Chủ đề nóng

Điểm sàn năm 2021 các trường top đầu "dễ thở", dự kiến điểm chuẩn thế nào?

Tào Nga Thứ năm, ngày 29/07/2021 06:00 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Mặc dù các trường "hot" đã đưa ra mức điểm sàn năm 2021 nhưng thí sinh không nên chủ quan vì thực tế điểm chuẩn vào trường vẫn rất cao.
Bình luận 0

Một số trường "hot" công bố điểm sàn năm 2021

Tối 27/7, Học viện Ngân hàng xác định chung một ngưỡng đảm bảo chất lượng cho các phương thức xét tuyển là 21 điểm (bao gồm tổng điểm thi THPT 2021 của 3 môn thi thuộc tổ hợp xét tuyển của ngành đăng ký và điểm ưu tiên theo khu vực, đối tượng).

Điểm sàn năm 2021 thấp nhưng điểm chuẩn xét tuyển cao chót vót: Thí sinh "cảnh giác" để chỉnh nguyện vọng - Ảnh 1.

Điểm chuẩn Học viện Ngân hàng năm 2020. Ảnh: HVNH

Tuy nhiên, thí sinh phải cân nhắc ngành học của mình đăng ký nguyện vọng vào trường bởi theo công bố điểm chuẩn năm 2020, chỉ có 1 ngành lấy điểm thấp nhất là Kế toán với 21.5 điểm còn lại đa số các ngành khác lấy từ 25 điểm.

Trao đổi với PV báo Dân Việt, TS.Trần Mạnh Hà, Trưởng phòng Đào tạo Học viện Ngân hàng cho hay: "Điểm sàn vào trường 21 điểm, cao hơn năm ngoái 2 điểm. Mức điểm trúng tuyển vào Học viện Ngân hàng đến thời điểm hiện tại khó có thể đưa ra ngưỡng chính xác. Tuy nhiên, điểm trúng tuyển vào các ngành của Học viện sẽ không thấp hơn năm ngoái".

Liên quan đến việc điều chỉnh nguyện vọng sau khi biết điểm sàn, TS.Trần Mạnh Hà, Trưởng phòng Đào tạo Học viện Ngân hàng tư vấn: "Nếu thí sinh yêu thích Học viện Ngân hàng hãy đăng ký ưu tiên vào ngành mình yêu thích nhất, sau đó là những ngành khác có điểm chuẩn năm ngoái thấp hơn. Ngoài ra thí sinh có thể đăng ký vào các ngành liên kết của Học viện để có thể sự lựa chọn. Đối với những thí sinh có điểm thi không được cao lắm có thể đăng ký vào các phân viện của trường ở Bắc Ninh, Phú Yên".

Tương tự, trường Đại học Ngoại thương công bố mức điểm sàn nhận hồ sơ đăng ký xét tuyển hệ đại học chính quy cho phương thức 4 dựa trên kết quả thi tốt nghiệp THPT năm 2021 với trụ sở chính Hà Nội và cơ sở TP.HCM, trường lấy 23,8 điểm là mức chung cho mọi tổ hợp xét tuyển.

Điểm sàn năm 2021 thấp nhưng điểm chuẩn xét tuyển cao chót vót: Thí sinh "cảnh giác" để chỉnh nguyện vọng - Ảnh 2.

Điểm chuẩn vào trường Đại học Ngoại thương thấp nhất 27.65 điểm. Ảnh: ĐHNT

Tuy nhiên, chia sẻ với PV, PGS.TS Vũ Thị Hiền, Trưởng phòng Quản lý đào tạo, Trường ĐH Ngoại thương cho hay: "Phân tích phổ điểm đối với các khối thi nhà trường xét tuyển cho thấy, số lượng thí sinh có điểm ngưỡng trúng tuyển vào trường năm nay tăng so với năm 2020. Những năm trước, điểm trúng tuyển của trường dao động trên 27 điểm tùy ngành. Xét về bình diện chung điểm xét tuyển năm nay sẽ tương đương với năm ngoái".

Chia sẻ với PV về điểm sàn, điểm chuẩn năm nay, PGS.TS Bùi Đức Triệu, Trưởng phòng Đào tạo, Đại học Kinh tế Quốc dân cho biết: "Ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào của trường năm nay là 20 điểm, tương đương với số điểm năm 2020".

Tuy nhiên, thực tế năm ngoái dù điểm sàn là 20 nhưng điểm chuẩn vào trường không có ngành nào dưới 24 điểm và cao nhất là 28 điểm (ngành Logistics và Quản lý chuỗi cung ứng). Vì vậy, PGS.TS Bùi Đức Triệu đưa ra nhận định, điểm chuẩn năm 2021 của trường sẽ cao tương đương năm ngoái, chỉ có thể tăng nhẹ, khó tăng mạnh vì năm trước điểm đã rất cao. Thí sinh cần tham khảo điểm chuẩn năm ngoái để làm căn cứ điều chỉnh nguyện vọng phù hợp cho mình.

TS Trần Đình Lý, Phó Hiệu trưởng Trường ĐH Nông Lâm, TP.HCM – Giám đốc Phân hiệu Ninh Thuận chia sẻ: "Theo các chuyên gia tư vấn và dự báo điểm trúng tuyển thì điểm đỗ đại học đa phần ở các ngành có thể sẽ tăng so với năm ngoái. Với những thí sinh có điểm thi cao hơn điểm chuẩn năm ngoái vào các trường 1-2 điểm thì vẫn có cơ hội".

TS. Lý mách nước, thí sinh nên thực hiện đăng ký với các nguyện vọng từ trên xuống. Đầu tiên là ngành mà các em yêu thích nhất, vào trường mà các em mong muốn nhất. Sau đó, các em có thể chọn ngành yêu thích, nhưng vào trường có ưu tiên thứ 2 hoặc là trường gần nhà, phù hợp với điều kiện kinh tế, địa lý của gia đình...

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem