Chủ đề nóng

Dịch cúm H5N1: Xóa sổ “thiên đường động vật hoang dã" ở Long An

Trần Đáng Thứ bảy, ngày 15/02/2020 13:15 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Để phòng chống cúm H5N1, ông Nguyễn Chí Thiện – Phó Giám đốc Sở NN&PTNT tỉnh Long An vừa cho biết, các cơ quan chức năng tỉnh đã có kế hoạch dẹp hẳn chợ động vật hoang dã tại huyện Thạnh Hóa. Đây là “thiên đường” động vật hoang dã thu hút rất nhiều du khách miệt Đồng Tháp Mười.
Bình luận 0

“Các cơ quan chức năng của tỉnh đang triển khai kiểm tra, xử lý  những điểm bán động vật hoang dã không thể truy xuất nguồn gốc được bán tại chợ. Hiện, chúng tôi còn vướng ở loại chim kiểng. Nhưng sắp tới cũng sẽ dẹp luôn”, ông Thiện khẳng định.

Chợ động vật hoang dã ở Thạnh Hóa, Long An. 

Cũng theo ông Thiện, trước mắt, nhằm phòng chống dịch cúm A (H5N1), ngành chức năng đang siết chặt quản lý chợ động vật hoang dã này tránh để lây lan dịch cúm.

Hiện, chợ này nằm trong chợ nông sản Thạnh Hóa với 31 hộ buôn bán động vật hoang dã. Từ lâu, đây là “thiên đường” mua bán chim, cò, vạc, mỏ nhác, rùa, rắn… có nguồn gốc tự nhiên.

Thậm chí, thượng khách còn có thể mua được những động vật nằm trong sách đỏ, như: rắn hổ, culi…

Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm liên huyện Thạnh Hóa - Tân Thạnh Nguyễn Văn Sung cho biết, Hạt Kiểm lâm liên huyện đã tăng cường kiểm tra, nhắc nhở các hộ kinh doanh động vật tại chợ nông sản Thạnh Hóa.

Tuy nhiên, do ý thức của các hộ kinh doanh tại đây chưa cao nên còn xảy ra một số trường hợp bày bán các loài động vật có nguồn gốc hoang dã. Nhưng nhìn chung, thời gian qua, tình trạng bày bán, giết mổ động vật hoang dã giảm rất nhiều so với trước đây.

Cơ quan liên ngành kiểm tra hoạt động của các hộ buôn động vật hoang dã tại chợ.

Mới đây, Văn phòng thường trực Ban chỉ đạo 389 Quốc gia đã ra công văn đề nghị ban chỉ đạo các bộ, ngành, địa phương quán triệt thực hiện nghiêm chỉ đạo của Thủ tướng về việc chủ động phòng chống dịch cúm H5N1 trên gia cầm và người trước việc dịch này có thể lây nhiễm vào Việt Nam từ Trung Quốc.

Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Phùng Đức Tiến cũng yêu cầu Cục Thú y và các ngành chức năng, các địa phương tập trung tổ chức triển khai, kiểm tra công tác phòng chống dịch bệnh trên động vật theo chỉ đạo của Thủ tướng.

Tính đến cuối năm 2019, tổng đàn gia cầm của cả nước đạt 467 triệu con.

Liên quan đến động vật hoang dã, vừa qua, tại Hà Nội, Quỹ Bảo vệ thiên nhiên thế giới (WWF) – Việt Nam đã ra tuyên bố kêu gọi chính phủ Việt Nam đóng cửa thị trường buôn bán động vật hoang dã bất hợp pháp.

Giám đốc Quốc gia của WWF Việt Nam - T.S Văn Ngọc Thịnh cho rằng, Việt Nam từng chịu ảnh hưởng cùng thiệt hại về người và của đối với các dịch bệnh nguy hiểm có nguồn gốc từ động vật như SARS, hiện tại là dịch virus corona (Covid-19).

Chợ động vật hoang dã Thạnh Hóa thu hút rất nhiều du khách.

Theo T.S Thịnh, để tránh sự bùng phát của dịch bệnh này, Việt Nam cần đóng cửa vĩnh viễn các thị trường buôn bán động vật hoang dã trái phép và tăng cường thực thi pháp luật.

Tổ chức WWF Việt Nam cũng cho biết, phản ứng nhanh với dịch virus corona, Chính phủ Trung Quốc đã ban hành lệnh cấm buôn bán động vật hoang dã.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem