Chủ đề nóng

Điểm danh các loại pháo cối tự hành mạnh nhất thế giới

Thứ hai, ngày 18/09/2017 11:43 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Là loại vũ khí không thể thiếu trên chiến trường, nhưng trong chiến tranh hiện đại pháo cối đang dần đánh mất đi vị thế của mình và chúng cần phải thay đổi.
Bình luận 0

Ưu điểm của pháo cối tự hành

Xét dưới nhiều góc độ pháo cối tự hành mang trên mình nhiều ưu điểm vượt trội hơn các loại cối thông thường như: hỏa lực mạnh kết hợp khả năng cơ động cao với vận tốc hành quân có thể lên tới 70km/h, tầm bắn xa với cự ly thông thường vào khoảng 40km hoặc có thể lên tới 70km khi sử dụng với đạn tăng tầm; độ chính xác lớn do được trang bị nhiều khí tài quan sát quang học nên bán kính sai số so với mục tiêu thậm chí chỉ vào khoảng từ 3 - 5m.

Một số loại pháo cối tự hành nổi tiếng thế giới

- Pháo cối tự hành Cobra: Là pháo 120mm được hãng RUAG Defence của Thụy Sỹ phát triển. Pháo Cobra có thể lắp 2 loại nòng trơn có chiều dàu nòng khác nhau là 1.600mm và 2.000mm với tầm bắn tương ứng là 7.000m và 9.000m. Lực giật tối đa khi bắn là 30 tấn tác động trong vòng 30 mili giây, điều này cho phép chúng có thể tích hợp lên các xe tải 2 cầu, mặc dù hầu hết các đề xuất tích hợp đều lấy xe bánh lốp cấu hình 8x8 làm cơ sở. Trọng lượng tổng thể của pháo Cobra là 1.200kg đối với phiên bản cơ sở và 1.350kg khi được tích hợp hệ thống nạp đạn tự động.

Pháo cối tự hành Cobra. Ảnh: Tankencyclopedia

- Pháo cối tiên tiến siêu nhanh (SRAMS): do Hãng ST Kinetics của Singapor phát triển. Đây là loại pháo cối tự động 120mm nòng trơn có lực giật dưới 26 tấn, tốc độ bắn tối đa 10 phát/phút, nòng dài 1.800mm, khối lượng khoảng 1.200kg, hoạt động trong giới hạn góc tà từ 450-800 và hoạt động góc phương vị trong phạm vi ±400. Thiết bị khuếch tán luồng hơi độc quyền giúp giảm áp lực quá cao luồng hơi đầu nòng, bảo đảm an toàn cho kíp chiến đấu. SRAMS được tích hợp trên xe RG-31 Agrab với hệ thống tiếp đạn dựa trên 2 băng truyền, mỗi băng truyền gồm 23 quả cho phép cơ số đạn lớn đủ tác chiến trong thời gian dài.

- Pháo cối tự hành 2R2M của Hãng TDA: 2R2M có nòng rãnh xoắn 120mm phát triển từ phiên bản pháo cối xe kéo 120RT, nòng dài 2.000mm, tầm bắn tối đa 8,2km với đạn tiêu chuẩn, tầm bắn 13km với đạn rocket và 15km với đạn có điều khiển. Pháo cối tự hành 2R2M được trang bị hệ thống nạp đạn bán tự động với kíp chiến đấu 3 người, được tích hợp lên xe thiết giáp chở quân bánh lốp cấu hình 6x6 Griffon.

