“Điểm phát cháo từ thiện” luôn mở dù nắng hay mưa

Lan Anh Thứ tư, ngày 22/06/2022 06:25 AM (GMT+7)
Vào mỗi sáng thứ 3 và thứ 6 hàng tuần, tại cổng Bệnh viện Thanh Nhàn và Bệnh viện Ung Bướu Hà Nội, bệnh nhân nghèo đang điều trị tại đây lại được nhận những bát cháo miễn phí, đầy đủ chất dinh dưỡng từ bà Nguyễn Thị Hà.
Bình luận 0

Làm từ thiện không kể mưa nắng, dịch bệnh

Chúng tôi thường gọi bà Nguyễn Thị Hà (SN 1960) với cái tên thân thương là u Hà. Từ rất nhiều năm trước, u Hà đã cùng đồng hành với đoàn từ thiện Báo Nông Thôn Ngày Nay/Điện tử Dân Việt đi khắp các thôn bản vùng cao biên cương.

Với u Hà, những hoạt động từ thiện cùng Báo NTNN/Điện tử Dân Việt đã tạo nên nhiều ký ức không thể quên, giúp cuộc sống của bản thân thêm niềm vui, ý nghĩa và giá trị sống tích cực.

“Điểm phát cháo từ thiện” luôn mở dù nắng hay mưa - Ảnh 1.

Hơn 3 năm nay, bất kể nắng hay mưa, điểm phát cháo của u Hà vẫn được tổ chức vào sáng thứ 3 và thứ 6 hàng tuần. Ảnh: LA

Nhớ lại những kỷ niệm đáng nhớ, u Hà hào hứng kể: "U nhớ nhất là lần đi chương trình từ thiện xây "Điểm trường mơ ước" ở huyện Nậm Pồ, tỉnh Điện Biên. Lúc đấy phải đi lên núi, u bị say xe, vừa bị bệnh tim, khi lên cao không khí bị loãng khiến u khó thở và không thể tiếp tục cùng đoàn đi đến tận điểm trường được.

Rất may có nhà dân tốt bụng, u ở nhờ và chờ đoàn từ thiện thực hiện xong chương trình trở về". Đó là kỷ niệm, cũng chính là khó khăn khi đi thực hiện chương trình từ thiện tại những địa điểm vùng sâu, vùng xa nơi biên cương núi rừng.

Nói về việc thời gian tham gia làm từ thiện u Hà không nhớ rõ. U chỉ biết rằng việc thiện nguyện của mình chính thức bắt đầu khi tham gia Hội Tích thiện Liên phường Hà Nội và cùng các thành viên trong Hội đi trao tặng món quà ý nghĩa đến những người có hoàn cảnh éo le, nghèo khó. Song song với các hoạt động từ thiện của Hội Tích thiện, u Hà cùng người thân phát đồ ăn miễn phí cho bệnh nhân nghèo tại các bệnh viện trên địa bàn TP.Hà Nội.

"Trước đây, ngoài tham gia cùng Báo NTNN/Điện tử Dân Việt, u cũng thường xuyên cùng một người em gái đi phát đồ ăn miễn phí tại Bệnh viện K và Bệnh viện Nhi Trung ương.

Về sau, u tự nấu cháo và cùng một số người bạn nữa đi phát ở cổng Bệnh viện Thanh Nhàn và Bệnh viện Ung Bướu Hà Nội. Hơn 3 năm nay, công việc phát cháo từ thiện này u thực hiện đều đặn thứ 3 và thứ 6 hàng tuần" - U Hà chia sẻ.

“Điểm phát cháo từ thiện” luôn mở dù nắng hay mưa - Ảnh 3.

Cháo được u chuẩn bị từ chiều hôm trước và nổi lửa lúc 3 giờ sáng để có kịp giờ phát cháo tại cổng bệnh viện Thanh Nhàn và bệnh viên Ung Bướu Hà Nội. Ảnh: LA

Đợt dịch Covid-19 cao điểm Hà Nội, các ca F0 liên tục tăng, hàng nghìn ca mỗi ngày. Thế nhưng, u Hà và những người bạn của mình vẫn đều đặn mang cháo đến với người bệnh nghèo.

"Lúc đó, dịch bệnh căng thẳng mọi người hạn chế ra ngoài, tiếp xúc nên việc mua đồ ăn sáng sẽ rất khó khăn. Hơn nữa, bệnh nhân nghèo cũng không có tiền mà mua. U lo họ không có gì ăn sáng trong tình hình dịch căng thẳng nên không bỏ một buổi phát cháo nào" - u Hà chia sẻ thêm.

“Điểm phát cháo từ thiện” luôn mở dù nắng hay mưa - Ảnh 4.

Những suất cháo vô cùng dinh dưỡng sẽ được chia thành từng cốc. Ảnh: LA

Bao năm nay, bà Nguyễn Thị Bé (63 tuổi, trú tại quận Hai Bà Trưng, Hà Nội) là người luôn sát cánh cùng u Hà trong các chương trình từ thiện. Dù ngày nắng, ngày mưa hay ngày dịch bệnh căng thẳng hai u vẫn luôn song hành.

Nói về người bạn đồng hành của mình, bà Bé bày tỏ: "Bà ấy là một người có cái tâm sáng. Bao nhiêu năm qua, tôi chứng kiến cũng như trực tiếp phát hàng nghìn suất cháo đến tay người bệnh. Chúng tôi chỉ mong giúp đỡ phần nào để cuộc sống những người kém may mắn hơn mình vơi bớt đi nhọc nhằn".

Nồi cháo nghĩa tình

Nói về lý do lựa chọn cháo để phát tâm thiện nguyện, u Hà cho hay: "Cháo là thức ăn dễ tiêu hoá, vừa lợi cho người mới mổ, nhiều dinh dưỡng dành cho người chăm bệnh. Những nguyên liệu u lựa chọn để nấu cháo là những loại sẽ tốt cho máu".

“Điểm phát cháo từ thiện” luôn mở dù nắng hay mưa - Ảnh 5.

Mỗi phần cháo sẽ có thêm 1-2 quả chuối để bệnh nhân tráng miệng. Ảnh: LA

Để có được những nồi cháo dinh dưỡng, chất lượng, bảo đảm an toàn, u Hà đã phải chuẩn bị nấu từ tối ngày hôm trước. Khi nấu cháo u Hà thường cho nguyên liệu bí ngô, khoai lang, cà rốt, thịt xay. Nước nấu cháo là nước ninh xương. 3 giờ sáng ngày hôm sau u dậy thổi lửa, cứ vậy đun lửa nhỏ cho cháo chín. Trong quá trình nấu, u Hà liên tục trở tay khuấy cháo để cháo không bị khê. Khi hoàn tất cũng là lúc 5h sáng, nồi cháo thơm lừng tỏa khói nghi ngút.

Kim chỉ nam cho hoạt động phát cháo mà u Hà đưa ra đó là sạch sẽ, an toàn và bảo đảm sức khoẻ cho người dùng. Hơn thế, mỗi bát cháo trao tặng được nêm vào gia vị đặc biệt, đó là tình yêu thương, sự sẻ chia.

“Điểm phát cháo từ thiện” luôn mở dù nắng hay mưa - Ảnh 6.

Sau khi chia thành các phần cháo nóng nổi, u Hà sẽ đứng đợi bệnh nhân và người nhà bệnh nhân ra nhận. Ảnh: LA

Nhiều hôm phát cháo vào ngày mùng 1 hay ngày rằm âm lịch, u Hà sẽ nấu cháo chay thay vì cháo thịt như mọi lần. "Vào ngày đặc biệt là ngày rằm hay mùng 1 tôi nấu cháo chay với mong muốn mọi người tâm hồn thanh tịnh, an lạc và tích cực" - U Hà chia sẻ.

U Hà tâm sự thêm: "Rất may mắn khi tôi có người chồng tuyệt vời. Ông ấy luôn ủng hộ tôi làm công việc thiện nguyện này. Ngày nào chồng tôi cũng phụ giúp rửa xoong nồi, có hôm rửa xong ông ấy tiếp tục vào gọt khoai, gọt bí ngô cùng tôi".

Chị Bùi Thị Lan (SN 1988, quê Phú Thọ) cho biết: "Tôi vào Bệnh viện Thanh Nhàn chăm bố bị bệnh đã hơn 1 tuần nay may mắn được nhận cháo miễn phí của các cô tốt bụng 2 lần. Cháo ăn rất chất lượng. Cả tôi và bố tôi rất cảm kích, hạnh phúc khi nhận được những suất cháo ý nghĩa này".

Với u Hà, từ thiện đơn giản chỉ là giúp được càng nhiều người càng tốt: "U chỉ mong có sức khỏe để đi làm từ thiện được lâu hơn nữa vì còn nhiều người khổ cần mình lắm".


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem