Chủ đề nóng

"Dính đòn" Trung Quốc gây thiệt hại 900 triệu USD, Đài Loan lên tiếng

Đăng Nguyễn - SCMP Thứ sáu, ngày 02/08/2019 11:00 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn nói việc Trung Quốc cấm khách du lịch đại lục đến hòn đảo là “sai lầm chiến lược” và Đài Loan sẽ có biện pháp tháo gỡ vướng mắc cho những người đại lục đến thăm gia đình.
Bình luận 0

Lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn.

Theo SCMP, Trung Quốc tuyên bố dừng cấp giấy thông hành cá nhân cho công dân 47 thành phố tới đảo Đài Loan du lịch từ ngày 1.8 với lý do tình hình quan hệ hai bờ eo biển xấu đi. Động thái này của Trung Quốc có thể khiến ngành du lịch Đài Loan thất thu 900 triệu USD.

"Trung Quốc sử dụng du khách đại lục như công cụ chính trị và động thái này sẽ tạo ra ác cảm cho người dân Đài Loan”, lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn nói, nhấn mạnh rằng chính trị không nên tác động đến du lịch.

Bà Thái nói người trẻ từ đại lục có quyền đến Đài Loan để trải nghiệm môi trường khác biệt. “Những chuyến du lịch đơn độc là cách tốt nhất để giới trẻ đại lục hiểu hơn về Đài Loan, giúp tăng cường sự hiểu biết lẫn nhau”.

Bà Thái Anh Văn gọi quyết định này của Bắc Kinh là "sai lầm chiến lược lớn", trong khi người phát ngôn hành chính viện Đài Loan Kolas Yotaka kêu gọi Bắc Kinh từ bỏ tư tưởng "bá quyền", tránh làm tổn hại người dân ở hai bờ eo biển.

Bà Thái cũng chỉ trích những cuộc tập trận mang ý nghĩa khiêu khích của Trung Quốc nhằm “nắn gân” Đài Loan trước cuộc bầu cử diễn ra trên hòn đảo này vào tháng 1.2010.

Trung Quốc coi Đài Loan là một phần lãnh thổ không thể tách rời, nếu cần sẵn sàng thu hồi bằng vũ lực. Bắc Kinh cũng ngừng các hoạt động trao đổi thông tin với Đài Loan kể từ khi bà Thái lên nắm quyền vào năm 2016, vì lãnh đạo Đài Loan không chấp nhận chính sách Một Trung Quốc.

Để đối phó với khả năng bị tổn thất kinh tế vì lệnh cấm, Đài Loan tuyên bố sẽ nới lỏng quy định để nhiều cư dân đại lục có thể đến hòn đảo hơn, đặc biệt là những người có quan hệ họ hàng.

Báo Đài Loan: Tàu chiến Trung Quốc đâm tàu hàng Đài Loan

Sau cú đâm, tàu chiến Trung Quốc và tàu hàng Đài Loan đều bị thiệt hại. Tàu chiến Trung Quốc không chịu dừng lại và...

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem