Chủ đề nóng

Điện ảnh Việt chào năm 2015: Nhà đầu tư và khán giả chịu thiệt

Thứ năm, ngày 25/12/2014 09:50 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Dịp Giáng sinh và Tết Dương lịch 2015 có 3 phim Việt ra rạp, thì 2 phim đã là lạc đề, không hấp dẫn, còn Chàng trai năm ấy phải đợi đến 31.12.2014 mới biết kết quả.
Bình luận 0

Phim Chung cư ma (ĐD: Văn M. Phạm) và Tốc độ & đường cong (ĐD: Phan Minh) cùng ra rạp toàn quốc ngày 24/12, cùng do hai tên tuổi mới toanh đạo diễn. Riêng Chàng trai năm ấy (ĐD: Quang Huy) thì có hy vọng hay hơn, vì cũng đạo diễn này, phim Thần tượng năm vừa rồi để lại dấu ấn tốt cho giới chuyên môn bởi cách kể chuyện lãng mạn, tự nhiên, thu hút. Đáng lẽ phim này đã ra rạp ngày 14/11, nhưng do ca khúc chủ đề của Sơn Tùng M-TP buộc phải thay beat nên dời ngày chiếu đến dịp chào năm 2015.

2/3 phim lạc đề

Bước ra khỏi rạp với Chung cư ma (vốn có tên Chung cư cho tới ngày sắp chiếu mới đột ngột đổi lại), hẳn nhiều khán giả sẽ hỏi: Vậy con ma ấy hù dọa và giết người tốt để làm gì? Vì cốt truyện kể rằng nó muốn nhờ người tốt kêu oan và trả thù giúp.

Đây là chưa nói một chi tiết bất hợp lý khác: Mị bị ông Xung giết chết thành ma, rồi Mị mượn tay Lan (vốn chẳng có liên hệ trước đó) để giết ông Xung, vậy mà Lan chẳng bị can hệ hình sự gì. Bởi trong một phim kinh dị nhuốm màu hình sự, làm sao có thể “phiên ngang” hai tội ác không liên quan ấy thành một, bởi Xung giết Mị là một chuyện, còn Lan giết Xung lại là một chuyện khác, chẳng có quan hệ nhân quả. Còn về “khung hình sự” (ngay cả trong phim) thì 2 vụ án này khác nhau, phải có cách xử lý và khung hình phạt khác nhau.


Hình trên là cảnh trong phim Chung cư ma, hình dưới là Tốc độ & đường cong, hai phim “lạc đề” chào năm 2015

Giá như phim này được làm theo hướng hình sự, điều tra, nơi Lan (vốn là nhà văn viết truyện trinh thám) trở thành thám tử bất đắc dĩ thì hợp lý hơn. “Thật ra kịch bản phim ban đầu có 30% kinh dị và 70% là hài hước, nhưng sau đó tôi và ê-kíp đã quyết định thay đổi lại cấu trúc bộ phim là 70% kinh dị và 30% hài hước, vì như thế thì mới đúng tiêu chí một phim kinh dị mà tôi muốn làm” - Văn M. Phạm chia sẻ. Quyết định này coi bộ đã sai, vì phim bị lạc đề.

Thuộc một hương vị mới của phim Việt lâu nay - đua xe hơi - nhưng kết quả thì Tốc độ & đường cong đã “lạc lối” trong chính câu chuyện của mình. Phim kể chuyện Nin từ Thái Lan về Việt Nam để giúp Việt đua xe hơi, sau đó thì trả thù xưa. 2/3 thời lượng dành cho đua xe, nhưng 1/3 thời luợng còn lại kết bằng vụ trả thù riêng chẳng liên quan gì đến đua xe, nên phim đã lạc đề.

Hơn nữa, các cảnh phô diễn đua xe này quá giống video clip quảng cáo, khi mà phim vốn cần hành động cụ thể, nhưng trong này chẳng có, đua xe trái phép mà chẳng có một va vấp, trầy xướt, tai nạn… Nếu sợ hư xe mới, thay vì dùng vài chiếc siêu xe để đua, đoàn phim có thể dùng một đoàn xe cà tàng chạy bạt mạng, nhiều pha nguy hiểm, va chạm, chắc chắn phim sẽ hấp dẫn hơn.

Tiếc tiền…

Hẳn các nhà đầu tư sẽ nuối tiếc khi xem lại 2 phim này, bởi 2 đạo diễn mới (vốn cần ưu tiên khích lệ) đã không chứng minh được sứ mệnh của mình. Điều này thêm một lần nữa làm các nhà đầu tư nghi ngờ vào các tên tuổi mới, thành ra phim chiếu rạp vẫn cứ quẩn quanh với một vài cái tên cũ, hoặc có sức bảo đảm cho bán vé.

Còn khán giả, vốn ủng hộ phim Việt, dịp Giáng sinh và Tết Dương lịch này tưởng có nhiều chọn lựa hơn các năm trước, ai dè “xôi hỏng bỏng không”. Điều này buộc khán giả phải cân nhắc trước khi xem, hoặc xem phim nhập khẩu, hoặc dành số ngày nghỉ ngắn ngủi cho những việc giải trí khác.

Những khán giả ở khu vực Cần Thơ thì có thể xem lại vài phim Việt với giá vé đã giảm (30 ngàn đồng) của Lotte Cinema như Tỷ phú chăn vịt (26/12), Thần tượng (26/12), Không nói được (2/1)… nhưng cũng chỉ có Thần tượng là xem được.

(Theo Thể thao & Văn hóa)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem