Chủ đề nóng

Điện chiếu sáng: Việt Nam lãng phí khoảng 8%/năm

Thứ tư, ngày 16/06/2010 14:25 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Mỗi năm ở Việt Nam, điện chiếu sáng chiếm khoảng 25% tổng sản lượng điện thương phẩm. Trong khi con số này ở các nước trên thế giới chỉ từ 16-17%.
Bình luận 0
Tiêu thụ nhiều năng lượng cho việc chiếu sáng được cho là do nước ta vẫn tiếp tục sử dụng các bóng đèn cũ, nhiều năm không được thay thế

Thông tin trên đã được TS.Vũ Minh Mão, Chủ tịch Hội chiếu sáng Việt Nam cho biết tại hội thảo “Truyền thông với việc sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả trong chiếu sáng”, được tổ chức sáng 15/6, tại Hà Nội.

Trong năm 2009, tổng sản lượng điện do Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) sản xuất đạt 74,6 tỷ kwh, cộng thêm với lượng điện huy động từ bên ngoài là khoảng 84,14 tỷ kwh, thì điện dùng cho chiếu sáng là trên 21 tỷ kwh.

Nguyên nhân dẫn tới tình trạng trên được chỉ ra chủ yếu là do ở nước ta vẫn tiếp tục sử dụng các bóng đèn cũ, nhiều năm không được thay thế.

Đây thực sự là con số khá “báo động” trong tình trạng hiện nay, ở các vùng nông thôn nước ta, mỗi tuần có tới 5-6 ngày bị cắt điện. Số giờ cắt điện mỗi ngày khoảng 8-10 tiếng.

Cũng theo ước tính của ông Mão, nếu 800 nghìn bóng đèn chiếu sáng các công trình công cộng của cả nước được thay bằng thiết bị chiếu sáng tiết kiệm năng lượng, mỗi năm nước ta có thể tiết kiệm được khoảng 6,3 tỷ kwh.

Tuy nhiên, trong định hướng chiếu sáng đô thị Việt Nam đến năm 2025, phù hợp với định hướng quy hoạch tổng thể hệ thống đô thị Việt Nam đến năm 2025, hiện đang được Bộ Xây dựng soạn thảo, mục tiêu đến năm 2015, cũng mới chỉ có 80% các công trình giao thông, các không gian công cộng quảng cáo hiện có tại các đô thị loại đặc biệt và loại 1 sử dụng các sản phẩm chiếu sáng hiệu suất cao, tiết kiệm điện.

Như vậy, với nhu cầu sử dụng điện tăng khoảng 15%/năm, thì tình trạng thiếu hụt điện dẫn tới cắt điện luân phiên sẽ vẫn tiếp tục xảy ra ở nước ta vào tháng 5, tháng 6 hàng năm.
 

 
Theo Vneconomy
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem