Chủ đề nóng

Nga dàn kho vũ khí “khủng” sát biên giới NATO

Thứ sáu, ngày 15/09/2017 10:30 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Hàng chục nghìn binh sĩ cùng nhiều xe tăng, máy bay chiến đấu và các khí tài hiện đại của Nga đã được triển khai tới Đông Âu chuẩn bị cho Zapad 2017.
Bình luận 0

Zubr là tàu đổ bộ đệm khí lớn nhất thế giới. Tàu được trang bị 4 hệ thống tên lửa phòng không tầm thấp, 2 pháo cao tốc AK-630, 2 dàn phóng rocket MLRS 140 mm, có khả năng chở 8 xe thiết giáp cỡ lớn hoặc 500 binh lính. Tàu Zubr sẽ tham gia tập trận đổ bộ tại Kaliningrad, vùng lãnh thổ nằm bên biển Baltic của Nga trong cuộc tập trận Zapad 2017. Zapad 2017 là cuộc tập trận chung giữa Nga và Belarus dự kiến khai mạc ngày 14.9 tới đây. Ảnh: National Interest.

Các hệ thống tên lửa 9K720 Iskander-M triển khai tại Kaliningrad được trang bị đầu đạn hạt nhân với tầm bắn lên tới 500 km có khả năng vươn tới các mục tiêu tại hầu hết Tây Âu. Kịch bản cuộc tập trận năm nay là Nga và Belarus sẽ phối hợp chống lại cuộc tấn công vũ trang nhắm vào Kaliningrad và miền Tây Belarus của các kẻ thù giả định. Ảnh: TASS.

Được trang bị 2 khẩu pháo 30 mm và 12 tên lửa phòng không tầm thấp 57E6, tổ hợp phòng không Pantsir-S1 là người hộ vệ đáng tin cậy cho các hệ thống tên lửa mặt đất. Tại Zapad 2017, các lực lượng mặt đất Nga - Belarus dưới sự hỗ trợ của không quân và hải quân sẽ cắt đứt đường tiếp vận từ biển Baltic và hành lang tiếp tế trên không của đối phương, sau đó bao vây tiêu diệt kẻ thù. Ảnh: TASS.

Xe tăng Armata T-14 nằm trong số 250 xe tăng được triển khai tới Belarus và Kaliningrad trong sự kiện Zapad 2017. Trong giai đoạn đầu của Zapad 2017, không quân và các lực lượng phòng không Nga - Belarus sẽ cố gắng bảo vệ các mục tiêu quân sự và dân sự trọng yếu, chuẩn bị cô lập các khu vực mà đối phương hoạt động. Ảnh: TASS.

Với biệt danh "Thợ săn đêm", Mi-28N là trực thăng đa nhiệm chủ lực của quân đội Nga và đã chứng tỏ hiệu quả trên chiến trường Syria. Trong giai đoạn 2 của cuộc tập trận, Nga - Belarus sẽ điều động binh lính và đánh bại cuộc tiến công của kẻ thù. Ảnh: Reuters.

Tàu hộ vệ tên lửa lớp Steregushchiy được trang bị các tên lửa chống hạm Uran và hải pháo 100 mm A-190 là lớp tàu chiến hiện đại bậc nhất của Hải quân Nga. NATO lo ngại các lực lượng Nga sẽ âm thầm đồn trú lại Đông Âu sau cuộc tập trận, tạo ra mối đe dọa an ninh tiềm tàng cho các thành viên khu vực Baltic của khối này. Ảnh: TASS.

Tàu đổ bộ BK-16 cũng sẽ được triển khai tới Belarus và Kaliningrad hỗ trợ các hoạt động đổ bộ đường thủy. Nga khẳng định "cuộc tập trận của Nga với Belarus đã được lên kế hoạch từ lâu và không nhằm chống lại bất cứ quốc gia thứ ba nào" đồng thời tuyên bố sẽ rút các lực lượng Nga tại châu Âu về nước sau khi cuộc tập trận kết thúc ngày 30.9. Ảnh: TASS.

Bản đồ cuộc tập trận Zapad 2017. Ảnh: DW.

Duy Anh (Zing)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem