Chủ đề nóng

Sinh viên Hà Nội đội nắng xuyên trưa chuyển phòng, nhường chỗ ở làm nơi cách ly Covid-19

Gia Khiêm Thứ bảy, ngày 24/07/2021 15:43 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Trưa 24/7, sinh viên đang lưu trú tại KTX Mỹ Đình 2, Hà Nội đã khẩn trương thu dọn đồ đạc, chuyển chỗ ở để nhường KTX làm khu cách ly tập trung.
Bình luận 0

Sinh viên nhường chỗ làm nơi cách ly Covid-19

Trời điểm đúng 12h trưa nắng gắt cũng là lúc Nguyễn Thị Vy (sinh viên năm thứ 3, ĐH Quốc gia HN) thu dọn rời KTX Mỹ Đình 2 (tại phường Mỹ Đình 2, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội). Ít ngày nữa nơi đây UBND quận sẽ trưng dụng một số tòa làm nơi cách ly, phòng chống Covid-19.

Hàng trăm sinh viên Hà Nội xuyên trưa đội nắng chuyển phòng, nhường chỗ ở làm nơi cách ly Covid-19 - Ảnh 1.

Khu ký túc xá sinh viên Mỹ Đình 2 sẽ được sử dụng làm nơi cách ly tập trung trong thời gian tới. Ảnh: Gia Khiêm

Hàng trăm sinh viên Hà Nội xuyên trưa đội nắng chuyển phòng, nhường chỗ ở làm nơi cách ly Covid-19 - Ảnh 2.

Sinh viên gấp rút thu dọn đồ rời đi vào trưa 24/7. Ảnh: Gia Khiêm

Trên chiếc xe máy chất một số đồ dùng cá nhân, Vy đội nắng chuẩn bị cho chuyến hành trình dài hơn 40km về quê nhà ở huyện Mê Linh, Hà Nội. Cả sáng nay, cô cùng các bạn trong phòng gấp rút thu dọn đồ đạc. Cô chỉ mang theo những đồ dùng cần thiết, còn lại những đồ dùng khác như xô, chậu… cùng các bạn gửi phòng sinh hoạt chung của từng tầng để ai cần sẽ sử dụng.

Chia sẻ với PV Dân Việt, Vy cho biết cô đã ở ký túc xá sinh viên được 3 tháng nay. Cô cùng các sinh viên sống trong toà nhà nhận được thông báo di chuyển đi nơi khác làm khu cách ly khoảng 2, 3 ngày trước. Mọi người có khoảng đó thời gian để thu xếp hành lý. 

Hàng trăm sinh viên Hà Nội xuyên trưa đội nắng chuyển phòng, nhường chỗ ở làm nơi cách ly Covid-19 - Ảnh 4.

Nguyễn Thị Vy (trái) cùng Lê Thị Thanh (phải) về quê sau khi rời khỏi KTX. Ảnh: Gia Khiêm

Hiện hơn 500 SV ở đơn nguyên 5 KTX Mỹ Đình 2 phải di dời trước, tính cả 5 khối nhà, số sinh viên phải di dời là 2.176 sinh viên.

"Em đồng tình với quyết định này của UBND quận và thành phố bởi hiện tại dịch đang rất phức tạp. Thời gian qua dịch nên em không về quê mà ở lại Hà Nội để đi làm thêm. Giờ nghỉ, làm online ở nhà nên em quyết định mang đồ dùng về quê", Vy chia sẻ. 

Đồng hành cùng tuyến đường về quê với Vy có Lê Thị Thanh (cũng là sinh viên năm 3, Học viện báo chí & Tuyên truyền). Thanh đã có 3 năm gắn bó với KTX Mỹ Đình 2. 

Theo Thanh, phương án trưng dụng toà nhà ký túc xá làm nơi cách ly tập trung cũng là điều hợp lý. Tuy nhiên, nữ sinh viên cho rằng Ban quản lý ký túc xá nên có phương án tìm nơi ở cho một số sinh viên vùng dịch không thể về quê. Bởi hiện tại đang thời điểm dịch bệnh, nhiều chủ nhà trọ khá e dè trong việc cho thuê nhà, có sinh viên chưa tìm được chỗ ở.

Đi hơn 70km về quê 

Tối 23/7, nghe tin nữ sinh Nguyễn Thị Thương (sinh viên năm 2, ĐH Công nghiệp Hà Nội) di chuyển đi khỏi ký túc xá, mẹ cô đã từ Hà Nam đi xe máy lên Hà Nội. Cả hai mẹ con tất bật dọn dẹp đóng gói hành lý để chở về quê.

Hàng trăm sinh viên Hà Nội xuyên trưa đội nắng chuyển phòng, nhường chỗ ở làm nơi cách ly Covid-19 - Ảnh 6.

Thương (bìa trái) cùng mẹ vận chuyển đồ để về quê. Ảnh: Gia Khiêm

Thương cho biết, năm nay cô nắm được lịch phải di chuyển khỏi ký túc xá trước 1 ngày, cũng đủ thời gian để cô sắp xếp hành lý. Cả hai mẹ con chất đầy đồ đạc lên hai xe máy rồi vượt quãng đường hơn 70km về quê.

"Em hoàn toàn ủng hộ chủ trương này của thành phố. Giờ em cùng mẹ sẽ về quê cho tới khi có quyết định mới. Thời gian qua em ở lại đi làm thêm nên không về quê", Thương chia sẻ thêm.

Ngày 24/7, trao đổi với PV Dân Việt, ông Trần Thanh Long, Phó Chủ tịch UBND quận Nam Từ Liêm cho biết, ngày 22/7, đơn vị đã có buổi làm việc với Ban quản lý Ký túc xá sinh viên phường Mỹ Đình 2 về việc thành lập khu cách ly tập trung của quận. 

Buổi làm việc có lãnh đạo Phòng Y tế, Trung tâm Y tế, Ban Chỉ huy Quân sự Quận, Chủ tịch UBND phường Mỹ Đình 2 và đại diện Ban Quản lý KTX sinh viên phường Mỹ Đình 2. 

"Qua thực tế và đánh giá khảo sát, UBND quận Nam Từ Liêm đã thống nhất với BQL KTX sinh viên phường Mỹ Đình 2 về phương án lựa chọn địa điểm này làm khu cách ly tập trung của quận. Hiện khu cách ly KTX sinh viên Mỹ Đình 2 đang được triển khai, cũng giống như điểm cách ly tại trường Cao đẳng nghề Công nghệ cao Hà Nội", ông Long nói.

Theo ông Long, hiện hơn 500 SV ở đơn nguyên 5 KTX Mỹ Đình 2 đang phải di dời trước, tính cả 5 khối nhà, số sinh viên phải di dời là 2.176 sinh viên.

Như vậy, sức chứa dự định cho khu cách ly KTX Mỹ Đình 2 khoảng 2.000 người.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem