Diễn biến lạ tại các tiệm vàng Sài Gòn ngày giá vàng tăng giảm điên cuồng

Hồng Phúc - Thu Hoài Thứ sáu, ngày 29/12/2023 15:49 PM (GMT+7)
Các tiệm vàng tại TP.HCM có diễn biến lạ trong ngày giá vàng tăng giảm điên cuồng. Không khí mua bán hôm nay trái ngược với tình hình 1-2 hôm trước.
Bình luận 0

Giá vàng SJC ngày 29/12 liên tục đảo chiều, giảm sốc 3 triệu đồng/lượng trong phiên buổi sáng, rồi lại tăng sốc trở lại giá cũ. 

Trước biến động dữ dội của thị trường vàng, tình hình mua bán tại TP.HCM cũng bị ảnh hưởng.

Ghi nhận của Dân Việt chiều 29/12, tiệm vàng lớn gần chợ Bà Chiểu, quận Bình Thạnh không còn cảnh nhộn nhịp như hôm trước. Số lượng người đến giao dịch không cao, chỉ lác đác vài khách đến bán. Số lượng khách mua vàng cũng không cao. 

Diễn biến lạ tại các tiệm vàng Sài Gòn ngày giá vàng tăng giảm điên cuồng - Ảnh 1.

Giá vàng tăng giảm điên cuồng trong ngày 29/12, người dân thận trọng trước giá vàng. Ảnh: Hồng Phúc

Thời điểm 13h, giá vàng miếng SJC tại tiệm vàng này niêm yết bán ra 76,5 triệu đồng/lượng, mua vào 73 triệu đồng/lượng, chênh lệch mua bán giãn rộng đến 3,5 triệu đồng/lượng. Nhiều khách đến xem, tần ngần rồi quyết định ra về vì không dám mua hay bán trong lúc giá vàng liên tục thay đổi.

Tại chợ Thiếc, quận 11 - nơi được mệnh danh là chuyên bán vàng dành cho phân khúc phổ thông, cũng vắng teo. Theo chủ nhiều tiệm vàng, số lượng người đến mua vàng có nhỉnh hơn ngày thường nhưng không quá khác biệt.

Ông Võ Văn Quý - chủ một tiệm vàng tại chợ Thiếc, cho biết giá vàng biến động quá mạnh, tăng giảm bất ngờ, mỗi lần tăng giảm dao động lên đến vài triệu đồng nên người dân hạn chế mua và bán. Theo ông, so với hai hôm trước, trong hôm nay, khách có phần thận trọng hơn.

Tương tự, nhiều tiệm vàng lớn nhỏ ở TP.HCM trong hôm nay cũng trầm lắng trước biến động dữ dội của giá vàng.

Diễn biến lạ tại các tiệm vàng Sài Gòn ngày giá vàng tăng giảm điên cuồng - Ảnh 2.

Nhiều tiệm vàng các hôm trước nhộn nhịp, ngày 29/12 vắng khách. Ảnh: Hồng Phúc

Sáng 29/12, lúc 9h30, giá vàng miếng SJC niêm yết mua - bán tại mức 71-74 triệu đồng/lượng, giảm đến 3,5 triệu đồng/lượng ở cả 2 chiều mua bán so với cuối ngày hôm qua. Mức giá này khiến nhiều người sốc vì cũng trong hôm qua, giá vàng giảm một mạch từ 80 triệu đồng/lượng (bán ra) về 77 triệu đồng/lượng (bán ra) và giảm tiếp 3 triệu đồng/lượng sáng nay.

Sau đó, đến cuối buổi sáng, giá vàng bật tăng lên lại vùng 74-77 triệu đồng, ngang ngửa mức đóng cửa hôm qua. 

Lúc 15h30, giá vàng miếng SJC tại Công ty Vàng bạc Đá quý Sài Gòn tiếp tục đảo chiều giảm 1 triệu đồng so với cuối buổi sáng, xuống 73-76 triệu đồng một lượng, chênh lệch mua bán lên đến 3 triệu đồng.

Đáng chú ý, DOJI niêm yết giá vàng miếng SJC mua vào và bán ra chênh lệch lên đến 5 triệu đồng/lượng: Mua vào 71 triệu đồng/lượng, bán ra 76 triệu đồng/lượng.

Diễn biến điều chỉnh giá vàng dữ dội diễn ra sau chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ yêu cầu Ngân hàng Nhà nước không để tình trạng chênh lệch giữa giá vàng miếng và vàng quốc tế ở mức cao.

Thủ tướng yêu cầu Ngân hàng Nhà nước Việt Nam theo dõi sát diễn biến giá vàng thế giới và trong nước để khẩn trương thực hiện ngay các giải pháp theo quy định để bình ổn thị trường vàng; chủ động xây dựng các kịch bản, phương án ứng phó với biến động của giá vàng thế giới và trong nước, sẵn sàng các biện pháp xử lý, sử dụng các công cụ theo thẩm quyền phù hợp, hiệu quả…

Ngân hàng Nhà nước được yêu cầu khẩn trương có giải pháp hiệu quả để quản lý, điều hành giá vàng miếng trong nước theo nguyên tắc thị trường, không để tình trạng chênh lệch giữa giá vàng miếng trong nước và vàng quốc tế ở mức cao như thời gian qua ảnh hưởng tiêu cực đến điều hành kinh tế vĩ mô.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem