào."
Gia đình chị Y Tuấn ở làng Kon Chênh phát triển dịch vụ homestay vào đầu năm 2024. Đến nay, gia đình chị có 6 phòng để phục vụ nhu cầu nghỉ ngơi của du khách, trong đó có 2 phòng tập thể có sức chứa khoảng 30 người. Rất nhiều đoàn khách từ Đà Nẵng, Sài Gòn, Quy Nhơn, Bình Phước và khách quốc tế như Ukraine, Mỹ cũng đã lưu trú tại homestay của gia đình chị Y Tuấn. Dịp 30/4 và 2/9 vừa qua, lượng khách du lịch lên đến 100 người.
Điểm đặc biệt ở làng cà phê Kon Chênh "thôi thúc" du khách đặt chân đến khám phá là hương thơm ngất ngây từ những hạt cà phê nguyên chất, được người bản địa gieo trồng trong thời gian từ 3 – 4 năm. Theo chị Y Tuấn, cà phê xứ lạnh đặc trưng là ở tại nơi đây.
"Quả cà phê chín được bà con hái ở tận làng, rồi đem cho công ty họ chế biến thành cà phê nguyên chất. Mình chọn quả nào mà nó chìm vào dưới lòng nước mới lấy, còn nổi thì không lấy. Cây cà phê thì bà con trồng tầm 3, 4 năm rồi, có nhà thì thu được 2 năm, có nhà thu được hơn 1 năm, có nhà thì 3 năm rồi", chị Y Tuấn cho hay.
Đi du lịch Kon Tum mùa nào đẹp nhất?: Những món ăn truyền thống đậm đà được chế biến công phu cùng nhiều trải nghiệm thu hút du khách dịp Tết 2025.
Là đầu bếp của xã Măng Cành nói chung và làng cà phê Kon Chênh nói riêng, chị Y Tuấn đã chế biến đa dạng các món ăn từ truyền thống đến hiện đại phục vụ du khách trong và ngoài nước.
Với món thịt trâu hun khói, sau khi gác bếp xong, chị Y Tuấn trộn với ruột chuối rừng mang lại sự hòa quyện hoàn hảo giữa vị bùi béo của chuối rừng và sợi thịt xé ngọt mềm, phảng phất trong đó là hương thơm của tiêu rừng và lá rang rây khiến ai thưởng thức cũng ngất ngây.
Đôi bàn tay khéo léo của nữ đầu bếp 36 tuổi còn hái những lá rừng trong làn sương sớm để chế biến món lá mì xào với thịt heo hun khói, hay những món được nướng trong những ống nứa. Tất cả đều mang phong vị đặc trưng riêng, không trùng với các xã hoặc huyện khác trên địa bàn.
Chị Y Tuấn bộc bạch: "Vừa rồi tôi đang sáng tạo thêm các món ăn mới cho khách trải nghiệm. Món khách được ưa chuộng nhất là món cá tầm làm với ruột chuối rừng. Để có được cái hương vị thơm đặc trưng đó thì tôi sẽ hái những cái rau thơm ở rừng, hái trước từ 1 ngày sau đó mới đem vào chế biến với cá. Từ khi làm con cá đến làm các nguyên liệu kia thì chắc phải từ 1 tiếng đổ lại."
"Trong đợt vừa rồi, vào ngày 1/9, khách từ Cần Thơ đến, tôi cũng làm những món nướng ống thịt heo, băm với rau thơm, rồi nướng trong ống. Họ ăn rất thích. Tôi nướng trong ống cơm lam, tạo ra mùi thơm của ống quyện vào rau rừng với thịt heo làng. Món đó là chỉ có ở đây mới có. Vì có những món ăn là do tôi tự sáng tạo, mình ăn thấy ngon thì mình làm cho khách."
Theo chia sẻ của chị Y Tuấn, dịp Tết năm nay, ngoài việc thưởng thức món ăn đặc sản và chìm đắm trong hương cà phê thơm ngất ngây, du khách còn được trải nghiệm nhiều hoạt động độc đáo cùng người đồng bào Mơ Nâm như trồng khoai lang, tham quan vườn sâm đương quy và hái lá sâm để hầm thịt gà, hoặc xào với thịt bò, thịt heo. Sâm đương quy là một loại cây thuốc được rộng rãi sử dụng trong y học Đông Y, mang lại lợi ích về sức khỏe cho những người phụ nữ hoặc những người thiếu máu, huyết áp cao.
"Chúng tôi mong muốn khách du lịch đến với làng Kon Chênh sẽ được khám phá trọn vẹn nét văn hóa truyền thống của người đồng bào Mơ Nâm. Hiện tại thì đường sá đang được thi công nên cũng vẫn còn ngổn ngang đất cát, cũng lo lắng cho du khách gặp nhiều bất cập, trở ngại khi di chuyển.
Sang năm khi mà đường thi công xong, việc đi lại dễ dàng hơn thì chúng tôi hy vọng sẽ có nhiều du khách đến làng, thưởng thức cà phê xứ lạnh, ăn những món ăn đặc sản mình kỳ công chế biến và hòa nhịp trong tiếng cồng chiêng cùng những điệu múa xoang truyền thống", chị Y Tuấn tâm sự.
Vui lòng nhập nội dung bình luận.