Chủ đề nóng

Đi tiệc Buffet Mắm, mua thực phẩm sạch đón tết Canh Tý

M.T Thứ bảy, ngày 28/12/2019 07:25 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Ngày hội Buffet Mắm 3 miền đã khai mạc sáng 27/12, mở cửa đón người thưởng thức từ 13 giờ.
Bình luận 0

Công chúng yêu thích ẩm thực thuần Việt, đặc biệt là các loại mắm ngon đã có buổi giao lưu thú vị với anh hùng lao động - GS Võ Tòng Xuân, nghệ nhân ẩm thực Bùi Thị Sương, nghệ nhân ẩm thực Viên Trân và nhà báo Nguyễn Trọng Chức.

GS Võ Tòng Xuân kể về “di sản” mắm Việt với vai trò đại sứ văn hoá khi đi ra quốc tế, những món mắm “huyền thoại” như mắm cá chép, mắm cá lóc, mắm cá linh, lẩu mắm Yên Hà... GS không quên kể về Biển Hồ, về vùng nước ngập Hồng Ngự, An Giang, xuống tới miệt Tháp Mười… những nơi quy tụ tới mấy trăm loài cá đặc sản của Nam Bộ về trú ẩn.

Khách hàng sau khi thưởng thức các món đặc sản còn mua về ăn Tết.

Nghệ nhân ẩm thực Bùi Thị Sương từng mang tinh hoa ẩm thực Việt đến rất nhiều quốc gia khác nhau trên thế giới. Bà ghi nhận: “Chúng tôi là những người đi truyền bá văn hoá ẩm thực nhiều năm rồi, đi ra nước ngoài thì đúng là rất nhiều nhưng ở Việt Nam còn ít những hoạt động giao lưu, kết nối để công chúng hiểu về mắm hơn. Nên tôi cảm thấy thật vui khi được mời tới tham dự những chương trình thú vị như Ngày hội Buffet Mắm. Tôi từng làm việc với rất nhiều doanh nhân ở Đức, Pháp, Mỹ… Nhiều người  thấy thích thú với nước mắm và các món mắm Việt”.

“Có lần, khi đi làm sự kiện ẩm thực ở Hong Kong, ông giám đốc một tập đoàn khách sạn rất lớn đề nghị liệu có thể pha cho ông ấy một loại nước mắm nào có thể uống được không? Tôi nghĩ ngay đến nước mắm chấm bún chả. Thảo nào ông Obama cũng thích món này” – nghệ nhân Bùi Thị Sương nói vui.

Nguyễn Hà Quốc Anh - chủ cửa hàng BakaFood tổ chức tiệc buffet mắm.

Nghệ nhân ẩm thực Viên Trân nhấn mạnh “mỹ vị miền Tây” – nước mắm cá linh: “Hầu như quanh năm tôi đi dạy các lớp ẩm thực ở miền Tây, thân thuộc với các loại nước mắm, ngoài ra còn có các loại mắm như mắm ba khía, mắm rươi cung đình, mắm tôm, mắm tép, mắm cá linh nguyên con, mắm cá linh xay…

Đặc biệt nhất là đặc sản nước mắm cá linh – loại nước mắm từ cá đồng, cá nước ngọt chứ không phải cá biển. Nước mắm cá linh chính là “mỹ vị” của miền Tây. Các loại nước mắm từ cá biển thì ướp muối từ cá biển sống, riêng nước mắm cá linh thì phải nấu. Mỗi gia đình ở miền Tây làm nước mắm cá linh theo một công thức khác nhau".

Tặng hoa cho các diễn giả và nghệ nhân.

Nhà báo Nguyễn Trọng Chức chia sẻ: “Miền Bắc cũng đã làm được những loại nước mắm nấu từ cá đồng nhưng chỉ để làm nước mắm cho nhà dùng, chưa có ai làm thương hiệu thành công cho nước mắm cá đồng. Tôi mới vừa biết tin vui là nước mắm Cá Linh và nhiều món thực phẩm sạch của BaKa Food vừa được đưa lên kệ của hệ thống siêu thị CoopMart”.

Khách mời tới tham dự Ngày hội Buffet Mắm được thưởng thức gần 30 món mắm và món dùng chung với mắm. Các món ăn được chế biến ngon, tinh tế, thể hiện đúng phong vị của mắm theo từng vùng miền khác nhau.

Dịp này, nghệ nhân Viên Trân và diễn viên điện ảnh Kim Xuân là giám khảo chấm thi cho hai đội thi nấu ăn ngay tại Ngày hội Buffet Mắm 3 miền.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem