Chủ đề nóng

Điện Biên: Ghi nhận ca bệnh than là cháu bé mới 2 tuổi không rõ nguồn lây

Vinh Duy Thứ hai, ngày 05/06/2023 15:50 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Sáng 5/6, Trung tâm kiểm soát bệnh tật (CDC) tỉnh Điện Biên cho biết, đơn vị này vừa ghi nhận trường hợp thứ 14 mắc bệnh than là cháu bé 2 tuổi, ở xã Pú Xi, huyện Tuần Giáo, tỉnh Điện Biên.
Bình luận 0

Theo đó, trường hợp mắc bệnh than thứ 14 được xác định là cháu T.T.Đ, (sinh năm 2021) có địa chỉ tại xã Pú Xi, huyện Tuần Giáo, tỉnh Điện Biên. Trước đó, bệnh nhân được ghi nhận có tình trạng sốt, nôn mửa, trên cánh tay trái xuất hiện nốt tím đen và ngứa.

Sau hai ngày, nốt tím đen to lên và có mủ, gia đình đã đưa cháu Đ. về huyện Tủa Chùa bó thuốc nhưng không đỡ. Sáng ngày 4/6, cháu Đ. được đưa vào Trung tâm Y tế huyện Tủa Chùa để khám. Chiều cùng ngày, bệnh nhân được chuyển đến Bệnh viện đa khoa tỉnh Điện Biên và được chẩn đoán viêm phổi, mắc bệnh than.

Điện Biên: Ghi nhận ca bệnh than thứ 14 không rõ nguồn lây  - Ảnh 1.

Biểu hiện bệnh than trên cơ thể bệnh nhân thứ 14 được ghi nhận tại Điện Biên. Ảnh: CDC Điện Biên

Theo lãnh đạo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Điện Biên, trường hợp của bệnh nhân T.T.Đ. là hiếm gặp vì bệnh nhân còn rất nhỏ. Trước đó, gia đình chỉ ăn thịt lợn và rau, không ăn thịt trâu bò, trong vùng không có trâu bò mắc bệnh nhiệt thán và cũng không tiếp xúc với người có mầm bệnh than.

Như đã thông tin, từ ngày 15-27.5, trên địa bàn huyện Tủa Chùa, tỉnh Điện Biên đã ghi nhận 3 ổ dịch bệnh than thể da với 13 trường hợp mắc bệnh. Trong đó có 1 ổ dịch tại xã Mường Báng và 2 ổ dịch tại xã Xá Nhè.

Ngay khi ghi nhận các trường hợp mắc bệnh tại 3 ổ dịch, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh đã cử cán bộ phối hợp với Trung tâm Y tế huyện Tủa Chùa tiến hành điều tra, xác minh ổ dịch bệnh Than tại 2 xã Xá Nhè, Mường Báng; lập danh sách các trường hợp có triệu chứng mắc bệnh Than đề nghị đến điều trị tại các cơ sở y tế. Cùng với đó, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh đã hướng dẫn Trung tâm Y tế huyện Tủa Chùa, chính quyền địa phương tổ chức phun khử trùng bằng Cloramin B tại khu vực chuồng trại chăn nuôi, nơi giết mổ và các hộ gia đình xung quanh các ổ dịch.

Điện Biên: Ghi nhận ca bệnh than thứ 14 không rõ nguồn lây  - Ảnh 2.

Bệnh nhân mắc bệnh than được điều trị tại Trung tâm y tế huyện Tủa Chùa. Ảnh Thanh Tùng

Sở Y tế Điện Biên cử đoàn công tác, phối hợp với Trung tâm Y tế huyện Tủa Chùa triển khai các biện pháp lấy mẫu xét nghiệm các trường hợp tiếp xúc gần, lấy mẫu trên trâu bò và môi trường (đất) để xét nghiệm.

Đến nay đã xác định các mẫu đất và trâu, bò đều dương tính với vi khuẩn bệnh nhiệt than. Các biện pháp xử lý môi trường đang được khẩn trương tiến hành.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem