Điều chưa biết về “bữa tiệc âm thanh ánh sáng” trong tour đêm Văn Miếu - Quốc Tử Giám

Bảo Ngọc Thứ hai, ngày 15/04/2024 16:30 PM (GMT+7)
Di tích Văn Miếu - Quốc Tử Giám (Hà Nội) đã tận dụng tốt thế mạnh về công nghệ, lôi cuốn được nhiều người dân, du khách... đến tham quan trải nghiệm.
Bình luận 0

Chương trình trải nghiệm tham quan Văn Miếu - Quốc Tử Giám (TP.Hà Nội) vào ban đêm chính thức mở cửa vào cuối năm 2023, phục vụ du khách trong và ngoài nước từ 19-22 giờ tối thứ Tư, thứ Bảy và Chủ nhật.

Ứng dụng công nghệ tại tour đêm Văn Miếu

Khách tham quan đến đây sẽ được trải nghiệm hệ thống thực tế ảo, hòa mình vào thế giới mới. Ở đó, mỗi cá nhân sẽ tự tay sáng tạo nên tác phẩm thư pháp của riêng mình hay tự do phóng tác những nét vẽ, hình ảnh đầy ngẫu hứng trên nền trời sao lấp lánh.

Điểm khác biệt lớn nhất của tour trải nghiệm đêm Văn Miếu - Quốc Tử Giám chính là việc Ban tổ chức sử dụng công nghệ và ánh sáng, không dùng hình thức sân khấu hóa. Từ cổng chính tới nhà Thái Học, mỗi khu vực đều có câu chuyện gắn với đạo học Việt Nam. 

Điều chưa biết về “bữa tiệc âm thanh ánh sáng” trong tour đêm Văn Miếu - Quốc Tử Giám- Ảnh 1.

Dòng chữ "Tinh hoa đạo học" được tạo nên bởi công nghệ ánh sáng hiện đại, cuốn hút đối với du khách. Ảnh: Yến Nhi.

Công nghệ 3D mapping chuyên nghiệp đã biến toàn bộ mặt trước của nhà Tiền đường trên sân Thái Học thành một màn hình khổng lồ, lần lượt chiếu các thông tin bổ ích, giúp khách tham quan khám phá những giá trị tinh túy nhất trong đạo học của người Việt.

“Tinh hoa đạo học” được lấy cảm hứng từ những yếu tố đặc thù tại Khu di tích quốc gia đặc biệt Văn Miếu - Quốc Tử Giám gắn liền với đạo học của người Việt xuyên suốt qua nhiều thế kỷ.

Bên cạnh đó, trải nghiệm viết thư pháp hoàn toàn mới lạ trong môi trường thực tế ảo (VR) hay hệ thống máy tính tra cứu thông tin văn bia tại Văn Miếu - Quốc Tử Giám và nhiều công nghệ hiện đại khác đã "mở đường" cho giới trẻ đến gần hơn với lịch sử nước nhà.

"Thực sự đây là một bước tiến lớn trong hành trình lan toả di sản nước nhà, mình cảm thấy vô cùng hào hứng khi được tham gia trải nghiệm viết thư pháp qua kính thực tế ảo. Chắc chắn mình sẽ quay lại Văn Miếu - Quốc Tử Giám thêm nhiều lần để luyện tập thư pháp", bạn Minh Hoa ở quận Cầu Giấy, Hà Nội chia sẻ.

Điều chưa biết về “bữa tiệc âm thanh ánh sáng” trong tour đêm Văn Miếu - Quốc Tử Giám- Ảnh 2.

Du khách tham gia trải nghiệm viết thư pháp qua kính thực tế ảo (VR). Ảnh: Phương Thảo.

Nhiều điểm di tích lịch sử khách tại Thủ đô cũng hướng tới các giải pháp ứng dụng công nghệ để tăng thêm giá trị cho di sản, nhất là trong các khâu giới thiệu, quảng bá, quản lý du lịch. Bảo tàng Lịch sử Quốc gia đã ứng dụng công nghệ số cho trưng bày "Di sản văn hóa Phật giáo Việt Nam" và "Đèn cổ Việt Nam". Bảo tàng Lịch sử quân sự Việt Nam triển khai tour 3D "Chiến thắng Hà Nội 12 ngày đêm".  

Di tích Nhà tù Hỏa Lò có riêng một kênh phát thanh độc quyền trên nền tảng Spotify (ứng dụng nghe nhạc) và Apple Podcasts. Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam ra mắt sản phẩm tour tham quan trực tuyến 3D. Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam cũng giới thiệu tour tham quan 360 độ. Trung tâm Văn hóa nghệ thuật - 22 Hàng Buồm có không gian trải nghiệm nghệ thuật chiếu sáng "Đêm Hà Nội - Điểm chạm của những cảm xúc",…

Du khách mãn nhãn với bữa tiệc âm thanh, ánh sáng đa sắc màu

Chương trình tour đêm Văn Miếu - Quốc Tử Giám do Trung tâm hoạt động Văn hóa Khoa học Văn Miếu - Quốc Tử Giám (Hà Nội) tổ chức, thực hiện. Nhiều giải pháp về việc sử dụng âm thanh và ánh sáng hiện đại đã được lồng ghép, đan xen nhau, qua đó "đánh thức" di sản về đêm, góp phần bảo tồn và phát huy giá trị di sản, đồng thời thu hút du khách, đặc biệt là du khách trẻ.

Tour đêm Văn Miếu - Quốc Tử Giám lấy "Tinh hoa đạo học" làm chủ đề xuyên suốt, ứng dụng công nghệ trình chiếu ánh sáng vào tiết mục trình diễn thổi sáo, đánh đàn tranh trên nền 3D mapping tại khu vực Thái Học. Ánh sáng và âm thanh kết hợp tạo nên một "bản giao hưởng" huyền ảo.

Điều chưa biết về “bữa tiệc âm thanh ánh sáng” trong tour đêm Văn Miếu - Quốc Tử Giám- Ảnh 4.

Bước qua cổng chính, du khách sẽ choáng ngợp với không gian được tạo nên bởi kỹ thuật trình diễn ánh sáng kết hợp ảnh động 3D. Ảnh: Hương Giang.


"Dù đã từng tham quan nhiều địa điểm du lịch lịch sử, nhưng tôi chưa từng trải nghiệm tour đêm nào đặc biệt và ấn tượng như thế này. Ý tưởng sử dụng ánh sáng trong tour đêm là một sáng kiến vô cùng thông minh, tạo nên sự khác biệt hoàn toàn so với các địa điểm du lịch lịch sử khác. 

Tour đêm Văn Miếu - Quốc Tử Giám không chỉ giúp du khách hiểu được giá trị lịch sử, mà còn đắm chìm trong không gian huyền ảo được tạo nên bởi ánh sáng lung linh, tỏa ra từ bên trong di tích", Michael Sylvia, du khách đến từ Canada chia sẻ.

Ông Nguyễn Duy Tiến đang sinh sống tại Hà Nội cũng đồng tình rằng ánh sáng lung linh đã tô điểm thêm cho việc thành công thể hiện những giá trị văn hóa, lịch sử và tinh thần của dân tộc Việt Nam.

"Bên cạnh khoảnh khắc được chiêm ngưỡng những tiết mục với âm thanh, ánh sáng đặc sắc, tham quan các di tích lịch sử ngàn năm văn hiến, du khách còn được tham gia vào những hoạt động trải nghiệm thực tế không kém phần thú vị ở các tour du lịch đêm",

Điều chưa biết về “bữa tiệc âm thanh ánh sáng” trong tour đêm Văn Miếu - Quốc Tử Giám- Ảnh 5.

Ông Sylvia bày tỏ sự bất ngờ với cách sử dụng ánh sáng sáng tạo của tour đêm Văn Miếu - Quốc Tử Giám. Ảnh: Hương Giang.

Theo ông Duy Tiến, các tour đêm cũng rất quan tâm đến việc quảng bá những thức quà quê, góp phần lan tỏa những giá trị văn hóa truyền thống. Du khách trong khi chiêm ngưỡng phần trình diễn 3D Mapping tại Tour đêm Văn Miếu có thể thử nước ngô luộc, kẹo lạc mà ban tổ chức chuẩn bị sẵn. 

Ngoài ra, các tour đêm còn sáng tạo thêm các trò chơi tương tác, không chỉ tạo ra khoảng thời gian thư giãn mà còn là cách diễn giải để du khách ôn lại những thông tin đã thu nhận được khi trải nghiệm tour, thử thách trí nhớ của mỗi người.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem