Chủ đề nóng

Dịch Covid-19 lan rộng: Bộ GTVT đề nghị sân bay phát khẩu trang cho hành khách

Thứ sáu, ngày 13/03/2020 19:56 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Trước tình hình dịch bệnh Covid-19 đang diễn biến hết sức phức tạp, nguy cơ lây lan trên diện rộng tại Việt Nam rất cao, Bộ Giao thông vận tải (GTVT) đề nghị các Cảng hàng không phát khẩu trang cho hành khách khi chưa có khẩu trang.
Bình luận 0

Thực hiện chỉ thị số 13/CT-TTg ngày 11/3/2020 của Thủ tướng Chính phủ về việc tiếp tục đẩy mạnh, phòng chống dịch Covid-19 trong tình hình mới. Bên cạnh đó là kết luận của Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam, Trưởng ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch Covid-19, để hạn chế nguy cơ lây nhiễm dịch Covid-19 đối với hành khách, Bộ Giao thông vận tải đã yêu cầu các đơn vị thực hiện nghiêm các biện pháp phòng dịch Covid-19.

Dịch Covid-19 lan rộng: Bộ GTVT đề nghị  sân bay phát khẩu trang cho hành khách - Ảnh 1.

Dịch Covid-19 lan rộng: Bộ GTVT đề nghị sân bay phát khẩu trang cho hành khách.

Bộ GTVT yêu cầu Tổng cục Đường bộ Việt Nam, các Cục Hàng hải Việt Nam, Đường thủy nội địa Việt Nam, Đường sắt Việt Nam, Hàng không Việt Nam khẩn trương chỉ đạo các doanh nghiệp vận tải, chủ phương tiện khuyến cáo tới tất cả người điều khiển, người phục vụ và hành khách đi trên phương tiện giao thông công cộng (xe buýt, taxi, xe chở khách, tàu hỏa, tàu phà, máy bay….) đeo khẩu trang trong suốt thời gian di chuyển.

Đồng thời chỉ đạo cho Giám đốc các cảng hàng không, nhà ga đường sắt, bến tàu, bến xe, trạm dừng nghỉ trên các tuyến cao tốc triển khai tổ chức tuyên truyền và nhắc nhở mọi người phải đeo khẩu trang khi vào các khu vực cảng hành khách, các nhà ga, bến tàu xe, trạm dừng nghỉ và những nơi tập trung đông người khác.

Để hạn chế việc lây lan dịch bệnh qua đường hàng không, Cục Hàng không Việt Nam thông báo tới các hãng hàng không Việt Nam, các hãng hàng không quốc tế có đường bay đến Việt Nam về việc triển khai hướng dẫn và đề nghị hành khách cần thiết phải sử dụng khẩu trang trên máy bay và khi vào các nhà ga cảng hàng không tại Việt Nam, tuyên truyền về các biện pháp phòng chống dịch của Việt Nam.

Ngoài ra, Bộ GTVT đề nghị Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam chỉ đạo các cảng hàng không trực thuộc có phương án hỗ trợ cấp, phát khẩu trang cho hành khách mà không có khẩu trang. Đồng thời có biện pháp tuyên truyền tại các nhà ga, yêu cầu sử dụng khẩu trang khi nhập cảnh vào Việt Nam đối với khách quốc tế đến Việt Nam.

Đồng thời, đề nghị các đơn vị liên quan thường xuyên tăng cường truyền thông, phòng chống dịch Covid-19 và đăng tải thông tin khuyến cáo phải đeo khẩu trang tại các nhà ga cảng hàng không, bến tàu, bến xe, nhà ga và trên mọi loại hình phương tiện giao thông công cộng.

Chiều 13/3, Bộ Y tế nhận được thông tin kết quả xét nghiệm của Viện Vệ sinh dịch tễ trung ương về 2 ca bệnh Covid-19, bao gồm: Bệnh nhân số 46 (nữ, 30 tuổi, địa chỉ ở Khương Trung, Khương Trung, Thanh Xuân). Đây là bệnh nhân là tiếp viên hàng không  của Vietnam Airlines trên chuyến bay của từ London về Hà Nội ngày 9/3.

Ngày 10/3, bệnh nhân có sốt nóng và ho đờm, không tức ngực. Đến ngày 11/3 bệnh nhân đi khám tại Trung tâm Y tế Hàng không, sau đó được chuyển vào Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương cơ sở Đông Anh.

Tại đây bệnh nhân được cách ly và lấy mẫu làm xét nghiệm lần đầu cho kết quả dương tính SARS-CoV-2. Ngày 13/3, Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương đã đến điều tra thông tin dịch tễ, lấy mẫu bệnh phẩm. Hiện tại, tình trạng sức khoẻ của bệnh nhân ổn định.

Bệnh nhân số 47 là nữ (43 tuổi, địa chỉ ở Trúc Bạch, Ba Đình, Hà Nội). Bệnh nhân là giúp việc trong toà nhà của bệnh nhân số 17 (được phát hiện từ ngày 6/3, bệnh nhân mắc Covid-19 đầu tiên của Hà Nội), có tiếp xúc gần.

Thế Anh
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhập những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem