Chủ đề nóng

Diễn biến không thể ngờ vụ Vinasun “đại chiến” Grab

Dương Thanh Thứ sáu, ngày 30/11/2018 14:17 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Sau nhiều lần tạm hoãn đến tạm ngưng để bổ sung chứng cứ, phiên xử Vinasun kiện Grrab đòi bồi thường hơn 41 tỷ đồng thiệt hại ngoài hợp đồng bất ngờ có diễn biến mới.
Bình luận 0

Sau 9 tháng Vinasun kiện Grab đòi bồi thường hơn 41tỷ đồng thiệt hại ngoài hợp đồng, cả nguyên đơn và bị đơn bất ngờ đề nghị hòa giải

Sáng 30/11, TAND TP.HCM tiếp tục xét xử vụ sơ thẩm vụ kiện đòi bồi thường thiệt hại ngoài hợp đồng giữa nguyên đơn là Công ty cỏ phần Ánh Dương Việt Nam (Vinasun) và bị đơn là Công ty TNHH Grab taxi Việt Nam (Grab Taxi, Grab).

Đây là vụ kiện thu hút sự chú ý của dư luận khi kéo dài đến hơn 9 tháng và sau nhiều lẫn hoãn đến tạm ngưng để bổ sung chứng cứ chứng minh thiệt hại nếu có. Ở các phiên xử trước, cả nguyên đơn và bị đơn liên tục đưa ra những cáo buộc và phản biện rất gay gắt.

Tại phiên tòa sáng nay, cả Vinasun và Grab bất ngờ thống nhất đề nghị HĐXX tạm ngưng phiên tòa để hai bên có thời gian ngồi lại với nhau nhằm đưa ra phương án hòa giải cho vụ kiện.

Sau khi hội ý, HĐXX đã quyết định tạm ngưng phiên tòa theo đề nghị của hai bên, thời gian tạm ngưng không quá một tháng và sẽ được thông báo lịch xử sau.

HĐXX đã quyết định tạm ngưng phiên tòa theo đề nghị của hai bên, thời gian tạm ngưng không quá một tháng.

Luật sư Lưu Tiến Dũng, đại diện của Grab cho rằng vụ kiện kéo dài quá lâu khiến cho tất cả ai cũng mệt mỏi. Việc các bên có thể ngồi lại với nhau để tìm ra một lối thoát cho vụ kiện là một tín hiệu rất tích cực vì sẽ không cần đến một bản án tuyên ai thắng ai thua mà để các bên tự quyết định được

“Chúng tôi hài lòng với kết quả ngày hôm nay, một kết quả tích cực dành cho tất cả mọi người khi các bên cân nhắc hướng thỏa thuận ôn hòa để giải quyết vụ kiện. Chúng tôi cũng ghi nhận lời đáp của Vinasun đối với thiện chí hợp tác của Grab để cùng tạo ra những giá trị cộng thêm cho ngành vận tải. Vượt ra ngoài khuôn khổ phiên tòa này, các doanh nghiệp taxi và các công ty công nghệ có thể cùng tồn tại song song, cùng học hỏi lẫn nhau để phát triển và góp phần giải quyết những thách thức to lớn của ngành giao thông vận tải”, đại diện Grab Việt Nam thông tin.

Trong khi đó, luật sư Nguyễn Hải Vân, đại diện của Vinasun cho biết, việc hai bên thống nhất đề nghị ngừng phiên tòa để hòa giải cho thấy vụ kiện có hướng để quyết nhưng phải chờ kết quả đàm phán của các bên. Theo đó, hai bên đều có những mục tiêu cơ bản của mình. Quá trình đàm phán hòa giải, hai bên sẽ xác định từ bỏ những mục tiêu nào và bảo vệ những mục tiêu cơ bản nào để đi đến thống nhất tìm lối thoát cho vụ kiện.

Ông Trương Đình Quý, Phó tổng giám đốc Vinasun cho biết mục đích khởi kiện đòi Grab bồi thường ngoài hợp đồng chính là để các cơ quan nhà nước không còn buông lỏng quản lý các hoạt động kinh doanh của Grab, nhằm mang lại một môi trường cạnh tranh bình đẳng và lành mạnh, đảm bảo lợi ích của các doanh nghiệp trong nước cũng như của người dân.

Nhiều tài xế Vinasun tập trung khu vực trước TAND TP sáng nay

Vinasun khởi kiện Grab với nội dung đòi bồi thường thiệt hại ngoài hợp đồng với khoản lợi nhuận bị giảm sút hơn 41 tỷ đồng trong năm 2016 và nửa đầu năm 2017. Theo Vinasun, nguyên nhân khoản lợi nhuận của công ty bị giảm là do hoạt động kinh doanh trái pháp luật Việt Nam của Grab. Cụ thể, hãng này cho rằng dù Grab tự nhận là công ty công nghệ không cung cấp dịch vụ vận tải nhưng thực chất là doanh nghiệp kinh doanh vận tải taxi.

Về phần mình, Grab khẳng định họ kinh doanh đúng pháp luật, đúng các quy định về kinh doanh vận tải và nộp thuế đầy đủ.

Grab phải bồi thường 41,2 tỷ đồng cho Vinasun

Đại diện VKSND TPHCM cho rằng Grab hoạt động như một doanh nghiệp kinh doanh vận tải taxi. Trong quá trình hoạt động, Grab...

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem