Với cơ thể gớm ghiếc, đáng sợ của chúng chắc không ai nghĩ đến việc chúng sẽ là món ăn được nhiều người ưa thích.
Tại Zimbabwe, những con sâu mopane trở thành đặc sản. Chúng được bán trong các nhà hàng sang chảnh đến các quán ăn bình dân và thậm chí là siêu thị.
Sâu mopane thuộc loài Gonimbrasia belina. Chúng được đặt tên là mopane, vì ăn lá cây mopane. Loại sâu này chỉ có thể được tìm thấy ở các quốc gia nằm ở khu vực phía Nam châu Phi.
Đằng sau sự đáng sợ là giá trị dinh dưỡng cao. Sâu mopane được cho là có lượng protein gấp 3 lần thịt bò.
Mopane cũng là nguồn cung cấp kali, natri, canxi... và nhiều chất khác.
Trên trang Amazon, loại sâu này sấy khô được bán với giá khá đắt 0,6 USD/g, như vậy nếu mua 1kg sẽ có giá khoảng 600 USD (~13,9 triệu đồng).
Sau khi người thu hoạch lấy các con sâu về, họ sẽ vắt cho các chất nhớt màu xanh bên trong chảy ra hết.
Tiếp đó, họ sẽ phơi khô dưới ánh nắng mặt trời hoặc xông khói rồi đem bán.
Khi chúng đã được phơi khô, thực khách có thể ăn được ngay.
Theo cách truyền thống, chúng được luộc trong nước sôi rồi phơi nắng. Sau đó, sâu khô được giữ trong vài tháng mà không cần để trong ngăn lạnh.
Theo cách truyền thống, chúng được luộc trong nước sôi rồi phơi nắng. Sau đó, sâu khô được giữ trong vài tháng mà không cần để trong ngăn lạnh.
Theo Tổ chức Nông lương Quốc tế (FAO), sâu mopane là sản phẩm nổi tiếng, quan trọng về kinh tế của vùng nam Zimbabwe, Bostwana và miền Bắc Nam Phi.
Ở khu vực phía Nam châu Phi, người ta ước tính có 9,5 tỷ ấu trùng sâu mopane được thu hoạch trị giá tới 85 triệu USD, trong đó 40% được các phụ nữ từ các vùng nông thôn nghèo sản xuất.
Vui lòng nhập nội dung bình luận.