Pháo cối tự hành Eimos. Ảnh: Thefifthcolumn

- Pháo cối tự hành 120mm Spear của Hãng Elbit Systems: Ưu điểm lớn nhất của loại pháo này là khả năng giảm lực giật xuống dưới 10 tấn. Với khối lượng chưa tới 1 tấn không bao gồm đạn, Spear có thể được tích hợp trên các phương tiện hạng nhẹ như xe HMMWV, cấu hình này có cơ số đạn đi kèm là 36 quả, nạp đạn từ nòng pháo. Spear được trang bị đầy đủ thiết bị định hướng và chỉ thị mục tiêu máy tính kỹ thuật số, kíp chiến đấu 2 hoặc 3 người. Spear có tốc độ bắn lên tới 15 phát/phút, thời gian chuẩn bị sẵn sàng bắn dưới 60 giây và bán kính lệch mục tiêu dưới 30m.

- Pháo cối tự hành Eimos: Được phát triển bởi Hãng Expal của Tây Ban Nha. Eimos bao gồm một pháo cối 81mm đi cùng một bệ cối cho phép lắp đặt dễ dàng lên phía sau của các loại xe hạng nhẹ. Hiện tại, Eimos đã được lắp đặt lên xe bánh lốp cấu hình 4x4 URO Vamtac. Hệ thống pháo cối này được điều khiển bằng động cơ điện, hệ thống điều khiển hỏa lực cho độ chính xác cao tới 0,1m khi định hướng bằng GPS, còn khi sử dụng định hướng kết hợp INS/GPS thì độ chính xác tăng gấp đôi.

Hệ thống thủy lực giúp giảm lực giật của pháo cối trên 90%, hành trình giật khoảng 300mm, điều này cho phép hệ thống có thể tích hợp lên các phương tiện hạng nhẹ mà không cần lắp đặt thêm hệ thống ổn định bổ trợ hoặc các chân kích, đối với một số phương tiện thì cần điều chỉnh hệ thống treo để mang cối. Hệ thống pháo cối này cũng có thể tháo dỡ nhanh chóng để sử dụng trên mặt đất và thời gian lắp đặt lại hệ thống lên xe chỉ mất 3 phút.

Ngoài ra, Eimos cũng có thể tích hợp được các cối tầm xa 60mm. Thời gian khai hỏa có thể thực hiện trong vòng 19 giây từ khi phương tiện mang dừng hẳn, tốc độ quay của cối theo 2 mặt phẳng góc tà và phương vị là 90/s. Khi tác chiến, khẩu đội cối gồm 2 người, tốc độ bắn tối đa khoảng 25 phát/phút.

Pháo cối tự hành 81mm Scorpion của Hãng Thale. Nguồn ảnh: Jane's

- Pháo cối tự hành 81mm Scorpion của Hãng Thales: Trung tâm của hệ thống là thiết bị cơ giới hóa, các động cơ điện đảm nhiệm cho chuyển động góc tà và phương vị, dữ liệu hỏa lực được cung cấp bởi một máy tính bảng dã chiến, trong khi giao diện dữ liệu radio bảo đảm nhận dữ liệu bám sát từ các trạm trinh sát phía trước hoặc từ các sở chỉ huy của các cấp cao hơn.

Hệ thống được cung cấp vị trí thông qua một khối định hướng quán tính, GPS và một đồng hồ đo. Hệ thống giá đỡ của cối sử dụng nguồn ắc quy, hệ thống tái nạp đạn sử dụng nguồn điện của phương tiện, hệ thống nguồn được trang bị các hệ thống nạp độc lập. Một khẩu đội cối có thể khai hỏa loạt đạn đầu tiên trong 15 giây sau khi phương tiện dừng, tốc độ bắn tối đa khoảng 20 phát/phút, thao tác nạp đạn được thực hiện thủ công, cơ số đạn của hệ thống phụ thuộc vào phương tiện mang.

Hệ thống giảm giật của pháo cối tự hành Scorpion cho phép lắp đặt hệ thống cối này lên bất kỳ phương tiện hạng nhẹ nào, từ loại phương tiện cơ động đường không 2,5 tấn Wasp/Hornet cho tới các phương tiện địa hình như Toyota Land Cruiser, Nissan Patrol, Land Rover Defender và HMMWV.

Lam Ngọc (Kiến Thức)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem