địa chỉ xanh
-
Chuyển đổi những diện tích trồng atiso, trồng cây dược liệu kém hiệu quả sang trồng rau an toàn, phụ nữ người Dao đỏ ở thôn Sà Xéng (xã Tả Phìn, Sa Pa, Lào Cai) không những thoát nghèo, mà còn có cơ hội làm giàu.
-
Người Dao đỏ ở bản Pước, xã Thổ Bình (Lâm Bình) bảo rằng không đếm được bao nhiêu cái “quăng dao” mới tới được đỉnh núi Khau Mút, chỉ biết để đến được đó phải mất nửa ngày đi bộ. Người đi phải vượt qua dãy núi Kéo Tấu, Kéo Ca, Phia Chẩu - nơi quanh năm sương giăng, mây phủ mới có thể chiêm ngưỡng những cây chè Khau Mút cổ thụ mà tuổi của nó bằng mấy đời người. Vì thế, chè Khau Mút còn được người dân ở đây gọi là chè “3 cực”: Cực sạch, cực ngon và… cực khổ.
-
Nghe thương lái bán hoa quả ở thành phố Tuyên Quang kháo nhau, ở xã Thượng Ấm (Sơn Dương) có giống nhãn lồng Phố Hiến ngon hơn hẳn giống nhãn địa phương, chúng tôi đã tìm đến thôn Hàm Ếch để mục sở thị về loại nhãn này. Những chùm nhãn to, trĩu quả sà xuống bờ rào khiến cành nhãn phải gồng mình gánh đỡ là hình ảnh đầy ấn tượng về nhãn lồng Phố Hiến thời điểm này.
-
Xã Thái Bình (Yên Sơn) nổi tiếng được biết đến với hai loại quả đặc sản là na và nhãn. Vụ na và nhãn năm nay, theo ông Trần Việt Hùng, Chủ tịch Hội Nông dân xã Thái Bình cho biết, tính đến thời điểm này người dân đã thu hoạch được 425 tấn nhãn, 14 tấn na. Hiện tại các thôn trong xã, nhà nhà vẫn tấp nập thu hoạch na, nhãn cung ứng cho thị trường.
-
Vịt bầu Minh Hương vừa được Cục sở hữu trí tuệ (Bộ Khoa học và Công nghệ) cấp giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu. Đây là đặc sản riêng có của xã Minh Hương (Hàm Yên) - địa phương được “trời ban” cho dòng suối từ khu rừng đặc dụng Cham Chu chảy qua 25 thôn bản, đã tạo nên thứ đặc sản vịt bầu không nơi nào có được.
-
Trong điều kiện khí hậu, thiên nhiên ưu đãi không thua kém gì Đà Lạt, và trồng theo mô hình VietGAP, nhiều loại nông sản của huyện Mộc Châu (Sơn La) đang được thị trường Hà Nội đón nhận như: Su su, bí, cải mèo, khoai sọ... mang về nguồn thu hàng chục tỷ đồng.
-
Cá bống bớp vốn chỉ được ngư dân ở huyện Nghĩa Hưng, Nam Định đánh bắt ngoài biển. Thấy con cá khoẻ, một số ngư dân ở đội 8, xã Nghĩa Thắng mang thả thử vào ao nước lợ. Không ngờ, con cá thích nghi tốt và được bà con liên kết sản xuất theo chuỗi, đảm bảo quy trình sản xuất an toàn VietGAP.
-
Đến xã Chí Tân (Khoái Châu) từ trên triền đê nhìn xuống là những cánh đồng nghệ cây cao ngang người, lá xanh mơn mởn. Vài năm gần đây, nhờ hiệu quả kinh tế cao, diện tích nghệ ở Chí Tân ngày càng được mở rộng. Nhiều hộ gia đình còn sản xuất, chế biến bột nghệ và tinh bột nghệ, góp phần nâng cao giá trị cây nghệ Chí Tân.
-
Nông sản an toàn không hiếm nhưng lại chưa được người tiêu dùng hoàn toàn chấp nhận. Ngoài những lý do về giá, chất lượng thì còn phải kể đến một lý do rất quan trọng đó là niềm tin. Đây cũng chính là lý do khiến nông sản sạch chưa thể cạnh tranh với sản phẩm thông thường.
-
Cứ ngỡ bưởi da xanh đã bị “thất truyền” trên vùng đất Hoài Nhơn (Bình Định), thế nhưng từ năm 2009 đến nay, từ mô hình “trồng cây có múi”, cây bưởi da xanh bắt đầu xuất hiện trở lại, rồi phát triển mạnh trong những vườn nhà.