Chủ đề nóng

Dịch Covid-19 nguy cơ bùng phát lớn, Bí thư Hà Nội khuyến cáo người dân hạn chế lên khám bệnh ở T.Ư

Hoàng Thành Thứ sáu, ngày 07/05/2021 19:48 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Bí thư Hà Nội khẳng định, dịch bệnh tại Hà Nội đang có nguy cơ bùng phát rất lớn bởi các ca mắc ngoài cộng đồng và đặc biệt là hai chùm ca bệnh tại hai bệnh viện do Bộ Y tế quản lý là Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương, Bệnh viện K có diễn biến phức tạp.
Bình luận 0

Xét nghiệm hơn 26.000 nhân viên y tế và trên 10.000 bệnh nhân nội trú

Ngày 7/5, trước những diễn biến phức tạp của tình hình dịch Covid-19 trên địa bàn Hà Nội, ông Đinh Tiến Dũng, Bí thư Thành ủy Hà Nội đã chỉ đạo các quận, huyện, thị ủy, cấp ủy các đảng bộ trực thuộc Thành ủy tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo, đề cao trách nhiệm cá nhân, thực hiện đúng yêu cầu "chống dịch như chống giặc", quyết tâm đẩy lùi đợt bùng phát lần này, bảo vệ sức khoẻ nhân dân.

Bí thư Hà Nội cho biết, từ ngày 29/4 đến nay, Hà Nội ghi nhận hàng chục ca mắc tại cộng đồng và 2 chùm ca bệnh phức tạp tại hai bệnh viện lớn của Trung ương là Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương cơ sở 2 (huyện Đông Anh) và Bệnh viện K - cơ sở Tân Triều (huyện Thanh Trì).

Dịch Covid-19 nguy cơ bùng phát lớn, Bí thư Hà Nội khuyến cáo người dân hạn chế lên khám ở T.Ư - Ảnh 1.

Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng.

Ngay khi xuất hiện ca bệnh ngoài cộng đồng liên quan đến ổ dịch tỉnh Hà Nam, Thành ủy Hà Nội đã có các văn bản chỉ đạo, UBND TP.Hà Nội ban hành 4 công điện, 1 chỉ thị và các văn bản chỉ đạo.

Đã có 5 đoàn kiểm tra của thành phố do các đồng chí Thường trực Thành ủy làm trưởng đoàn đã tích cực kiểm tra công tác phòng, chống dịch bệnh tại các địa phương.

Thành phố đã thực hiện khoanh vùng, xử lý, truy vết dịch tại 15 khu vực liên quan đến bệnh nhân của 10 quận, huyện, thị xã; tổ chức lấy mẫu xét nghiệm sàng lọc cho hơn 3.000 trường hợp liên quan.

Thực hiện chỉ đạo của thành phố, các cấp, các ngành đã tăng cường công tác tuyên truyền với yêu cầu nhanh hơn, hiệu quả hơn; phát huy vai trò của các tổ Covid-19 cộng đồng; huy động cả hệ thống chính trị, sự tham gia của người dân đối với công tác phòng, chống dịch Covid-19 với phương châm "đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng đối tượng".

Đặc biệt, Hà Nội đã chỉ đạo khẩn trương rà soát các đối tượng đã đến Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương và Bệnh viện K.

Hà Nội cũng đã xét nghiệm cho hơn 26.000 nhân viên y tế và trên 10.000 bệnh nhân nội trú; tất cả đều cho kết quả âm tính; chỉ đạo các bệnh viện rà soát thực hiện nghiêm an toàn phòng, chống dịch. Toàn thành phố đã tiêm vắc xin phòng dịch Covid-19 đợt hai cho hơn 58.000 người, đạt trên 111% so với dự kiến.

Yêu cầu thực hiện đúng “chống dịch như chống giặc”

Tuy nhiên, Bí thư Hà Nội khẳng định, dịch bệnh tại Hà Nội đang có nguy cơ bùng phát rất lớn bởi các ca mắc ngoài cộng đồng và đặc biệt là hai chùm ca bệnh tại hai bệnh viện do Bộ Y tế quản lý là Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương, Bệnh viện K có diễn biến phức tạp, đã lây nhiễm cho cán bộ y tế, bệnh nhân và người nhà bệnh nhân.

Dịch Covid-19 nguy cơ bùng phát lớn, Bí thư Hà Nội khuyến cáo người dân hạn chế lên khám ở T.Ư - Ảnh 2.

Bệnh viện K - cơ sở Tân Triều (Hà Nội) tạm thời được phong tỏa sau khi có ca mắc Covid-19 trong bệnh viện này.

Bên cạnh đó, có nhiều ca mắc của các địa phương khác liên quan đến Hà Nội, các ca mắc này có lịch trình di chuyển phức tạp, tiếp xúc nhiều người. Trong khi, tình hình người nước ngoài nhập cảnh trái phép gia tăng trong thời gian vừa qua.

Trước tình hình đó, Bí thư Hà Nội Đinh Tiến Dũng yêu cầu các cấp ủy Đảng, Ban Cán sự đảng UBND TP, Đảng đoàn HĐND, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam TP, các tổ chức đoàn thể nhân dân từ thành phố xuống cơ sở quán triệt phương châm "chống dịch như chống giặc"; vào cuộc thực hiện công tác phòng, chống dịch với tinh thần trách nhiệm cao nhất.

Ban Cán sự đảng UBND TP.Hà Nội chỉ đạo Sở Y tế phối hợp với các cơ quan của Bộ Y tế  và các cơ quan chức năng thành phố khẩn trương tổng rà soát tất cả các bệnh viện, cơ sở y tế trên địa bàn bảo đảm công tác an toàn phòng chống dịch.

Ông Đinh Tiến Dũng cũng yêu cầu các bệnh viện phải thường xuyên lấy mẫu xét nghiệm cho nhân viên y tế, người bệnh và người nhà người bệnh… để kịp thời phát hiện sớm những trường hợp mắc SARS-CoV-2; 

Chỉ đạo các địa phương khuyến cáo người dân tạm thời hạn chế lên khám chữa bệnh tại các tuyến T.Ư. Hà Nội sẽ xét nghiệm cho các đối tượng có liên quan ngoài cộng đồng.

Dịch Covid-19 nguy cơ bùng phát lớn, Bí thư Hà Nội khuyến cáo người dân hạn chế lên khám ở T.Ư - Ảnh 3.

Người dân ở các địa phương được yêu cầu hạn chế lên Trung ương khám bệnh trong thời gian dịch bệnh có nguy cơ bùng phát cao ở Hà Nội hiện nay.

Không để bệnh nhân, người nhà bệnh nhân giao lưu trong bệnh viện

Các bệnh viện, các cơ sở y tế trên địa bàn phải thông tin ngay danh sách cụ thể các trường hợp F0 của các bệnh viện cho thành phố và các địa phương để điều tra truy vết; danh sách phải cụ thể, rõ ràng, chính xác địa chỉ, số điện thoại để liên hệ; đồng thời gửi danh sách bệnh nhân đã chuyển viện từ ngày 14/4/2021 tới các cơ sở y tế khác để kịp thời truy vết phát hiện ca bệnh.

Đối với các bệnh viện đang tiến hành phong tỏa, Ban Cán sự đảng UBND TP.Hà Nội chỉ đạo các sở, ban, ngành, nhất là lực lượng công an và nhân viên y tế phối hợp chặt chẽ với Bộ Y tế và các bệnh viện thực hiện kiểm soát chặt chẽ theo phương châm "Nội bất xuất - Ngoại bất nhập", không để bệnh nhân, người nhà bệnh nhân giao lưu trong bệnh viện.

Bí thư Hà Nội lưu ý các cấp, các ngành từ thành phố xuống cơ sở tiếp tục thực hiện nghiêm túc Điện ngày 27/4/2021 của Thường trực Ban Bí thư Trung ương, các Công điện số 597/CĐ-BCĐ và số 600/CĐ-BCĐ cùng ngày 5/5/2021 của Ban Chỉ đạo quốc gia về phòng chống dịch Covid-19.

Ông Đinh Tiến Dũng cũng yêu cầu Ban Cán sự đảng UBND TP.Hà Nội chỉ đạo và sớm có ngay kiến nghị với Bộ Y tế hướng dẫn cụ thể việc tiếp nhận bệnh nhân đối với các cơ sở y tế bị tạm thời phong toả và hướng dẫn thực hiện dịch vụ xét nghiệm theo yêu cầu.

Người đứng đầu Đảng bộ Hà Nội tin rằng, mặc dù tình hình dịch Covid-19 diễn biến rất phức tạp, khó lường; nhưng một khi cả hệ thống chính trị quyết tâm hành động, được sự ủng hộ của người dân nhất là bằng tinh thần chủ động, tự giác; đợt dịch Covid-19 lần này chắc chắn sẽ bị đẩy lùi.


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem