Chủ đề nóng

Điều gì khiến Kim Jong-un đột ngột đến thăm Trung Quốc?

Đăng Nguyễn - TIME Thứ ba, ngày 27/03/2018 18:55 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un được cho là lựa chọn thời điểm hợp lý để đến thăm Trung Quốc, trước khi bắt đầu vòng đàm phán với Hàn Quốc và gặp Tổng thống Mỹ Donald Trump.
Bình luận 0

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un.

Theo TIME, an ninh ở Bắc Kinh được tăng cường sau khi có thông tin rằng nhà lãnh đạo Kim Jong-un đáp chuyến tàu hỏa đến thăm Trung Quốc vào ngày 27.3.

Sự xuất hiện lần đầu tiên của nhà lãnh đạo tối cao Triều Tiên Kim Jong-un ở Bắc Kinh mang nhiều ý nghĩa lịch sử. Đây là chuyến thăm nước ngoài đầu tiên của ông Kim kể từ khi lên nắm quyền năm 2011.

Nếu gặp Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, ông Kim cũng sẽ có cuộc tiếp xúc đầu tiên với một nguyên thủ quốc gia.

Chuyến thăm bất ngờ được cho là đã được ấn định thời điểm kỹ lưỡng, trước khi ông Kim bắt đầu vòng đàm phán mới với Hàn Quốc vào tháng tới và cuộc gặp với Tổng thống Mỹ Donald Trump vào tháng 5.

Trong 7 năm nắm quyền, ông Kim đã ra lệnh phóng thử hàng loạt tên lửa đạn đạo và thử hạt nhân lần thứ 6 vào năm ngoái. Tên lửa Hwasong-15 mới nhất bay cao gấp 10 lần so với trạm vũ trụ quốc tế và có thể hủy diệt bất cứ thành phố nào trên đất Mỹ.

Đoàn tàu màu xanh chuyên trở lãnh đạo Triều Tiên trong các chuyến thăm nước ngoài.

Ông Kim cũng bắt đầu có động thái muốn phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên kể từ đầu tháng này, khi phía Hàn Quốc dẫn lời rằng, “sở hữu vũ khí hạt nhân là không cần thiết nếu không còn mối đe dọa nào nhằm vào Triều Tiên".

Giới chuyên gia cho rằng, ông Kim cảm thấy cần phải đến thăm Trung Quốc trước sức ép cấm vận ngày càng gia tăng từ Mỹ. Ông Kim có thể muốn đảm bảo rằng Trung Quốc sẽ đứng về phía Triều Tiên nếu Mỹ giáng đòn phủ đầu, đặc biệt sau khi ông Trump chọn tân Bộ trưởng Ngoại giao Mike Pompeo và tân cố vấn an ninh quốc gia John Bolton.

Những người khác thì cho rằng, ông Kim chỉ đơn giản là muốn nắm lấy cơ hội. “Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đang rất tự tin sau khi hoàn thiện chương trình hạt nhân. Ông ấy muốn đạt thỏa thuận”, cựu quan chức Triều Tiên từng đào tẩu sang Hàn Quốc nói. “Kim Jong-un khó nắm bắt hơn hai cố lãnh đạo Triều Tiên, nhưng ông Kim rõ ràng đang có những toan tính chiến lược”.

Chuyến thăm của ông Kim đến Bắc Kinh tạo thêm yếu tố bất ngờ đối với Mỹ. Trước sức ép từ Mỹ, Trung Quốc miễn cưỡng áp đặt các lệnh trừng phạt cứng rắn, khiến sản lượng hàng hóa xuất khẩu của Triều Tiên giảm mạnh.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình có thể mong chờ cuộc gặp với nhà lãnh đạo Kim Jong-un.

Nhưng dù sao mối quan hệ Bắc Kinh-Washington vẫn có những kẽ hở, và chuyến thăm lần này được cho là nhằm khai thác kẽ hở đó để ông Kim đạt được mục đích của mình.

“Cả Trung Quốc và Triều Tiên đều có lý do để tổ chức cuộc gặp song phương”, Daniel Pinkston, chuyên gia về Đông Á tại Đại học Troy, Hàn Quốc nói. “Ông Kim muốn tìm lời giải cho các lệnh trừng phạt, muốn tăng cường hợp tác, viện trợ và cho vay. Trung Quốc cũng không quá sốt sắng về vấn đề hạt nhân Triều Tiên như Mỹ”.

Vẫn còn quá sớm để đánh giá liệu chuyến thăm của nhà lãnh đạo Kim Jong-un có đem lại kết quả hay không. Nhưng trong bối cảnh chiến tranh thương mại Mỹ-Trung có nguy cơ nổ ra, đây là thời cơ để ông Kim đạt được thỏa thuận quan trọng, khiến Trung Quốc xích lại gần hơn về phía đồng minh chiến lược.

Bởi Trung Quốc và Triều Tiên đều có chung quan điểm cho rằng, quân đội Mỹ cần tránh xa khu vực biên giới hai nước, đặc biệt là sự xuất hiện của hệ thống phòng thủ tên lửa THAAD.

“Bởi đến cuối cùng, Trung Quốc cần phải xua tan ảnh hưởng của Mỹ ở Đông Á để đưa Bắc Kinh trở thành nước đi dầu trong chiến lược phát triển kinh tế và an ninh khu vực”, theo TIME.

Video: Đoàn xe chở Kim Jong-un lăn bánh trên đường phố Bắc Kinh?

Hình ảnh đoàn xe VIP được hộ tống trên đường phố Bắc Kinh xuất hiện sau khi nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un được...

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem