Điểm mặt gọi tên những món ăn mùa thu nổi tiếng trên thế giới
Điểm mặt gọi tên những món ăn mùa thu nổi tiếng trên thế giới
Hoàng Hoài
Chủ nhật, ngày 29/08/2021 07:22 AM (GMT+7)
Mùa thu đến với tiết trời hơi se lạnh khiến người ta nhớ đến hương vị của những món ăn mang vị nồng ấm và có những món ăn đã trở thành đặc trưng với nhiều nơi trên thế giới mỗi độ thu sang.
Món ăn mùa thu: Bánh Trung thu nổi tiếng tại châu Á
Tết Trung thu là một trong những lễ hội truyền thống mùa thu lớn và độc đáo không chỉ ở Việt Nam mà còn phổ biến tại nhiều quốc gia châu Á. Mỗi đất nước đều có những đặc trưng riêng về văn hóa nên cách thể hiện món bánh Trung thu cũng chẳng hề giống nhau.
Bánh trung thu ở Việt Nam được nhắc đến như một đặc sản mùa là bánh nướng, bánh dẻo có hình tròn hoặc hình vuông tượng trưng cho đất trời hay sự viên mãn sung túc. Bánh nướng có vỏ ngoài vàng óng, còn bánh dẻo lại trắng ngà với mùi thơm đặc trưng của từng hương vị. Những miếng bánh ngọt được thưởng thức với trà xanh, thường là trà đặc – một trong những thức uống yêu thích của người Á Đông.
Bánh trung thu Hàn Quốc gọi là Songpyeon, có hình trăng khuyết hoặc hình bán nguyệt. Vì người Hàn Quốc cho rằng, trăng phải có lúc tròn lúc khuyết giống như cuộc đời của con người luôn luôn biến đổi để đạt tới sự hoàn mỹ.
Ngoài Việt Nam và Hàn Quốc, bánh Trung thu còn có mặt tại các nước châu Á như Trung Quốc, Nhật Bản, Philipin, Singapore,… với nhiều hình dạng và ý nghĩa khác nhau.
Món ăn mùa thu: Nấm matsutake, Nhật Bản
Từ mùa thu đầu tháng 9 trở đi cũng là lúc bắt đầu của mùa nấm matsutake hay nấm thông, nấm tùng nhung. Mùa nấm này chỉ kéo dài trong khoảng 40 ngày. Người Nhật xem nấm matsutake như một món quà mà mẹ thiên nhiên ban tặng bởi một năm chỉ thưởng thức một lần vào đúng mùa thu mà thôi.
Nấm matsutake mọc tự nhiên, không thể trồng nên rất hiếm, vì thế giá thành cũng rất đắt, một cây có thể lên tới 100 USD. Người dân địa phương xem đây là một trong những thực phẩm sang trọng nhất. Chúng có thể chế biến thành rất nhiều món ăn như súp dashi, trứng hấp nấm,…
Món ăn mùa thu: Bánh chanh Floria, Mỹ
Mỹ được đánh giá là đất nước có nền ẩm thực vô cùng phong phú và đa dạng, có nhiều món ngon khiến du khách ăn một lần và nhớ mãi. Trong đó món ăn đầu tiên của mùa thu là món bánh chanh Floria.
Bánh chanh Floria là loại bánh mang hương vị độc đáo, kết hợp hài hòa giữa vị chua và vị ngọt. Loại bánh này được làm từ nguyên liệu nước cốt chanh, trứng, sữa đặc, đường, bột mì, tạo ra lớp vỏ giòn nhưng ở bên trong lại rất mềm mại.
Món ăn mùa thu: Bò hầm Pháp
Đối với những người yêu thích ẩm thực, không có thời gian nào tốt hơn mùa thu để ghé thăm nước Pháp. Hầu hết người Pháp đều có sở thích ăn một miếng thịt ngon ngọt và mùa thu thì có rất nhiều loại thịt ngon nhưng loại kinh điển nhất vẫn phải nhắc tới là boeuf bourguignon. Ẩm thực mùa thu nước Pháp là một trải nghiệm tuyệt vời nhất!
Từng được biết đến như một món ăn nông dân, món thịt bò hầm này đã chinh phục mọi tầng lớp xã hội và ngày nay thậm chí còn có những món ăn đặc sắc được chế biến theo nhiều phong cách ẩm thực khác nhau.
Vui lòng nhập nội dung bình luận.