Chủ đề nóng

Đỉnh cao nhan sắc tứ đại mỹ nhân trên đất Sài Gòn xưa

Thứ bảy, ngày 19/06/2021 08:35 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Cô Ba Thiệu, cô Ba Sài Gòn, Hoàng hậu Nam Phương, Công Thị Nghĩa nổi tiếng là những mỹ nhân nức tiếng đất Sài Gòn thời xưa. Trong số các tuyệt sắc giai nhân này, không ít người là hồng nhan bạc phận, có kết cục bi thảm.
Bình luận 0
Đỉnh cao nhan sắc tứ đại mỹ nhân trên đất Sài Gòn xưa - Ảnh 1.

Cô Ba Thiệu: Cuộc thi hoa hậu đầu tiên ở Sài Gòn, năm 1865, có tên gọi Miss Sài Gòn. Thắng cuộc thi năm đó là cô Ba Thiệu, đỉnh cao nhan sắc của Sài Gòn xưa. Cô nổi danh khắp với danh xưng "Cô Ba xà bông" vì hình của người đẹp này được in nổi trên các sản phẩm nổi tiếng của Hãng xà bông Việt Nam thời xưa.

Đỉnh cao nhan sắc tứ đại mỹ nhân trên đất Sài Gòn xưa - Ảnh 2.

Tuy vậy, cuộc đời cô Ba về sau này lại gặp phải biến cố. Tên biện lý người Pháp Jaboin ỷ thế làm càn, trêu ghẹo mẹ cô Ba, khiến ông Chánh, bố cô Ba cầm súng bắn chết.

Đỉnh cao nhan sắc tứ đại mỹ nhân trên đất Sài Gòn xưa - Ảnh 3.

Thầy Chánh sau đó bị chính quyền Pháp xử tử. Cô Ba Thiệu bị bắt giam rồi tự tử chết. Có tư liệu lại cho rằng, chính cô Ba là người rút súng bắn Jaboin và bị kết án tử. Dù là tư liệu nào thì người đẹp lừng lẫy của Sài Gòn đều có kết cục buồn.

Đỉnh cao nhan sắc tứ đại mỹ nhân trên đất Sài Gòn xưa - Ảnh 4.

Trần Ngọc Trà - Cô Ba Sài Gòn: Vào những năm đầu thế kỷ 20, nhan sắc của cô Ba Trà nổi tiếng khắp đất Sài Gòn. Dù không tham gia bất kỳ cuộc thi nhan sắc nào, bà vẫn được ưu ái gọi là Étoile de Saigon (tạm dịch: ngôi sao Sài Gòn), Tuyệt thế giai nhân Sài Gòn, Người đẹp Nam kỳ...

Đỉnh cao nhan sắc tứ đại mỹ nhân trên đất Sài Gòn xưa - Ảnh 5.

Cô Ba Trà trải qua 4 cuộc hôn nhân với lần lượt là viên quan ba người Pháp, con trai tỷ phú đất Phan Rang, bác sĩ Trần Ngọc Án, và cuối cùng là một triệu phú trẻ tuổi, nhưng tất cả đều tan vỡ.

Đỉnh cao nhan sắc tứ đại mỹ nhân trên đất Sài Gòn xưa - Ảnh 6.

Sau đó, cô Ba lao vào ăn chơi, cờ bạc dẫn đến mất hết gia sản. Không có tài liệu nào nói về năm mất của cô Ba Trà, nhưng có thông tin bà qua đời trong nghèo khổ và cô đơn một mình ở gầm cầu thang của một chung cư tại Sài Gòn.

Đỉnh cao nhan sắc tứ đại mỹ nhân trên đất Sài Gòn xưa - Ảnh 7.

Nguyễn Hữu Thị Lan - Hoàng hậu Nam Phương: Bà sinh trong một ra đình danh gia vọng tộc, và là vợ của vua Bảo Đại. Hoàng hậu Nam Phương nổi tiếng bởi nhan sắc và trí tuệ.

Đỉnh cao nhan sắc tứ đại mỹ nhân trên đất Sài Gòn xưa - Ảnh 8.

Nhiều tài liệu cho rằng trước khi trở thành chính cung hoàng hậu của vua Bảo Đại, bà Nam Phương đã 3 lần giành được giải hoa hậu Đông Dương. Tuy vậy, theo nghiên cứu của nhà sử học không có cuộc thi nào mang tên Hoa hậu Đông Dương. Do đó có thể danh hiệu này được người dân trao tặng cho hoàng hậu vì yêu quý nhan sắc tuyệt trần của bà.

Đỉnh cao nhan sắc tứ đại mỹ nhân trên đất Sài Gòn xưa - Ảnh 9.

Bà là vị hoàng hậu cuối cùng của triều đại phong kiến Việt Nam. Sau này bà sang Pháp sống khép kín và mất trong cơ đơn ở tuổi ngoài 40.

Đỉnh cao nhan sắc tứ đại mỹ nhân trên đất Sài Gòn xưa - Ảnh 10.

Công Thị Nghĩa - Nhà báo được "mời" thi Hoa hậu: Vào năm 1955, một cuộc thi tìm kiếm hoa hậu đã được tổ chức ở Sài Gòn. Đây cũng được xem là cuộc thi Hoa hậu đầu tiên ở nước ta. Đăng quang hoa hậu cuộc thi này là Công Thị Nghĩa, sinh năm 1932, người miền Bắc cùng gia đình di cư vào Sài Gòn.

Đỉnh cao nhan sắc tứ đại mỹ nhân trên đất Sài Gòn xưa - Ảnh 11.

Điều thú vị là, năm đó, Công Thị Nghĩa hay tên gọi khác là Thu Trang vốn là nhà báo đến gặp ban tổ chức chỉ với ý định lấy thông tin viết bài, nào ngờ khi thấy bà quá xinh đẹp, ban tổ chức hết lòng thuyết phục bà đi thi. Ban đầu chỉ định "thi cho vui" nào ngờ bà "giật" luôn giải hoa hậu.

Đỉnh cao nhan sắc tứ đại mỹ nhân trên đất Sài Gòn xưa - Ảnh 12.

Sau khi đoạt giải, bà sang Pháp học tiến sĩ và định cư tại đây. Về sau, Hoa hậu Thu Trang- Công Thị Nghĩa quay về nước nhiều lần và giảng dạy ngành du lịch tại một số trường đại học.

 

Thu Hà (Theo Kiến Thức)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem