Chủ đề nóng

Dịch Covid-19: Việt Nam chuyển sang chống dịch ở mức độ cao hơn

Thứ năm, ngày 05/03/2020 21:10 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Theo Thứ trưởng Bộ Y tế, trong thời gian tới, Việt Nam sẽ phải xác định ngăn chặn dịch cả trên bầu trời.
Bình luận 0

Việt Nam chuyển sang chống dịch ở mức độ cao hơn

Ngày 4/3, quyết định khoanh vùng, cách ly phòng chống dịch Covid-19 tại xã Sơn Lôi, huyện Bình Xuyên, tỉnh Vĩnh Phúc đã hết hiệu lực, GS.TS. Nguyễn Thanh Long, Thứ trưởng Bộ Y tế đã có những chia sẻ những bài học, kinh nghiệm rút ra từ việc cách ly tại xã Sơn Lôi.

Theo Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long, hiện Việt Nam đang ứng phó tốt hơn với dịch Covid–19, với 16 ca mắc bệnh đều đã điều trị khỏi. Ca xuất viện gần nhất cũng cách thời điểm hiện tại 21 ngày. Đợi đủ 28 ngày, Việt Nam có thể công bố hết dịch Covid - 19.

Theo GS.TS.Nguyễn Thanh Long (bên tay phải), Việt Nam chuyển sang chống dịch ở mức độ cao hơn

Tuy nhiên, theo Thứ trưởng Nguyễn Thanh Long, trong bối cảnh dịch viêm phổi cấp do virus Corona mới (Covid-19) đang diễn biến rất phức tạp trên thế giới và các nước, dịch đã lan ra hơn 80 quốc gia và vùng lãnh thổ, số ca mắc và tử vong đều tăng nhanh, Việt Nam không chủ quan với dịch bệnh mà còn tích cực chống dịch, chuyển sang mức độ cao hơn.

Trước câu hỏi: “Nếu trong tình huống xấu - dịch xảy ra trên các địa bàn khác, chúng ta cũng sẽ thực hiện giống như ở Sơn Lôi”, Thứ trưởng Nguyễn Thanh Long cho biết, về nguyên tắc chung thì sẽ thực hiện giống như ở Sơn Lôi, nhưng trường hợp chỉ có một vài ca thì có thể cách ly ở một không gian hẹp hơn.

“Quan điểm của chúng tôi là cứ phải ở mức độ hẹp sau đó mới mở rộng để tạo ra nhiều vòng cách ly, nhằm bảo vệ những người dân ở các vị trí xung quanh, tránh ảnh hưởng tới đời sống của người dân ở những khu vực đó. Chúng ta khác với Trung Quốc, Trung Quốc cách ly cả thành phố lớn, nhưng chúng ta không làm thế mà làm theo từng cấp độ. Tuy nhiên, đối với từng địa bàn như: đô thị, miền núi... chúng ta sẽ có những điều chỉnh về mặt thực tiễn để phù hợp với địa phương đó”, GS. Long nói

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long dẫn chứng: Ở Hà Nội vừa rồi xảy ra trường hợp nghi nhiễm ở quận Nam Từ Liêm, ngay lập tức ngành y tế đã thực hiện các biện pháp cần thiết. Đó là tiêu độc khử trùng tại gia đình đó và đưa toàn bộ người thân trong gia đình vào bệnh viện cách ly, đồng thời khoanh vùng các nhà xung quanh liền kề đưa vào bệnh viện cách ly (khoảng 20 người). Sau khi có kết quả xét nghiệm âm tính thì đưa họ trở lại. Tất cả phải áp dụng theo từng bối cảnh, diễn biến, từng trường hợp cụ thể.

 Người dân xã Sơn Lôi đã hết thời gian cách ly

Phải ngăn dịch cả trên bầu trời

Theo GS Nguyễn Thanh Long, thời gian vừa rồi, chúng ta đã chuyển từ trạng thái ngăn chặn triệt để từ các vùng biên giới thì hiện tại và thời gian tới tiếp tục thực hiện nhưng phải xác định ngăn chặn cả trên bầu trời (ví dụ như máy bay) và cần phải có cách thức phù hợp.

“Ngay trong hôm qua, khi trường hợp hành khách Nhật Bản dương tính với Covid-19 sau nhập cảnh vào Việt Nam, lập tức chúng tôi đã triển khai hệ thống theo dõi toàn bộ và cách ly toàn bộ, kể cả hành khách và phi hành đoàn cũng như những người có liên quan. 5 người bay từ Siem Riep (Campuchia) về Việt Nam, chúng tôi cũng thực hiện đúng như thế”, ông Long nói.

Lãnh đạo Bộ Y tế thông tin, trong hôm nay (5/3), Bộ Y tế sẽ yêu cầu triển khai khai báo y tế điện tử cho khu vực biên giới giữa Việt Nam và Campuchia – đây là bước chúng ta đang chuyển sang trạng thái phòng, chống dịch bệnh ở mức độ cao hơn, quyết liệt và toàn diện hơn.

“Đặc biệt, tới đây chúng ta cũng phải xác định có thể có thêm ca nhiễm bệnh mới, và chúng ta phải có đủ tâm thế để đối phó, đây mới là điều quan trọng”, GS.TS.Nguyễn Thanh Long khẳng định.

Lãnh đạo Bộ Y tế cho rằng, có được sự thành công bước đầu trong việc kiểm soát dịch bệnh tại Việt Nam là do có sự chỉ đạo quyết liệt, mạnh mẽ từ Ban Bí thư, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu người đứng đầu các cấp ủy và chính quyền.

Bên cạnh đó, chúng ta đã huy động lực lượng công an và quân đội tham gia cách ly tập trung ngay từ những ngày đầu. Đó cũng là bài học rất lớn vì trước đây, trong các đợt phòng, chống dịch, chúng ta thường đi vào chuyên môn trước, sau đó mới huy động các lực lượng khác cùng tham gia.

Đặc biệt là sự hợp tác và sự phối hợp của người dân. Mặc dù trong vùng bị cách ly nhưng người dân vẫn rất bình tĩnh, hợp tác với các cơ quan chuyên môn, hằng ngày đều có khai báo và kiểm tra thân nhiệt.

Diệu Thu
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhập những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem