Chủ đề nóng

Diễn biến mới nhất về sức khỏe 3 bệnh nhân mắc COVID-19 nặng ở Đà Nẵng

Diệu Thu Thứ ba, ngày 28/07/2020 16:38 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Tại cuộc hội chẩn trực tuyến quốc gia, TS.BS Lê Đức Nhân - Giám đốc Bệnh viện đa khoa Đà Nẵng đã báo cáo tình hình điều trị các bệnh nhân nhiễm COVID-19.
Bình luận 0

Bệnh nhân 416 sắp cai được máy hỗ trợ tim phổi nhân tạo

Ngày 28/7, tại Trung tâm Quản lý, điều hành trực tuyến hỗ trợ chuyên môn chẩn đoán, điều trị COVID-19, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Trưởng Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch bệnh COVID-19 đã có cuộc họp trực tuyến với các bệnh viện về công tác điều trị bệnh nhân COVID-19.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam họp trực tuyến với các bệnh viện. (Ảnh: Thái Bình).

Cùng dự cuộc họp có GS.TS Nguyễn Thanh Long, Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế; Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên; PGS.TS Lương Ngọc Khuê - Cục trưởng Cục Quản lý Khám chữa bệnh Bộ Y tế cùng nhiều chuyên gia, lãnh đạo các vụ, cục, văn phòng Bộ Y tế.

PGS.TS Lương Ngọc Khuê cho biết, đây là lần thứ 3 trong 5 ngày qua, tình hình sức khoẻ các bệnh nhân COVID-19 nặng nói riêng và các bệnh nhân COVID-19 nói chung ở Đà Nẵng cũng như công tác điều trị, xét nghiệm, cách ly, các biện pháp chống dịch trong các cơ sở y tế tại Đà Nẵng... được báo cáo chi tiết tại các cuộc hội chẩn trực tuyến quốc gia...

Tại cuộc họp, TS.BS Lê Đức Nhân - Giám đốc Bệnh viện đa khoa Đà Nẵng đã báo cáo tình hình điều trị các bệnh nhân nhiễm COVID-19. Sơ bộ có 3 ca nặng: bệnh nhân (BN) 416 chạy ECMO sau 3 ngày các chỉ số đã cải thiện, khả năng bệnh nhân này sẽ được cai ECMO trong những ngày tới; BN418 tiền sử mắc nhiều bệnh nền như tăng huyết áp, đái tháo đường type 2, gặp biến chứng suy hô hấp, suy tim, tổn thương thận cấp, trường hợp này tiếp tục được theo dõi, chưa có chỉ định ECMO.

Tại cuộc hội chẩn quốc gia chiều 27/7, các chuyên gia đã bàn đến việc xem xét khả năng sử dụng ECMO cho trường hợp này, nhưng với những cải thiện các chỉ số, thông số hô hấp, khí máu, oxy máu, kết quả xét nghiệm, đánh giá cơ học dần ổn định, đến nay bệnh nhân chưa có chỉ định ECMO, tiếp tục được theo dõi sát sao.

Trường hợp thứ 3 là BN431 mắc nhiều bệnh nền như suy thận mãn giai đoạn cuối, xơ gan, suy tim, tăng huyết áp, tổn thương phổi… tuy nhiên, hiện các thông số tạm ổn định, chưa phải chạy ECMO. Bệnh nhân đang thở oxy qua mặt nạ.

Bệnh viện đa khoa Đà Nẵng đã phân luồng điều trị, giải toả bệnh nhân, đảm bảo điều kiện về cách ly, điều trị cho các ca bệnh COVID-19. Các bệnh nhân chạy thận nhân tạo tại Bệnh viện Đà Nẵng đã được cách ly, phân luồng chạy thận.

Hiện Bệnh viện Bạch Mai, Bệnh viện Chợ Rẫy đang hỗ trợ cho Bệnh viện Đà Nẵng về công tác phân luồng bệnh nhân, cách ly, giám sát nhiễm khuẩn, hồi sức tích cực cho các bệnh nhân nặng. Bên cạnh các bác sĩ giỏi, Bệnh viện Đà Nẵng còn nhận được sự hỗ trợ về máy móc, thiết bị y tế hiện đại như máy chạy ECMO, máy thở…

Để đảm bảo năng lực điều trị, TP. Đà Nẵng đang khẩn trương thiết lập trung tâm điều trị COVID-19 tại Bệnh viện Phổi Đà Nẵng, tiếp nhận và điều trị các bệnh nhân có triệu chứng nhẹ và vừa. Đồng thời bệnh viện đã phân luồng điều trị, giải toả bệnh nhân, đảm bảo điều kiện về cách ly, điều trị cho các ca bệnh COVID-19. Các bệnh nhân chạy thận nhân tạo tại Bệnh viện đa khoa Đà Nẵng đã được cách ly, phân luồng chạy thận.

Đà Nẵng vẫn đang là ổ dịch, cả hệ thống y tế phải chia lửa

Để hỗ cho Đà Nẵng trong điều trị bệnh nhân COVID-19, đặc biệt là bệnh nhân có bệnh lý nền cũng như các trường hợp đang chạy thận nhưng chưa mắc COVID-19, tại buổi hội chẩn, GS.TS Nguyễn Thanh Long và các chuyên gia đều đề nghị Bệnh viện Trung ương Huế "chia lửa" với Đà Nẵng.

GS.TS Phạm Như Hiệp - Giám đốc Bệnh viện Trung ương Huế cho biết, Bệnh viện đã chuẩn bị cơ sở vật chất tại cơ sở 2 để tiếp nhận bệnh nhân COVID-19 có triệu chứng nặng tại Đà Nẵng, đặc biệt là những người có nhiều bệnh nền, phải chạy thận nhân tạo.

Bà Ngô Thị Kim Yến - Giám đốc Sở Y tế Đà Nẵng cho biết, ngành y tế Đà Nẵng đã phân luồng, phân tuyến điều trị tại các bệnh viện, đồng thời đẩy nhanh tiến độ xét nghiệm COVID-19 cho các bệnh nhân, người nhà bệnh nhân, nhân viên y tế trong các bệnh viện và người dân ngoài cộng đồng có liên quan.

Sau khi nghe báo cáo và các ý kiến trao đổi đề xuất của chuyên gia, bác sĩ ở các điểm cầu, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam lưu ý, trong công trị điều trị phải hết sức tập trung bởi căn bệnh này rất nguy hiểm, lơ là một chút là diễn biến xấu rất nhanh. Phải nỗ lực cao nhất, không để có bệnh nhân tử vong.

Chia sẻ về khó khăn, vất vả của các cán bộ y tế, Phó Thủ tướng nhấn mạnh: Chúng ta không bất ngờ trước tình hình dịch bệnh ở Đà Nẵng, nhưng trong chống dịch bao giờ cũng phải lường đến tình huống xấu, tính đến cả tình huống xấu nhất để tình huống đấy không bao giờ xảy ra.

Đến thời điểm hiện nay, các tỉnh như Quảng Nam, Quảng Ngãi, Huế, đặc biệt Hà Nội, TP.Hồ Chí Minh… không phải không có nguy cơ có những người liên quan đến ổ dịch ở Đà Nẵng, nhưng hiện nay Đà Nẵng vẫn đang là ổ dịch. Cả hệ thống, trước hết là hệ thống y tế phải “chia lửa” với Đà Nẵng, không phân biệt giữa địa phương với Trung ương, giữa địa phương với địa phương.

Trước hết, Bệnh viện Trung ương Huế phải sẵn sàng đón nhận những bệnh nhân dương tính có bệnh nền. Bộ Y tế tăng cường các đội cơ động của các bệnh viện đầu ngành hỗ trợ cho Bệnh viện Trung ương Quảng Nam để sẵn sàng công tác cách ly, điều trị bệnh nhân COVID-19.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem