Đánh giá công tác an toàn vệ sinh thực phẩm, bà Trần Thị Hương - Phó Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam cho biết, những năm qua, Hội đã triển khai nhiều mô hình an toàn thực phẩm thu hút được hội viên tham gia như: Cuộc vận động “Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch”, trong đó nội dung về an toàn thực phẩm được đưa vào tiêu chí bếp sạch; tuyên truyền hướng dẫn hội viên về an toàn thực phẩm từ khâu sản xuất đến tiêu dùng; xây dựng và nhân rộng các mô hình tổ phụ nữ trồng rau an toàn, sản xuất sạch, chế biến sạch; mô hình kinh doanh thực phẩm tươi sống an toàn, nói “không” với thực phẩm bẩn…
Phụ nữ có mặt trong tất cả các khâu liên quan đến an toàn thực phẩm
Ngoài ra, chị em còn thành lập các CLB kinh doanh thực phẩm tươi sống an toàn, nói không với thực phẩm bẩn. Hàng trăm HTX do phụ nữ quản lý đã góp phần cũng cấp cho người tiêu dùng sản phẩm đảm bảo an toàn và dinh dưỡng.
“Phụ nữ chiếm hơn 51% dân số và có mặt ở tất cả các khâu liên quan đến an toàn thực phẩm, từ trang trại tới bàn ăn. Do đó, vai trò của chị em trong việc kiểm soát, giữ an toàn vệ sinh thực phẩm là rất quan trọng” – bà Hương nhấn mạnh.
Tuy nhiên, bà Hương cũng nhìn nhận hiện nay, vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm vẫn còn nhiều lo ngại. Hiện còn nhiều nơi lạm dụng thuốc bảo vệ thực vật, thuốc thú y, hóa chất, kháng sinh trong sản xuất nông sản, thực phẩm; nhiều cơ sở giết mổ không bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm; nhiều nông sản sạch còn gặp khó trong kết nối tới người tiêu dùng; các hộ sản xuất kinh doanh nhỏ lẻ chưa liên kết, hợp tác để có những sản phẩm có chất lượng, năng suất cao, bảo đảm an toàn và có thương hiệu để tiêu thụ với giá tốt.
Trong 2 năm qua, cả nước đã có 1.254 chuỗi sản xuất thực phẩm an toàn với 1.452 đầu sản phẩm được phân phối tại 3.500 địa điểm bán nông sản an toàn.
|
“Hội viên phụ nữ cần chủ động tìm hiểu quy định pháp luật về đảm bảo an toàn thực phẩm để áp dụng trong các khâu từ sản xuất, chế biến, kinh doanh nông sản, thực phẩm. Tăng cường liên kết mở rộng quy mô sản xuất để tăng chất lượng, giá trị sản phẩm, tạo ra sản phẩm có đăng ký nhãn mác, có nguồn gốc nhằm đáp ứng yêu cầu của nhà phân phối và người tiêu dùng, từ đó có cơ hội tiêu thụ sản phẩm ổn định hơn, thu nhập được nhân lên.
Chúng tôi hy vọng tọa đàm hôm nay sẽ là cầu nối để người sản xuất, người phân phối, người tiêu dùng được gặp nhau, cùng trao đổi thông tin tiến đến tiêu thụ sản phẩm lâu dài, đảm bảm an toàn thực phẩm nhất là các sản phẩm của HTX, tổ HTX do phụ nữ quản lý. Chúng tôi mong muốn mỗi người tham dự hôm nay hãy là một tuyên truyền viên, tiếp tục phổ biến, tuyên truyền vận động để ngày có nhiều người tuân thủ về an toàn thực phẩm” – bà Hương nhấn mạnh.
Vui lòng nhập nội dung bình luận.